NGUYÊN LIỆU THÔ

Thứ bảy - 22/07/2023 00:01
NGUYÊN LIỆU THÔ
“​Tôi xin nâng chén mừng ơn cứu độ, và kêu cầu thánh danh Đức Chúa!”.
Arnold Bennett nói, “Thời gian là nguyên liệu thô không thể giải thích được của mọi thứ. Với thời gian, tất cả đều có thể; không có nó, sẽ không có gì! Nguồn thời gian thực sự là một phép mầu hàng ngày; một điều thực sự đáng kinh ngạc khi người ta xem xét nó!”.
Kính thưa Anh Chị em,
Một trong những câu hỏi bạn và tôi thi thoảng có thể đặt ra cho mình là, “Với ‘nguyên liệu thô’, thời gian Thiên Chúa ban, Ngài muốn tôi làm gì?”. Ngài muốn tôi cùng Ngài kiến tạo yêu thương với lòng biết ơn. Đó cũng là những gì phụng vụ Lời Chúa hôm nay đề cập!
Trước hết, Thánh Vịnh đáp ca mời gọi mỗi người nhìn lại nguồn ‘nguyên liệu thô’ trong cuộc sống mình để biết cảm tạ, “​Tôi xin nâng chén mừng ơn cứu độ!”. Ơn cứu độ ở đây được tiên báo cũng như được gợi ý qua bài đọc Xuất Hành; rằng, Chúa đã dẫn dân Ngài thoát ách nô lệ xưa. Đó là lễ Vượt Qua đầu tiên Chúa muốn dân Ngài vui mừng tạ ơn mỗi năm. Cuộc Vượt Qua này là hình ảnh báo trước cuộc vượt qua của mỗi người nhờ cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô. ‘Được cứu độ’ phải là động lực đầu tiên để mỗi người biết tạ ơn và tìm làm điều Thiên Chúa muốn, không chỉ mỗi ngày nhưng suốt cả cuộc đời.
Tiếp đến, với bài Tin Mừng, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta sử dụng thời gian để kiến tạo xót thương như Thiên Chúa hằng kiến tạo. Bởi lẽ, thương xót luôn làm phấn khích, nâng chúng ta lên, lấp đầy mỗi người bằng những năng lượng mới; thương xót thúc đẩy việc thờ phượng, khiến chúng ta tràn đầy hy vọng. Thương xót không đặt ra một gánh nặng pháp lý nào cho bản thân; cách riêng, cho tha nhân. Đúng hơn, thương xót trẻ hoá đời sống, làm cho chúng ta nên tươi mới. Thiên Chúa coi trọng lòng mẫn cảm của bạn đối với người khác hơn các lễ dâng trên bàn thờ. Ngài nói, “Ta muốn lòng nhân từ, chứ không cần lễ tế”.
Các biệt phái thiếu lòng nhân từ đối với những con người đang đói, họ coi việc đưa tay hái lúa trong ngày Sabbat của các môn đệ là phạm luật. Tất cả chúng ta đều có thể bị cám dỗ để đánh giá người khác một cách không công bằng và không cần thiết! Phần Chúa Giêsu, Ngài tận dụng nguồn ‘nguyên liệu thô’ để xót thương; không lên án tội nhân, Ngài đồng bàn với họ, những người lỗi luật theo nhiều cách khác nhau, kể cả luật ngày Sabbat. Nếu ý thức được ơn cứu độ của Thiên Chúa, tình yêu xót thương của Ngài, bạn và tôi sẽ không dám từ chối tình yêu đó đối với người khác.
Anh Chị em,
“Thời gian là nguyên liệu thô không thể giải thích được của mọi thứ”. Lời Chúa mời gọi chúng ta biết sử dụng nó để kiến tạo yêu thương đang khi vượt qua ‘những đồng lúa’ cuộc đời; ở đó, như các môn đệ, rất nhiều anh chị em đang đói cả tinh thần lẫn vật chất. Chúa Giêsu muốn chúng ta thấu cảm bao khốn khó của những con người dễ bị tổn thương này. Vì lẽ, lịch sử cứu độ là lịch sử của những cuộc vượt qua! Hãy vượt qua cuộc sống lắm gian truân và thử thách trong tâm tình tạ ơn và xót thương. Cùng với thời gian Chúa ban, Chúa Giêsu đang nâng chúng ta lên. Trong Thánh Thể, trong Lời Ngài, Chúa Giêsu đang trợ lực để ban sức sống mới; và trong Thánh Thần, Ngài đang biến đổi bạn và tôi mỗi ngày.
Chúng ta có thể cầu nguyện,
“Lạy Chúa, Chúa ban đủ ‘nguyên liệu mềm, nguyên liệu thô’ hầu mỗi ngày, con có thể kiến tạo yêu thương. Đừng để con trở nên ‘khí cụ bất hoà’ nhưng là ‘khí cụ bình an’ của Chúa!”, Amen.

Tác giả bài viết: Lm. Minh Anh. Tổng Gp Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 39
  • Máy chủ tìm kiếm 1
  • Khách viếng thăm 38
  • Hôm nay 18,892
  • Tháng hiện tại 313,775
  • Tổng lượt truy cập 5,099,043
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây