VIỆC CẢ THỂ

Thứ năm - 03/08/2023 22:37
25 CÂY NHẤT CHI MAI
25 CÂY NHẤT CHI MAI
"Ngài không làm nhiều phép lạ ở đó, vì họ chẳng có lòng tin!”.
Trong “Miracle on the River Kwai”, “Phép Mầu Trên Sông Kwai”, Gordon viết về các tù binh bị buộc phải xây một con đường sắt trong rừng; họ đã trở nên man rợ. Cho đến ngày kia, một cái xẻng bị mất! Không ai nhận tội, viên sĩ quan Nhật rút súng bắn vào những người tù. Bỗng một người bước lên, anh bị đánh chết; dẫu sau đó, chiếc xẻng được tìm thấy. Từ đó, các tù binh yêu thương nhau như gia đình, hết vô nhân tính. Người chết, một Kitô hữu, đã làm một việc cả thể là cứu sống nhân phẩm và mạng sống của những bạn tù còn lại.
Kính thưa Anh Chị em,
Chúa Giêsu, một người đã làm những ‘việc cả thể’ ở các thành, Tin Mừng hôm nay cho biết, Ngài về quê, nhưng “Ngài không làm nhiều phép lạ ở đó, vì họ chẳng có lòng tin!”.
Thật thú vị! Đang khi bản Việt ngữ, bản BJ và TOB tiếng Pháp gọi đây là những “phép lạ” thì bản NAB của HĐGM Hoa Kỳ chỉ đơn giản gọi đây là những “việc cả thể”, “mighty deeds!”. Vậy mà theo một số nhà chú giải, cách gọi này, xem ra gần gũi và dễ ao ước hơn! 
Với các nhà chú giải này, ‘việc cả thể’ là công việc biến đổi những linh hồn! Bởi lẽ, linh hồn được hoán cải mang một ý nghĩa ‘lâu dài nhất’, ‘thiên đàng nhất’, ‘vĩnh cửu nhất’, cũng là điều Chúa Giêsu tìm kiếm và chờ đợi nhất. Buồn thay! Sau những phép lạ vật lý, việc biến đổi các linh hồn đã không xảy ra. Tin Mừng cho biết, “Vì họ chẳng có lòng tin!”. Rõ ràng, những người đồng hương của Chúa Giêsu vì quá cố chấp, họ đã không cởi mở để tin nhận sự hiện diện của Ngài; Lời Ngài không thấu qua tai, thấm qua tim họ.
Tuy nhiên, việc “Ngài không làm nhiều phép lạ ở đó” còn có nghĩa là Ngài ‘có’ làm, ít nữa một phép lạ! Chi tiết này hé lộ, chí ít, đã có một linh hồn được biến đổi. Dù chỉ một linh hồn được biến đổi, cả triều thần trên trời cũng mừng vui, Chúa Giêsu mừng vui; bởi lẽ, đó là ‘việc cả thể’ vĩ đại nhất. Khi linh hồn bạn và tôi được biến đổi, chúng ta sẽ nhạy bén trong việc nhận ra những ‘dấu vết thánh’ của Chúa trong cuộc sống; sự ‘hiện diện thánh’ của Ngài trong tha nhân và ‘hoạt động thánh’ của Ngài trong các công việc thường ngày!
Anh Chị em,
“Ngài không làm nhiều phép lạ ở đó”. “Không làm nhiều”, vì lẽ, Chúa Giêsu quá quen đối với họ; nói rõ ra, họ không chấp nhận việc “Nhập Thể”, một Thiên Chúa trong một con người! Với họ, một vị thần trừu tượng, xa cách… sẽ thoải mái hơn; một vị thần chấp nhận một đức tin xa rời cuộc sống, khỏi các vấn đề… sẽ dễ chịu hơn. Cũng thế, với bạn và tôi, chúng ta muốn một vị thần ‘hiệu ứng đặc biệt’, làm những điều đặc biệt và luôn khơi dậy những cảm xúc mạnh mẽ. Vậy mà, thay vào đó, Thiên Chúa đã nhập thể! Một Thiên Chúa khiêm nhường, dịu dàng, ẩn mình; Ngài đến gần chúng ta, sống cuộc sống bình thường của chúng ta. Và rồi, liệu điều tương tự cũng xảy ra với bạn và tôi như đã xảy ra với những người cùng quê của Chúa Giêsu? Chúng ta liều lĩnh đánh mất cơ hội, để Ngài đi ngang qua và không nhận ra Ngài? Và như thế, Ngài không làm được một ‘việc cả thể’ nào!
Chúng ta có thể cầu nguyện,
“Lạy Chúa, đừng để con chạy theo những gì ồn ào to tát bên ngoài; cho con chỉ yêu thích điều ‘lặng lẽ nhưng mạnh mẽ’ bên trong, linh hồn được ân sủng Chúa biến đổi!”, Amen.

Tác giả bài viết: Lm. Minh Anh. Tổng Gp Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 99
  • Máy chủ tìm kiếm 5
  • Khách viếng thăm 94
  • Hôm nay 13,563
  • Tháng hiện tại 1,418,788
  • Tổng lượt truy cập 9,536,903
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây