DỊCH CHUYỂN MỘT CON TIM

Thứ sáu - 11/08/2023 22:05
DỊCH CHUYỂN MỘT CON TIM
“Con yêu mến Ngài, lạy Chúa là sức mạnh của con!”.
Thánh nữ Brigid Ireland từng để lại những vần thơ, “Lạy Chúa, con chưa bao giờ di chuyển một ngọn núi và có lẽ, sẽ không bao giờ. Tất cả niềm tin con có thể tập hợp vẫn không di chuyển nổi một ‘đồi kiến’. Tuy nhiên, Chúa ơi, con cám ơn Chúa vì niềm vui con được biết Ngài; cám ơn Ngài đã cho những ngọn núi dịch chuyển xuống đời con!”.
Kính thưa Anh Chị em,
Dịch chuyển một ngọn núi xem ra còn dễ hơn ‘dịch chuyển một con tim!’. Tuy nhiên, phụng vụ Lời Chúa hôm nay tiết lộ, ‘dịch chuyển một con tim’ vẫn là điều có thể khi con người chọn Chúa làm sức mạnh và yêu mến Ngài như Thánh Vịnh đáp ca nỉ non.
Sách Đệ Nhị Luật hôm nay cho biết điều gì cũng có thể xảy ra khi một người yêu mến Chúa. Môsê nói, “Hãy yêu mến Chúa, Thiên Chúa của anh em, hết lòng, hết dạ, hết sức anh em!”. Được vậy, “Người sẽ ban cho anh em những thành lớn và đẹp mà anh em đã không xây, những nhà đầy mọi thứ của cải mà anh em đã không tích trữ, những bể nước có sẵn mà anh em đã không đào!”. Từ đó, dân Chúa có thể reo lên, “Con yêu mến Ngài, lạy Chúa là sức mạnh của con!”.
Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cho thấy điều tương tự khi các môn đệ bất lực trước việc chữa lành một em bé, “Vì các con kém tin!”. “Kém tin” là chưa có đức tin; kém tin làm sao yêu mến! Nhưng Ngài thêm, “Nếu có lòng tin bằng hạt cải, các con có khiến núi này, ‘Rời khỏi đây mà sang nơi kia!’, thì nó liền đi sang”. Như vậy, dịch chuyển một ngọn núi, điều không tưởng, nhưng với đức tin, Ngài bảo đảm, điều ấy vẫn khả thi.
Dịch chuyển núi non luôn được hiểu ở cấp độ nghĩa bóng và tinh thần. Bất cứ lúc nào ân sủng Chúa giúp chúng ta biến đổi cuộc sống nên tốt hơn; hoặc Ngài sử dụng chúng ta để ‘dịch chuyển một con tim’ nào đó, thì điều này vẫn là một cái gì lớn lao hơn so với việc dịch chuyển một ngọn núi theo nghĩa đen. Dưới lăng kính vĩnh cửu, một trái tim dịch chuyển nhờ ân sủng vẫn là điều mang lại vinh hiển vô cùng cho Thiên Chúa hơn là dịch chuyển một gò nổng! Bởi lẽ, nó đáng mong đợi hơn và cũng thiên đàng hơn! Không nghi ngờ gì nữa, việc chúng ta được Thiên Chúa biến đổi và qua chúng ta, các linh hồn được biến đổi là một điều gì đó mà Thiên Chúa không thể kỳ vọng hơn.
Anh Chị em,
“Con yêu mến Ngài, lạy Chúa là sức mạnh của con!”. Vậy sức mạnh của bạn là gì? Có ngọn núi nào trong linh hồn bạn mà Thiên Chúa hằng canh cánh bên lòng muốn dịch chuyển? Ngài đang muốn tôi dịch chuyển; nói cách khác, biến đổi những góc tối nào? Đó là những câu hỏi thiết thực nhất, cấp bách nhất cho việc nên thánh! Sách Đệ Nhị Luật hôm nay chỉ cho bạn và tôi bí quyết, “Hãy yêu mến Chúa, Thiên Chúa của anh em, hết lòng, hết dạ, hết sức anh em!”. Nếu bạn và tôi có một lòng yêu mến như thế, thì Thiên Chúa không chỉ sẽ làm những điều kỳ diệu trong cuộc sống chúng ta, nhưng qua chúng ta, Ngài sẽ làm nhiều điều kỳ vĩ khác nơi các linh hồn; và thế giới sẽ thay đổi!
Chúng ta có thể cầu nguyện,
“Lạy Chúa, Chúa đã dịch chuyển bao ‘núi hồng ân’ xuống đời con, đừng để tim con trơ lì. Cho nó mềm mại, để con có thể dịch chuyển các linh hồn, dịch chuyển thế giới!”, Amen.

Tác giả bài viết: Lm. Minh Anh. Tổng Gp Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 82
  • Máy chủ tìm kiếm 2
  • Khách viếng thăm 80
  • Hôm nay 36,214
  • Tháng hiện tại 735,292
  • Tổng lượt truy cập 6,392,050
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây