VỊ THA VÀ HY SINH

Thứ năm - 17/08/2023 20:06
4
4
“Không phải ai cũng hiểu được câu nói ấy!”.
Khi Mẹ Têrêxa qua đời, một bức thư ‘dài một dòng’ gửi cho biên tập viên một tờ báo ở một thị trấn nhỏ có nội dung: “Nếu Mẹ Têrêxa không có vé bay thẳng lên thiên đàng, thì không ai có chiếc vé nào cả!”. Hồng Y John O’Connor thì nói, “Nếu Mẹ không ở trên thiên đàng vì lối sống vị tha và hy sinh của Mẹ, thì tôi thực sự sợ chết!”.
Kính thưa Anh Chị em,
“Vị tha và hy sinh”, một chủ đề được gặp lại trong Tin Mừng hôm nay! Chúa Giêsu giải thích về tính bất khả phân ly của hôn nhân, “Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly!”. Ngài kết luận, “Không phải ai cũng hiểu được câu nói ấy!”. Bởi lẽ, hôn nhân và mọi ơn gọi, đều đòi hỏi ‘vị tha và hy sinh’ hết lòng!
Khi hy sinh vắng mặt, khi lối sống vị tha trở thành ích kỷ, mọi mâu thuẫn đều trở thành gánh nặng, một gánh nặng không thể gánh nổi nếu không có ân sủng. Tình yêu là gì? Tình yêu nào được đòi hỏi trong hôn nhân và mọi ơn gọi khác? Cha mẹ và ông bà cần có tình yêu nào? Những câu hỏi này có chung một câu trả lời: Phải yêu một cách hoàn toàn ‘vị tha và hy sinh!’.
Chỉ có ân sủng mới có thể giúp chúng ta sống một cuộc đời dựa trên tình yêu đích thực. Bản chất con người sa ngã luôn có xu hướng “quy ngã”. Trong cuộc sống, rất khó để chuyển ánh mắt từ chính mình sang tình yêu của người khác. Đây là lý do tại sao Chúa Giêsu nói, lối yêu thương này chỉ có thể được chấp nhận bởi “những ai được Thiên Chúa cho hiểu mới hiểu”. Và những ai được ban cho chiều sâu của tình yêu này là những người biết mở lòng đón nhận ân sủng biến đổi của Ngài trong cuộc đời họ.
Một lý do khiến chúng ta rất khó yêu thương cách hoàn toàn vị tha là vì nó đòi hỏi mỗi người phải sống theo ân sủng. Tâm trí con người yếu ớt, không thể tự mình đạt được tiếng gọi cao cả của lòng bác ái; chỉ với ân sủng, bạn mới hiểu sống vị tha không chỉ tốt nhất cho tha nhân, mà còn tốt nhất cho chính mình. Và trong đời sống hôn nhân, các ơn gọi khác và mọi tình huống khác, nếu tình yêu của chúng ta luôn tập trung vào lợi ích của người khác, rập khuôn sự hy sinh hoàn toàn của Chúa Kitô, bạn và tôi sẽ thấy qua chúng ta, Thiên Chúa sẽ làm những điều vĩ đại.
Anh Chị em,
“Không phải ai cũng hiểu được câu nói ấy!”. Bạn có hiểu được lời Chúa Giêsu? Khi xem xét cuộc sống và các mối tương quan của mình, đặc biệt, với những người gần gũi nhất, bạn cân nhắc xem đã hành động như Chúa Kitô đối với họ tốt như thế nào! Liệu bạn có tha thứ, có tìm kiếm lòng thương xót, trắc ẩn, sự hiểu biết, sự dịu dàng và mọi hoa trái khác của Chúa Thánh Thần? Thấy mình thiếu sót, ích kỷ, bạn đừng ngần ngại cầu xin ân sủng của Chúa hầu không chỉ hiểu tiếng gọi tình yêu cao cả của mình, mà còn nắm lấy nó trong hành động ở mức độ trọn vẹn nhất. Vì chỉ khi đó, bạn mới có thể sống ơn gọi của mình, dù ở bậc sống nào, cách ‘vị tha và hy sinh!’.
Chúng ta có thể cầu nguyện,
“Lạy Chúa, cho con hiểu rằng, vé lên thiên đàng không thể mua được với giá chợ đen. Nó chỉ có thể đặt trước ngay hôm nay bằng tình yêu ‘vị tha và hy sinh’ của con!”, Amen.

Tác giả bài viết: Lm. Minh Anh. Tổng Gp Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 41
  • Hôm nay 18,964
  • Tháng hiện tại 313,847
  • Tổng lượt truy cập 5,099,115
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây