GIÁ MỘT LINH HỒN

Thứ hai - 25/12/2023 19:35
Stephano
Stephano
“Lạy Chúa, xin đừng chấp họ tội này!”.
Một giáo sư Hà Lan đã nghiên cứu về chi phí cần thiết để có thể giết chết một binh sĩ của đối phương qua các thời đại. Ông ước tính, thời Julius Caesar, phải tốn ít hơn 1 dollar; thời Napoléon, chi phí tăng lên hơn 2,000$; cuối đệ nhất thế chiến, khoảng 17,000$; đệ nhị thế chiến, khoảng 40,000$. Và năm 1970, Hoa Kỳ phải tốn đến 200,000 dollars!
Kính thưa Anh Chị em,
Nhân ngày mừng kính thánh Têphanô, vị tử đạo tiên khởi, một câu hỏi đặt ra là, “Để giết chết một môn đệ Giêsu, phải tốn bao nhiêu?”. Xem ra không tốn đồng nào! Và sẽ rất thú vị khi chúng ta đặt một câu hỏi ngược lại, “Vậy để cứu lấy sự sống đời đời của một linh hồn, ‘giá một linh hồn’ sẽ là bao nhiêu?”. Lời Chúa hôm nay sẽ cho câu trả lời.
Bài đọc Công Vụ Tông Đồ tiết lộ, giá phải trả để cứu một linh hồn là chính mạng sống và sự tha thứ của vị chứng nhân. Trình thuật cho biết, người ta ném đá Têphanô cho đến chết khi ngài vừa kịp nói, “Lạy Chúa, xin đừng chấp tội họ!”; và “Các nhân chứng để áo của Têphanô dưới chân một thanh niên tên là Saolô”. Rõ ràng, trong số những người được Têphanô thứ tha, có Saolô, một người đã từng tìm cách tiêu diệt Hội Thánh; để ít lâu sau, trở thành Phaolô, Tông Đồ Dân Ngoại. Như vậy, Phaolô là người đầu tiên hưởng nhận ơn tha thứ của Têphanô. Từ đó, có thể nói không do dự rằng, ‘giá một linh hồn’ để Hội Thánh có được Phaolô là chính mạng sống cùng sự tha thứ của vị tử đạo.
Làm sao một con người có thể làm được điều này? Trình thuật cho biết, “Được đầy ơn Thánh Thần, Têphanô đăm đăm nhìn trời”. Chính Thánh Thần ban đủ sức mạnh để Têphanô bắt chước Thầy mình; Têphanô đã sống trong Thánh Thần, đầy Thánh Thần, được dẫn dắt bởi Thánh Thần. Và sẽ không ngạc nhiên khi chúng ta đọc lại lời Chúa Giêsu đã hứa trong Tin Mừng hôm nay, “Thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em!”.
Tha thứ đích thực là giá phải trả cho một linh hồn; vì dẫu có hy sinh đến chết nhưng lòng không tha thứ, thì cái chết vẫn vô ích! Trên thập giá, Chúa Giêsu nói, “Lạy Cha, xin tha cho họ!”; tương tự như thế, phút hấp hối, Têphanô thưa, “Lạy Chúa, xin đừng chấp họ tội này!”. Và bắt chước Thầy, “Lạy Cha, con phó hồn con trong tay Cha”, Têphanô kịp thì thào, “Lạy Chúa Giêsu, xin nhận lấy hồn con!”. Thánh Vịnh đáp ca bày tỏ sâu sắc tâm tình này, “Trong tay Ngài, lạy Chúa, con xin phó thác hồn con!”.
Anh Chị em,
“Lạy Chúa, xin đừng chấp họ tội này!”. Đó là lời thứ tha của Chúa Giêsu trên thập giá mà Têphanô lặp lại. Thật ý vị, “họ” ở đây còn bao hàm bạn và tôi! ‘Giá một linh hồn’ của bất cứ ai trong chúng ta đều được Chúa Giêsu mua lấy bằng chính mạng sống Ngài. Qua Bí tích Rửa Tội, chúng ta được tái sinh, được thứ tha trong ơn nghĩa thánh. Vì thế, mỗi lần nhớ đến hồng ân trọng đại này, hãy ý thức hơn về ơn gọi của mình, bạn và tôi được gọi để trở nên những chứng nhân của sự tha thứ, của ánh sáng; những chứng nhân Kitô sẽ sẵn sàng trả giá bằng cả cuộc sống mình, dù có phải chết, cho các linh hồn trong một thế giới tối tăm cừu hận.
Chúng ta có thể cầu nguyện,
“Lạy Chúa, ‘giá một linh hồn’ thật đắt, nhất là linh hồn con. Cho con biết, Chúa mua nó hơn hàng trăm ngàn đô; chính mạng sống Ngài!”, Amen.

Tác giả bài viết: Lm. Minh Anh. Tổng Gp Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 181
  • Máy chủ tìm kiếm 100
  • Khách viếng thăm 81
  • Hôm nay 26,916
  • Tháng hiện tại 581,227
  • Tổng lượt truy cập 7,312,031
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây