CHÓI LỌI NHƯ MẶT TRỜI

Thứ hai - 31/07/2023 20:07
THE SUN b
THE SUN b
“Bấy giờ, kẻ lành sẽ chói lọi như mặt trời trong Nước của Cha mình!”.
Một người mẹ trẻ, mắt đầy nét cười; ‘hai chiếc bóng đổ’ theo sau. “Đừng bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi vì ‘hai cái đuôi’ vướng víu ấy! Thật tuyệt vời khi bạn chạy, ‘những chiếc bóng đổ’ chạy; khi bạn hạnh phúc, ‘những chiếc bóng đổ’ hạnh phúc; khi bạn ngân nga, ‘những chiếc bóng đổ’ ngân nga. Chúng cho phép bạn ‘chói lọi như mặt trời!’”.
Kính thưa Anh Chị em,
Nếu nữ thi sĩ Martha Wadsworth viết về ‘những chiếc bóng đổ’ khiến người mẹ trẻ ‘chói lọi như mặt trời’, thì Chúa Giêsu hôm nay nói đến ‘những chiếc bóng đổ’ theo sau Ngài, vốn cũng có thể ‘chói lọi như mặt trời’, chính Ngài, Mặt Trời Giêsu, vào thời cánh chung.
Kết thúc dụ ngôn ‘cỏ trong lúa’, Chúa Giêsu đưa ra một lời giải thích tràn đầy hy vọng, “Bấy giờ, kẻ lành sẽ chói lọi như mặt trời trong Nước của Cha mình!”. Đồng lúa, hình ảnh thế giới; trong đó, Chúa Giêsu sai chúng ta đi vào để xây dựng Vương Quốc. Những hạt tốt được Ngài đích thân gieo vào bao gồm tất cả những ai ở trong tình trạng ân sủng; thế nhưng, ‘Kẻ Ác’ cũng gieo vào đồng lúa tốt ‘con cái’ của nó, những ai sống trái nghịch ý muốn Ngài. Và Chúa Giêsu nói đến phần thưởng ‘phúc kiến’ con cái Thiên Chúa sẽ nhận được; đồng thời, chỉ ra rằng, ngày phán xét, con cái ‘Kẻ Ác’ sẽ bị loại!
Lời hứa ‘chói lọi như mặt trời’ phải là động lực hy vọng trong cuộc sống của chúng ta. Vấn đề là chúng ta thường không hiểu trọn vẹn điều Chúa hứa. Phần thưởng ở đây là chính Thiên Chúa. Thiên Chúa, xét cho cùng, là Chúa Giêsu; Chúa Giêsu, xét cho cùng, là thiên đàng. Ai có Giêsu, người ấy có thiên đàng! Ngài là hiện thân của một Thiên Chúa xót thương nhân hậu như Thánh Vịnh đáp ca tán tụng, “Chúa là Đấng từ bi nhân hậu!”. Bài đọc Xuất Hành cho thấy sự nhân hậu từ bi đó. Dân đúc bò vàng mà thờ lạy, Chúa nổi giận, đòi tru diệt họ. Thay cho dân, Môisen cầu khẩn, “Xin Chúa tha thứ sự gian ác và tội lỗi chúng con”. Cuối cùng, Ngài đã xiêu lòng, tha cho dân, tiếp tục bảo ban, nuôi dưỡng và dẫn họ vào Đất Hứa, một hình ảnh tiền trưng cho thiên đàng.
Anh Chị em,
“Kẻ lành sẽ chói lọi như mặt trời trong Nước của Cha mình!”. Chúa Giêsu không chỉ muốn chúng ta ‘chói lọi như mặt trời’ vào thời sau hết, nhưng ‘chói lọi’ ngay hôm nay! Là ‘những chiếc bóng đổ’ theo sau Ngài, chúng ta biết, Ngài không mệt mỏi khi bạn và tôi cứ bám lấy Ngài. Ngài không coi chúng ta là những chiếc bóng phiền hà, nhưng gọi chúng ta là “Ánh sáng thế gian”. Ngài đổ đầy ân sủng cho chúng ta qua các Bí Tích, đặc biệt, Bí Tích Thánh Thể; bên cạnh đó, Lời Ngài bảo ban mỗi ngày để chúng ta ngày càng chói lọi hơn. Ước gì, bạn và tôi hiểu được phần phúc Chúa hứa hầu hăng hái theo Ngài, vượt qua bao chướng ngại; và khi không còn là những chiếc bóng, chúng ta trở nên chính Ngài, ‘một Giêsu khác!’. Tại sao không?
Chúng ta có thể cầu nguyện,
“Lạy Chúa, đừng để con đợi đến mai ngày, xin ân sủng Ngài giúp con ‘chói lọi Chúa’ ngay hôm nay, phía bên này cõi đời đời!”, Amen.

Tác giả bài viết: Lm. Minh Anh. Tổng Gp Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 78
  • Máy chủ tìm kiếm 2
  • Khách viếng thăm 76
  • Hôm nay 27,506
  • Tháng hiện tại 650,068
  • Tổng lượt truy cập 6,306,826
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây