HIỆP HỘI MẾN THÁNH GIÁ TẠI THẾ VÙNG CAM RANH HIỆP HÀNH CÙNG MẸ LÊN ĐỒI CANVE

Thứ hai - 04/09/2023 23:01
HIỆP HỘI MẾN THÁNH GIÁ TẠI THẾ VÙNG CAM RANH HIỆP HÀNH CÙNG MẸ LÊN ĐỒI CANVE
Hôm qua, ngày 04/9/2023, Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế Nha Trang - vùng Cam Ranh, gồm ba Giáo Xứ: Phú Nhơn, Phú Phong và Vinh Trang, lên đường hành hương đến Đức Mẹ ở Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Tâm Mỹ Ca. Việc hành hương hôm nay như muốn bày tỏ mong ước sống lại ký ức của Đức Cha Lambert – Đấng Sáng Lập Hiệp Hội, trước khi Ngài lãnh nhận chức linh mục.
Tiểu sử của Đức Cha có ghi lại như sau: Để chuẩn bị chịu chức linh mục, ngài bắt đầu một cuộc cấm phòng 30 ngày kể từ ngày 25 tháng 6 năm 1655, tại Caen. Ngày 25 tháng 7, sau cuộc cấm phòng 30 ngày, ngài bắt đầu thực hiện cuộc hành hương khổ nhục tới thành phố Rennes, tin rằng dự định này sẽ làm đẹp lòng Chúa để chuẩn bị tâm hồn đón nhận các chức thánh mà ngài xét thấy mình vô cùng bất xứng[1]
Với ý hướng đó, trước ngày chuẩn bị gia nhập, cam kết tạm, cam kết vĩnh viễn, hay chỉ mới là cảm tình viên, 126 thành viên trong Hội đã hăng say trong ngày hành hương, tĩnh tâm này. Đây là dịp thuận tiện để quý anh chị em cùng nhau hồi tâm, sám hối và hoán cải sau một thời gian: Học hỏi, gặp gỡ, tiến sâu vào đời sống nội tâm, chiêm ngắm Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh trong đời sống gia đình và ngoài xã hội.
Sau ít phút hoạt náo bởi Sr. Trợ Úy Phú Nhơn, quý Hội viên lắng nghe Sr. Phó Tổng Phụ Trách, kiêm đặc trách Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế của Hội Dòng chia sẻ vài nét chấm phá về lịch sử, Linh Đạo và Đặc Sủng của Hiệp Hội.
Tiếp đến, suốt gần hai tiếng đồng hồ, quý anh chị hăng say lắng nghe Cô Kim Anh chia sẻ cảm nghiệm về lòng yêu mến, kết hợp với Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh và kinh nghiệm sống linh đạo Mến Thánh Giá trong đời sống gia đình và ngoài xã hội. Các thành viên nuối tiếc vì nội dung của buổi chia sẻ bị cắt đứt bởi những khoảnh khắc nghỉ giải lao giữa giờ.
Sau giờ cơm trưa tại Đan Viện do quý Cha, quý Thầy phục vụ, mỗi cá nhân tự viếng Thánh Thể và nghỉ trưa.
Buổi chiều, Cha Giêrađô Thân Xuân Độ đã chia sẻ về bảy Sự Thương Khó của Đức Mẹ. Cha chia sẻ rằng cuộc đời Mẹ còn nhiều sự thương khó hơn nữa trong suốt hành trình dương thế bên Con của mình. Cha dẫn chứng thêm về đôi tay, đôi chân của Mẹ trong hành trình cuộc đời để chăm sóc Người Con yêu dấu và không quản ngại đường sá, băng núi, vượt đèo đưa con trốn khỏi sự lùng bắt của Hêrôđê, Mẹ vượt ngàn hiểm trở để thăm viếng, chăm lo, nâng đỡ cho người chị họ… Cha mời gọi mỗi thành viên sống tình yêu sung mãn và kính mến Mẹ, cầu nguyện cùng Mẹ, để Mẹ dạy dỗ, yêu thương, chăm sóc, vỗ về trong đời sống gia đình; nhất là để Mẹ giúp mỗi người nhận ra được giá trị của những đau khổ, khó khăn trong mầu nhiệm Thập Giá Chúa Kitô theo tinh thần của linh đạo Mến Thánh Giá mà mỗi thành viên đã cam kết.
Ngày hành hương đã được bắt đầu từ lúc 7g30’ đến 17g30’. Chương trình của ngày sống đã được hoàn thành xuyên suốt, cho dẫu mưa lớn hạt, mưa lâu, mưa dài. Đến giờ chia tay ra về, thì trời quang mây tạnh, không khí trong lành mát dịu. Mỗi người ra về trong tay phần ăn tối, với lòng hân hoan phấn khởi thầm vang câu kinh nguyện: “Lạy Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là Đối Tượng duy nhất của lòng trí chúng con. Chúng con thờ lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc trần gian”.
 

[1] X. Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Tiểu sử Đức Cha Francois Pallu và Đức Cha Pierre Lambert de La Motte, Nhà xuất bản Tôn Giáo, Tp. HCM 2020, tr. 63.
 
1
2
3

4
5
5a
6
7
8

Tác giả bài viết: Cỏ Dại Ven Rừng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 33
  • Hôm nay 19,630
  • Tháng hiện tại 314,513
  • Tổng lượt truy cập 5,099,781
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây