THƯ MỤC VỤ NHÂN DỊP ĐẦU NĂM PHỤNG VỤ MỚI – 03.12.2023

Thứ bảy - 02/12/2023 08:49
Nha tho chanh toa nha trang
Nha tho chanh toa nha trang
TOÀ GIÁM MỤC NHA TRANG
22 Trần Phú, phường Lộc Thọ,
Tp. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà
Đt: (84) 258.224.1015
Email: nhatrang@cbc-vietnam.org

THƯ MỤC VỤ
NHÂN DỊP ĐẦU NĂM PHỤNG VỤ MỚI – 03.12.2023


Kính gởi: Cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Nha Trang

Anh chị em rất thân mến,

1. Như chúng ta đã biết, với ngày Chúa Nhật thứ nhất Mùa vọng, một Năm Phụng vụ mới được bắt đầu. Giáo Hội luôn mời gọi chúng ta với tinh thần đạo đức, phải lưu tâm đặc biệt đến việc giữ các ngày lễ về Chúa và các mùa trong Năm Phụng vụ, để những gì chúng ta cử hành cũng như tuyên xưng ngoài miệng trong các ngày lễ và trong các mùa Phụng vụ đó, sẽ giúp chúng ta được tăng thêm niềm xác tín trong lòng. Từ những gì tin trong lòng, lại thúc giục chúng ta tích cực đem ra thực hành trong đời sống cá nhân, trong đời sống Giáo Hội cũng như xã hội.

2. Một Mùa vọng nữa lại đến, Mùa sốt sắng và đầy sự mong đợi, chúng ta vừa sống tâm tình chuẩn bị hướng về Đại lễ Giáng Sinh để kính nhớ Con Thiên Chúa đã đến lần thứ nhất trong lịch sử nhân loại, đồng thời cũng hướng lòng mong đợi Người lại đến lần thứ hai trong ngày tận thế.

“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16). Do đó, sống tâm tình chuẩn bị và chờ đợi trong Mùa vọng không có nghĩa là sống trong sự thụ động và sợ hãi, nhưng là sống đức tin của mình một cách tích cực và mạnh mẽ vào tình yêu cứu độ của Thiên Chúa. Thánh Gioan khẳng định rằng: “Tình yêu không biết đến sợ hãi; trái lại, tình yêu hoàn hảo loại trừ sợ hãi, vì sợ hãi gắn liền với hình phạt và ai sợ hãi thì không đạt tới tình yêu hoàn hảo” (1Ga 4,18).

3. Cùng với những tâm tình và ý nghĩa về Năm Phụng vụ và về Mùa vọng nói trên, hưởng ứng tinh thần Hiệp hành của Thượng Hội đồng Giám mục thế giới và theo định hướng của Hội đồng Giám mục Việt Nam, trong Năm Phụng vụ mới xin anh chị em hãy tiếp tục củng cố sự hiệp thông và nhất là cùng nhau thúc đẩy sự tham gia vào đời sống Giáo Hội. Đây là nhu cầu cấp thiết hiện nay của Giáo Hội tại Việt Nam, trong đó có Giáo phận Nha Trang chúng ta.

Sự hiệp thông của chúng ta phải dựa trên nền tảng vững vàng là chính Lời Chúa chứ không phải dựa trên dư luận hoặc dựa vào lời nói của con người. Bí tích Thánh Thể chính là nguồn mạch của sự hiệp thông vì khi rước Mình và Máu Chúa Kitô, chúng ta được hiệp thông với Chúa và được liên kết với nhau (x. 1Cr 10, 16-17). Xin anh chị em hãy dành thời gian học hiểu Phụng vụ, đặc biệt siêng năng tìm hiểu Lời Chúa và tham dự Bí tích Thánh Thể.

4. Chúa mời gọi từng người chúng ta hôm nay và lúc này: “Này con, hôm nay con hãy đi làm vườn nho” (Mt 21,28). Vâng theo lời mời gọi đó, trong tinh thần hiệp thông và yêu mến, xin mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận chúng ta cùng hăng say và tích cực hơn trong việc tham gia và cộng tác để thực hiện các chương trình mục vụ của Giáo phận, của Giáo xứ, của cộng đoàn.

Hơn nữa, dù có thể không trực tiếp thuộc về một cơ cấu tổ chức nào của Giáo phận, của Giáo xứ hay cộng đoàn, nhưng mỗi người đều có thể tham gia vào sự thánh thiện của Giáo Hội, sống bác ái yêu thương hết mọi người và hy sinh đóng góp công sức, góp phần làm cho Giáo Hội mãi là Ánh Sáng cho Muôn Dân (Lumen Gentium).

Kính chúc anh chị em một Mùa vọng thật sốt sắng, một Đại lễ Giáng Sinh nhiều niềm vui và một năm mới Dương lịch 2024 tràn đầy phúc lành của Thiên Chúa.

Toà Giám Mục Nha Trang, ngày 01 tháng 12 năm 2023

+ Giuse Huỳnh Văn Sỹ
Giám mục Giáo phận Nha Trang

Nguồn tin: giaophannhatrang.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 68
  • Máy chủ tìm kiếm 8
  • Khách viếng thăm 60
  • Hôm nay 38,208
  • Tháng hiện tại 877,624
  • Tổng lượt truy cập 7,608,428
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây