TÌM KIẾM THIÊN ĐÀNG

Chủ nhật - 19/11/2023 20:37
TÌM KIẾM THIÊN ĐÀNG
Chuyện đời: Người ta có đọc những dòng chữ này trong cuốn “Chí khí Thanh niên” như sau:

“Dĩ vãng đã qua, tương lai chưa tới,
Hiện tại là lúc bạn đang làm chủ.
Phút giây ấy thuộc về bạn, bạn hãy tận dụng nó.
Làm điều đức hạnh sẽ được thưởng, làm điều ngang trái phải chịu phạt…”

Chuyện đạo: Một tu sĩ ẩn danh nọ sống cuộc đời hạnh phúc và an vui trong bốn bức tường của đan viện kia. Đời sống tu trì đã biến đổi con người và tâm hồn ông trở nên tốt lành, thánh thiện, đến nỗi ai ai đều gọi ông là ông thánh nhỏ.

Ngày kia, đang lúc bắt tay vào rửa chén bát, thì một thiên thần hiện ra và nói: “Thiên Chúa sai ta đến để báo cho ngươi là giờ người lìa đời đã đến!”

Vị đan sĩ ấy điềm nhiên vui vẻ đáp lời: “Tạ ơn Chúa đã thương nghĩ đến con, nhưng như ngài thấy đó, con còn phải rửa hết hàng chồng chén bát này; vả lại con không muốn tỏ ra vô ơn với Thiên Chúa, nhưng liệu giờ con được hưởng nhan thánh Người có thể hoãn lại sau khi làm xong bổn phận rửa chén này không ạ?

Nghe nói xong, thiên thần rời đi. Thầy đan tu trở lại công việc bổn phận một cách hăng say như quên hẳn việc gặp gỡ thiên thần.

Sau một thời gian, đang lúc làm cỏ ngoài đồng, thiên thần hiện đến. Như đoán trước, vị đan sĩ giơ tay chỉ cánh đồng mênh mông và nói với thiên thần: “Đây ngài xem, cỏ dại mọc đầy dãy, liệu giờ con vào cõi đời đời có thể hoãn lại cho tới khi con làm xong không?”

Cũng như lần trước, thiên thần chỉ mỉm cười rồi từ biệt.

Một ngày nọ, trong khi chăm sóc các bệnh nhân, thì thiên thần hiện ra; lần này vị đan sĩ chẳng nói năng gì, nhưng chỉ giơ tay chỉ vào các bệnh nhân nằm la liệt trên giường. Thiên thần thấy thế rời đi. Nhưng chiều đến, màn đêm buông xuống, vị đan sĩ trở lại căn phòng nhỏ bé của mình; bỗng chốc, ông cảm thấy mình đã già nua, mệt mỏi, và ông thốt lên: “Lạy Chúa, xin sai thiên thần Chúa đến, con sẽ sẵn sàng theo Ngài!” Lời cầu vừa dứt, thiên thần đứng ngay bên cạnh ông, ông mừng rỡ nói: “Lần này, nếu thiên thần mang con đi, con sẵn sàng theo ngài về Thiên quốc!”

Thiên thần nhìn vị đan sĩ âu yếm đáp lời: “Này ông thánh nhỏ ơi! Sao còn mơ ước về thiên quốc nữa, những ngày tháng qua, ông nghĩ mình đã ở đâu vậy?”

 

Tác giả bài viết: Lm. Xuân Hy Vọng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 40
  • Hôm nay 18,806
  • Tháng hiện tại 313,689
  • Tổng lượt truy cập 5,098,957
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây