BỞI NHỮNG CHỌN LỰA

Thứ ba - 01/08/2023 21:39
BỞI NHỮNG CHỌN LỰA
“Nước Trời như kho tàng chôn giấu trong ruộng”; “Như viên ngọc quý người kia tìm được”.
Ngạn ngữ Ý có câu, “Vận mệnh được quyết định, không bởi tình cờ, nhưng bởi những chọn lựa. Bàn cờ kết thúc, vua và tốt cùng quay trở lại chiếc hộp!”.
Kính thưa Anh Chị em,
Phụng vụ Lời Chúa hôm nay nói đến một điều gì đó không bởi tình cờ, nhưng ‘bởi những chọn lựa’; bên cạnh đó, còn phải ‘kiếm tìm và tiếp tục khám phá’.
Tin Mừng trình bày hai dụ ngôn rất vắn và khá giống nhau; dẫu thế, vẫn có những khác biệt! Kho tàng trong ruộng được phát hiện gần như tình cờ, người kia chỉ đơn giản là “tìm được”. Tìm thấy kho tàng, nhưng nếu do thờ ơ, không chút tò mò, không buồn mở nó ra, hoặc không đủ nghị lực để khám phá, nhìn vào bên trong nó… thì vẫn sẽ không có lý do gì để người ấy đi bán tất cả những gì ông có mà mua thửa ruộng ấy! Thông điệp dụ ngôn tiết lộ, bạn phải chú ý đến kho tàng đức tin Thiên Chúa ban mỗi ngày; trong đó, vô vàn ân sủng được tìm thấy và ‘bởi những chọn lựa’ làm điều này, không làm điều kia, bạn sẽ đưa ra những quyết định tốt nhất để làm cho kho tàng ấy phát triển và sinh ích.
Cũng thế, với người thương gia đi tìm ngọc đẹp “tìm được” viên ngọc quý, anh bán những gì anh có mà mua viên ngọc đó. Dụ ngôn nói với chúng ta rằng, phải nuôi dưỡng niềm khao khát trong lòng đối với ân sủng Chúa; khao khát này mạnh mẽ đến mức chúng ta sẵn sàng hy sinh bất cứ điều gì Chúa muốn. Khám phá này được thực hiện qua việc cầu nguyện và tìm kiếm trong đức tin mỗi ngày; sau đó, còn phải tuân theo lòng nhiệt thành và ý chí thúc đẩy bên trong, sao cho phù hợp với điều Thiên Chúa chờ mong. Không dừng lại đó, phải tiếp tục làm giàu ‘bởi những chọn lựa’ điều đã nhận để chia sẻ cho người khác.
Kho tàng của bạn và tôi không chỉ là đức tin, các ân huệ hồn xác, Thánh Thần, hoặc Lời Chúa, nhưng còn là một con người, Đức Giêsu Kitô. Ngài là Tin Mừng, là Thiên Chúa, một Thiên Chúa mà Cựu Ước gọi là Đấng Ngàn Trùng Chí Thánh như Thánh Vịnh đáp ca tuyên xưng, “Lạy Chúa, Ngài quả là Đấng Thánh!”, Đấng sẵn sàng tỏ mình cho những ai Ngài yêu. Bài đọc Xuất Hành nói đến cuộc gặp gỡ của Đấng Thánh ấy với bạn thân Ngài là Môisen mà mỗi khi đàm đạo với Chúa, “mặt ông sáng láng rực rỡ”.
Anh Chị em,
“Không bởi tình cờ, nhưng bởi những chọn lựa”. Lịch sử Giáo Hội cho thấy, không chỉ bởi tình cờ, nhưng còn ‘bởi những chọn lựa’, đã có những con người gặp được Kho Tàng Giêsu! Đó là những con người “đi tìm” Ngài và khám phá Ngài. Biết Giêsu, gặp Giêsu, họ bị quyến rũ, bị lôi cuốn bởi quá nhiều điều tốt lành, quá nhiều chân lý, quá nhiều vẻ đẹp với sự khiêm nhường và giản dị đến tuyệt vời từ nơi Ngài. Vì vậy, thế giới không ngạc nhiên chứng kiến ‘những chiếc bóng đổ’ theo Ngài, những con người đã thay đổi lối sống. Họ tiếp tục làm những gì đã làm trước đó, nhưng đã là một con người khác; họ được tái sinh; họ tìm thấy điều mang lại ý nghĩa, mang lại hương vị, mang lại ánh sáng cho đời. Vì thế, họ thậm chí là vất vả, khổ đau, và thậm chí chết vì Ngài, Kho Tàng của các kho tàng!
Chúng ta có thể cầu nguyện,
“Lạy Chúa, mỗi khi chiều về, cho con hoan hỷ vì ngày sống của con được đan xen không phải ‘bởi những chọn lựa’ tầm thường, nhưng là những chọn lựa phi thường!”, Amen.

Tác giả bài viết: Lm. Minh Anh. Tổng Gp Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 231
  • Máy chủ tìm kiếm 145
  • Khách viếng thăm 86
  • Hôm nay 25,041
  • Tháng hiện tại 579,352
  • Tổng lượt truy cập 7,310,156
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây