NGÀI NÂNG CON LÊN

Thứ ba - 05/09/2023 21:41
YOU RAISE ME UP 1
YOU RAISE ME UP 1
“Ngài đứng bên bà…, cơn sốt biến khỏi bà. Tức thì bà chỗi dậy, dọn bữa hầu các ngài!”.
Rolf Lovland viết “You Raise Me Up”, “Ngài nâng con lên” thoạt đầu chỉ với giai điệu. Cơ duyên đến khi ông vừa đọc xong “The Whitest Flower”, “Nụ hoa trắng nhất” của B. Graham; Lovland nghĩ, đây là người hoàn hảo sẽ viết ca từ cho bài hát dở dang của mình. Chiều kia, hai người gặp nhau, cùng nghe nó. Tối ấy, Graham viết phần lời mà không một lần chỉnh sửa. “You Raise Me Up” được hát lần đầu trong đám tang mẹ của Lovland. Sức mạnh của nó nằm ở “Đấng Được Treo Lên” khi bạn không còn gì để mất!
Kính thưa Anh Chị em,
Sẽ khá bất ngờ, khi Lời Chúa hôm nay cho thấy ý nghĩa của việc “Ngài nâng con lên!”. Đó là những gì rất bình thường, rất âm thầm, nhẹ tênh, mà Thiên Chúa hằng thực hiện cho con người; đặc biệt cho con cái Ngài. Bằng chứng là câu chuyện Tin Mừng hôm nay.
Chúa Giêsu vào nhà, thấy bà mẹ vợ Phêrô liệt giường, Ngài đến gần bên, cúi xuống, cầm tay cô, nâng cô lên. Không một lời cầu xin, không một tiếng cảm ơn, không một phản ứng của những người có mặt. Cô hồn nhiên chỗi dậy! Cũng thế, Thiên Chúa đang lặng lẽ nâng bạn và tôi lên mỗi ngày như đã nâng người phụ nữ may mắn này. Thế thôi!
Những gì ‘không thể đơn giản hơn’ thật đáng cho chúng ta chú ý! Vì lẽ, đang khi kỳ vọng vào một điều kỳ diệu vốn được chờ đợi từ lâu, chúng ta thường dễ bỏ qua một trong những cách thức chữa trị rất bình thường mà Thiên Chúa tặng trao. Ở lãnh vực tâm linh, đó có thể là một lần đi xưng tội, một lần rước Chúa hay một lần tự vấn lương tâm; cũng thế, về thể chất, đó có thể chỉ là việc chăm sóc tốt bằng việc ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý.
Trong thư Côlôssê hôm nay, Phaolô gọi những điều này là “ân sủng và bình an của Thiên Chúa”. Đó là những phúc ân thường ngày, đến độ chúng ta không nhận ra để cám ơn Chúa. Hãy nhìn vào cách thức điều đã xảy ra! Chúa Giêsu nâng mẹ vợ Phêrô lên và lập tức, cô làm công việc của mình, không hoài nghi, không phản đối. Ân sủng có hiệu quả, chữa lành hoàn toàn và tức thì. ‘Ngài nâng con lên’ để đi tới, phục vụ. Chúng ta rất giỏi trong việc cầu xin để được chữa lành một điều gì đó, nhưng thường dùng dằng với ‘hoá đơn’ thanh toán, phục vụ người khác. Đúng thế, Chúa Giêsu cứu chúng ta khỏi cái chết của tội lỗi, là để chúng ta phục vụ; Kitô hữu là ‘đoàn người sống lại’ để đi tới, phục vụ!
Anh Chị em,
“Bà chỗi dậy, dọn bữa hầu các ngài!”. Chính tình thương vô điều kiện nơi Chúa Giêsu khiến mẹ vợ Phêrô đứng lên để phục vụ, đây là điều Lời Chúa muốn thức tỉnh chúng ta. Chỉ có Chúa mới có thể cứu và nâng chúng ta lên; không chỉ thể lý nhưng cả tinh thần. Ngài nâng chúng ta lên hàng con cái, lên hàng môn đệ, lên bậc tông đồ để bạn và tôi tiếp tục công việc cứu độ. Mỗi ngày, Ngài đang ‘vào nhà’ chúng ta; Ngài đứng kề bên, và bằng Lời quyền năng, nâng chúng ta lên. Ước gì chúng ta luôn biết cảm tạ và ra sức bắt chước cuộc sống phục vụ của Ngài dù ở đấng bậc nào. Thánh Vịnh đáp ca thật ý nghĩa, “Lạy Chúa, con tin cậy vào tình thương Chúa mãi mãi đến muôn đời!”.
Chúng ta có thể cầu nguyện,
“Lạy Chúa, ‘Chúa nâng con lên’ không để con lo cho bản thân, nhưng để con đứng kề bên, cúi xuống, nâng anh chị em con lên. Nhất là những ai không còn gì để mất!”, Amen.

Tác giả bài viết: Lm. Minh Anh. Tổng Gp Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 121
  • Máy chủ tìm kiếm 10
  • Khách viếng thăm 111
  • Hôm nay 15,695
  • Tháng hiện tại 1,420,920
  • Tổng lượt truy cập 9,539,035
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây