CHUYỆN ĐỜI - CHUYỆN ĐẠO: CÁM DỖ

Thứ ba - 13/02/2024 03:02
CHUYỆN ĐỜI - CHUYỆN ĐẠO: CÁM DỖ
Chuyện đời:
Một giai thoại được truyền miệng thế này: Trong kỳ họp tổng kết cuối năm, các quỷ báo cáo về việc xúi giục con người đều giảm sút đáng kể, do đó tướng quỷ Lu-xi-phe đã yêu cu các thành viên hiến kế làm thế nào để cám dỗ hiệu quả và lôi kéo được nhiều người nhất. Ngay sau đó, một tên quỷ đứng lên vỗ ngực nói: ‘Tôi sẽ hiện nguyên hình hoặc tạo ra những chuyện lạ lùng để làm lung lạc đức tin của bọn tín hữu’. Nghe xong, tên thứ hai gạt phăng đi rồi lên tiếng: ‘Như vậy chẳng hay đâu. Phần tôi, tôi sẽ dùng vô số hình ảnh trai xinh gái đẹp tạo ra những nơi ăn chơi tiêu khiển khiến cho các tín hữu mất cảnh giác’. Cả hai ý kiến này đều rất hay và tất cả hội nghị vỗ tay tán thưởng. Tuy nhiên, tên quỷ sau cùng bèn góp ý rằng: ‘Tôi nghĩ tôi sẽ tung hoả mù làm cho mọi người tin là chẳng có ma quỷ, cũng chẳng có cám dỗ, cuộc sống con người làm ra tiền bạc chỉ để hưởng thụ’.
Lược lại tất cả các ý kiến, cả hội nghị ma quỷ đều tán dương, chọn ra đề xuất sau cùng và bắt đầu hành động!
Chuyện đạo:
Khi chia sẻ về chủ đề các cơn cám dỗ, Đức cố Tổng Giám mục Ful-ton Sheen (Fulton Sheen) khẳng định: “Cả ba cám dỗ mà Đức Giê-su chịu là ba con đường dễ dãi để không cần phải trải qua Thập Giá, nhưng Đức Giê-su đã chấp nhận con đường Thập Giá, với một tình yêu và lòng phó thác hoàn toàn vào Chúa Cha. Như thế, Ngài đã chiến thắng và qua Thập Giá, Ngài cứu độ chúng ta”.
Mặc khác, nhà thơ người Pháp kiêm dịch giả và là nhà phê bình văn chương nghệ thuật Sác Bao-đờ-ler (Charles Baudelaire) [1821 - 1867] nổi tiếng với tác phẩm Les Fleurs du mal (1857, tạm dịch “Những Bông hoa Sự dữ”) viết: Sự quỉ quyệt nhất của ma quỷ là làm cho con người tin rằng nó không hiện hữu”.

Tác giả bài viết: Lm. Xuân Hy Vọng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 85
  • Máy chủ tìm kiếm 5
  • Khách viếng thăm 80
  • Hôm nay 36,214
  • Tháng hiện tại 735,104
  • Tổng lượt truy cập 6,391,862
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây