ÂN PHÚC VÀ SỨ VỤ

Thứ bảy - 22/07/2023 03:18
ÂN PHÚC VÀ SỨ VỤ
“Khốn cho các ngươi, khốn cho các ngươi!”.
Trong “You Were Born An Original, Don’t Die A Copy!”, tạm dịch, “Sinh Ra Là Một Bản Gốc, Đừng Chết Như Một Bản Sao!”, John Mason viết, “Chúa cho bạn tất cả những gì bạn cần để bắt đầu một tương lai tốt; thế mà bao lần, bạn đã bỏ qua các cơ hội. Không bao giờ Ngài đòi điều gì quá sức bạn, chỉ có điều, bạn không biết nên bắt đầu từ đâu. Bạn quên rằng, ‘ân phúc và sứ vụ’ luôn song hành!”.
Kính thưa Anh Chị em,
Lời Chúa hôm nay nói đến ‘ân phúc và sứ vụ!’. Môisen được phúc cứu sống; về sau, mang sứ vụ giải phóng dân. Corozain, Bethsaiđa và Capharnaum được phúc chứng kiến bao phép lạ Chúa Giêsu làm, cần nhận ra con người của Ngài; đồng thời, ý thức trách vụ của mình là đón nhận Con Thiên Chúa và rao truyền Ngài!
Bài đọc Xuất Hành tóm tắt một phần cuộc đời của Môisen, một cậu bé lẽ ra phải chịu chung số phận ‘ném sông’ với các bé trai Israel khác; nhưng Chúa quan phòng đã cho cậu một bà mẹ tuyệt vời. Bà đem con thả sông, để sau đó, được vớt lên, làm con nuôi của công chúa. Lớn lên trong triều, Môisen được đào tạo như một thái tử, được chuẩn bị cho sứ vụ giải phóng dân. Cuộc đời Môisen là một cuộc đời của ‘ân phúc và sứ vụ!’.
Tin Mừng hôm nay cho thấy sự cứng lòng của các thành được Con Thiên Chúa viếng thăm. Corozain, Bethsaiđa và Capharnaum có thể được coi là biểu tượng của tất cả chúng ta, những người Công Giáo được sinh ra và lớn lên trong đức tin của Hội Thánh; thế nhưng, không ít người dẫu được nuôi dưỡng trong sự thánh thiện Kitô giáo vẫn từ chối đức tin và làm ngơ trước Tin Mừng. Tất nhiên, sự từ chối này không phải lúc nào cũng tuyệt đối và toàn bộ; nhưng thường xuyên, đó là một sự từ chối theo cấp độ. Đầu tiên, từ chối dưới hình thức bỏ lễ Chúa Nhật, sau đó là các thoả hiệp về mặt đạo đức; và rốt cuộc là lầm lạc, nghi ngờ và mất đức tin hoàn toàn.
Anh Chị em,
“Khốn cho các ngươi, khốn cho các ngươi!”. Với ‘điệp khúc’ này, cùng với Đức Thánh Cha, bạn và tôi thử kiểm điểm lương tâm! “Ta đã cho con quá nhiều, Ta cho con chính Ta, Ta chọn con là Kitô hữu, Ta kỳ vọng rất nhiều vào con! Thế mà con thích sống một nửa, một cuộc sống hời hợt: một chút Kitô hữu và nước thánh, ngoài ra không có gì hơn!”; “Khi sống theo kiểu đạo đức giả Kitô này, cuối cùng, chúng ta ném Chúa Giêsu ra khỏi lòng mình. Giả vờ có Ngài, nhưng kỳ thực, chúng ta đã đuổi Ngài ra ngoài. ‘Chúng tôi là Kitô hữu!’, ‘Chúng tôi tự hào là Kitô hữu!’, nhưng chúng ta sống như người ngoại đạo!”.
Hãy khiêm cung, thống hối và tìm kiếm Thiên Chúa! Thánh Vịnh đáp ca thật sâu sắc, “Hỡi những ai nghèo hèn, hãy kiếm tìm Thiên Chúa, là tâm hồn phấn khởi vui tươi!”. Bạn và tôi sẽ mãi phấn khởi vui tươi khi ý thức để sống ‘ân phúc và sứ vụ’ của mình.
Chúng ta có thể cầu nguyện,
“Lạy Chúa, sinh ra là một bản gốc, đừng để con chết như một bản sao! Cho con biết chỗi dậy, đứng lên và đi tới!”, Amen.

Tác giả bài viết: Lm. Minh Anh. Tổng Gp Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 53
  • Hôm nay 19,338
  • Tháng hiện tại 314,221
  • Tổng lượt truy cập 5,099,489
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây