KIÊN TRÌ

Thứ ba - 28/11/2023 20:35
ốc sên
ốc sên
“Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình!”.
Eliza, 16 tuổi, kết hôn với một thợ may 20 tuổi; anh chưa từng đến trường! Với nhiều người, học vấn của anh là một thất bại; với Eliza thì không! Cô dạy anh đọc, viết và đánh vần. Những ngày đó thật khó khăn nhưng chồng cô tỏ ra là người học nhanh, học giỏi, đến nỗi nhiều năm sau, đắc cử tổng thống! Câu chuyện về tổng thống thứ 17 của Hoa Kỳ - Andrew Johnson và đệ nhất phu nhân Eliza - minh hoạ cho sức mạnh của sự kiên trì! “Bằng sự kiên trì, con ốc sên đã vào được tàu!” - C. H. Spurgeon.
Kính thưa Anh Chị em,
Thật thú vị! ‘Câu chuyện dài’ “Con ốc sên vào được tàu” gợi hứng cho chúng ta dừng lại với ‘câu nói ngắn’ nhưng khá sâu sắc của Chúa Giêsu trong Tin Mừng hôm nay, “Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình!”.
Tại sao sự kiên trì lại quan trọng đến thế? Tại sao sự cứu rỗi của mỗi người lại tuỳ thuộc vào việc thực hành nhân đức này? Môn đệ không trọng hơn Thầy, và nếu Chúa Giêsu là dấu chỉ của sự mâu thuẫn, thì các môn đệ của Ngài, nhất thiết cũng phải như vậy. Đó là những người hăng hái trong cuộc chiến chống lại kẻ thù tâm hồn - như thánh Josemaria Escriva nói - “Một cuộc chiến đẹp đẽ nhất vì bình an và tình yêu”. Vòng nguyệt quế nào cũng có giá của nó, con đường dẫn tới thiên đàng không hề dễ. Đó là lý do tại sao nếu không có ‘kiên trì’, nhân đức dũng cảm căn bản, thì những ý định tốt đẹp của chúng ta sẽ không có kết quả. ‘Kiên trì’ là một phần của dũng cảm!
Sự ‘kiên trì’, ở mức độ tối đa, được thực hiện tại thập giá. Đây là lý do tại sao nó mang lại tự do bằng cách cho phép bạn và tôi làm chủ bản thân thông qua tình yêu. Lời hứa của Chúa Giêsu thật rõ ràng, “Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình!”. Vì lẽ, điều cứu chúng ta chính là tình yêu. Chính sức mạnh của tình yêu mang lại cho mỗi người sự ‘kiên trì’ và vui vẻ chấp nhận ý muốn của Thiên Chúa. Sức mạnh tình yêu này, ngay từ giây phút đầu tiên đã làm đảo lộn - như xảy ra trên thập giá - ý chí tội nghiệp của con người!
Anh Chị em,
“Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình!”. Thánh Grêgôriô Cả nói, “Kiên trì là gốc rễ và là nhân đức bảo vệ mọi đức tính. Nó cốt ở việc thanh thản chịu đựng những điều xấu xa đến từ người khác và chịu đựng mà không oán giận kẻ gây ra chúng!”. Đức Phanxicô thì nói, “Kiên trì là ân sủng mà chúng ta phải cầu xin. Chủ nghĩa chiến thắng, ‘thắng nhanh’, không phải là Kitô giáo. Hành trình mỗi ngày trước sự hiện diện của Cha là con đường của Chúa Kitô. Chúng ta cũng hãy ‘kiên trì’ từng ngày đi trên con đường mang tên Ngài!”. Như vậy, kiên trì không phải là cam chịu; nhưng vượt xa cam chịu. Thậm chí nhiều hơn thế! Nó không liên quan gì đến thái độ khắc kỷ. ‘Kiên trì’ giúp hiểu rằng, thập giá - trước nỗi đau - thực chất là tình yêu!
Chúng ta có thể cầu nguyện,
“Lạy Chúa, con thường thích ‘đánh nhanh, thắng nhanh’. Giúp con bền bỉ khiêm tốn như con ốc sên, để một ngày nào đó, con lần tới được con tàu “Thánh Thiện!”, Amen.

Tác giả bài viết: Lm. Minh Anh. Tổng Gp Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 75
  • Máy chủ tìm kiếm 1
  • Khách viếng thăm 74
  • Hôm nay 36,214
  • Tháng hiện tại 735,170
  • Tổng lượt truy cập 6,391,928
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây