LÒNG THƯƠNG XÓT LÀ PHẨM TÍNH CỦA THIÊN CHÚA

Thứ ba - 07/11/2023 07:12
LÒNG THƯƠNG XÓT LÀ PHẨM TÍNH CỦA THIÊN CHÚA
Trong tâm tình hiệp thông và cầu nguyện cho các đẳng linh hồn, chị em Thanh Tuyển đã có một buổi tĩnh tâm để nhìn lại chính mình vào Chúa Nhật, ngày 05.11.2023. Cha Micae Phạm Gia Lâm, CssR đã giúp chị em cảm nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa qua câu chuyện người phụ nữ ngoại tình (Ga 8, 2-11).
Cha Micae nhấn mạnh rằng, Thiên Chúa là Đấng thương xót, Người ở trong mọi điều thiện hảo và tốt lành. Thuật ngữ La-tinh “Misericordia”- lòng thương xót, nghĩa là có một trái tim (cor) gần gủi với những người đau khổ (miseri). Tấm lòng của Thiên Chúa và trái tim của Người luôn ở với người khốn khổ, gần gũi và chạnh lòng thương. Tấm lòng đó được thể hiện rõ nơi Chúa Giêsu khi Người hành xử với người phụ nữ ngoại tình bị kết án bởi một nhóm người. Tin Mừng nói rõ, vừa mới tảng sáng các kinh sư và người Pharisêu đã đi kiện, bêu rếu và làm nhục người khác một cách công khai. Họ gài bẫy và biến người khác trở thành phương tiện để thỏa lòng ghen tức nghi kỵ của bản thân. Ngược lại, sáng sớm Chúa Giêsu đi vào hội đường giảng dạy. Người thinh lặng, không công kích, không hùa với nhóm người đi kiện cũng không bênh vực người phụ nữ.  Chúa Giêsu “cúi mặt xuống”, Người buồn vì tội lỗi của con người, buồn vì cách cư xử vô tình của họ. Qua đây, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta phải có lòng thương xót, nhân từ để hành xử như Thiên Chúa. Lòng thương xót mới là phẩm tính đáng suy gẫm nhất của Người. Thiên Chúa luôn lắng nghe, cảm thông, hiền lành với người bị kết án - đó là lòng thương xót đích thực. Trong đời sống tu trì, nếu không có tấm lòng thương xót thì đời sống cộng đoàn chẳng khác nào nhà “tù”, vậy mỗi chúng ta hãy biết cảm thông, tha thứ và giúp đỡ lẫn nhau để biến cộng đoàn thành một nhà “tu” thật sự luôn có Chúa hiện diện và đồng hành.
Sau bài giảng, chị em đã có những phút hồi tâm nhìn lại chính mình để gặp gỡ Chúa qua Bí Tích Hòa Giải, đồng thời chuẩn bị tâm hồn để tham dự Thánh lễ. Bài chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, Cha Micae cũng nói đến lòng thương xót và tinh thần phục vụ của Chúa Giêsu. Người dạy chúng ta phải sống khiêm nhường và phục vụ như Người. Vì Người “đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mc 10,45).
Thánh lễ đã khép lại buổi tĩnh tâm, chị em Thanh Tuyển đã có bữa cơm thân tình với nhau, cùng nhau chia sẻ những niềm vui và hồng ân mình đã lãnh nhận. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành đồng hành với chị em, để mỗi ngày sống của chị em được đẹp lòng Chúa hơn.

 
1
3
5
6
7
8
9
10
2
4
11
12
13
 

Tác giả bài viết: Gia Đình Thanh Tuyển

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 90
  • Máy chủ tìm kiếm 3
  • Khách viếng thăm 87
  • Hôm nay 28,267
  • Tháng hiện tại 650,829
  • Tổng lượt truy cập 6,307,587
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây