TÌNH BẠN NHƯ LÀ BÍ TÍCH

Thứ sáu - 12/01/2024 04:01
TÌNH BẠN NHƯ LÀ BÍ TÍCH
TÌNH BẠN NHƯ LÀ BÍ TÍCH
Nguyên tác: Friendship as Sacrament
Tác giả: Carmen L. Caltagirone
Dịch giả: Thiện Quý  

MỤC LỤC
Lời nói đầu
Dẫn nhập
Chương 1 – Thiên Chúa có mặt nơi đây vào lúc này
Chương 2 – Bạn bè, tiên tri, người yêu
Chương 3 – Hiện diện và thân tình
Chương 4 – Thương xót và kính trọng
Chương 5 – Sự trung tín
Chương 6 – Công nhận và va chạm
Chương 7 – Chia sẻ câu chuyện về chúng ta
Chương 8 – Chạm vào Thiên Chúa
Chương 9 – Sự hấp hối của tình bạn
Chương 10 – Nơi tình bạn dẫn đến
Chương 11 – Chúng ta khao khát thấy mặt Thiên Chúa
Kết luận

 
LỜI NÓI ĐẦU

Đã có một lần trong đời tôi khám phá một cách sâu xa rằng chúng ta được kêu gọi nhận ra diện mạo của Thiên Chúa nơi từng khuôn mặt chúng ta gặp gỡ. Tập sách nhỏ này phản ánh những trăn trở và niềm vui của sự tìm kiếm đó, đề cập chủ yếu về tình yêu, tình bạn, và đào sâu nhận thức tình bạn như một bí tích, thảo luận về việc những mối quan hệ rất riêng tư lại trở thành trong cùng một lúc dấu chỉ và khẳng định của tình yêu vô biên và chung thủy của Thiên Chúa.

Trong hơn 18 năm, nhờ đặc ân được tận hiến đời mình phục vụ Giáo Hội tôi đã có muôn vàn cơ hội cảm nghiệm điều kỳ diệu lạ lùng nơi con người. Tôi đã chia sẻ những đau đớn, hoang mang, những lúc được chữa lành và sự trưởng thành của nhiều trẻ em lẫn người lớn. Tôi đã chứng kiến sự biến đổi đầy kinh ngạc khi hai hoặc nhiều người gắn bó với nhau trong tình thân ái. Đặc biệt tôi đã vô cùng xúc cảm trước những biến đổi hướng thượng khi quyền năng của Thiên Chúa được nhìn nhận trong một mối liên hệ.

Chủ đích của tôi khi viết cuốn sách này là độc giả sẽ thấy được sự diệu kỳ của Thiên Chúa đi vào đời họ trong tình yêu dịu dàng của một người khác. Tôi mong rằng nhận thức này sẽ kéo theo một sự gắn bó mãnh liệt hơn với Thiên Chúa của tình yêu và một sự hiểu biết sâu xa hơn về những mối tương quan nhân loại. Khơi dậy nơi độc giả một tình yêu mới mẻ với Thiên Chúa, với tha nhân và với cuộc đời chính là khát vọng to lớn nhất của tôi.

Tập sách này không làm ra vẻ là một luận án thần học hay một tiểu luận tâm lý học. Nó là một phản ánh cá nhân về sức sống của những mối quan hệ của chúng ta đối với Thiên Chúa và với con người. Tôi không làm bộ cho rằng mình đã biết hết về những phức tạp của tình yêu nhân loại. Tôi viết ra đây những kinh nghiệm sống về một Đấng Thiên Chúa mà chân dung của Ngài tôi đã phải tìm kiếm và khám phá ra nơi khuôn mặt của những người mang tình yêu đến với nhau nhân danh Ngài.

Chúng ta thường cho rằng chỉ có cha mẹ mới trao ban sự sống cho ta. Tất cả những người đã chia sẻ hành trình cá nhân đi tìm Thiên Chúa với tôi và được tôi chia sẻ hành trình của mình, đều đã trao ban sự sống cho tôi. Họ đã có một vai trò quan trọng trong việc hình thành những ý tưởng được nêu ra tại đây. Tôi mang ơn họ không những về sự đóng góp của họ cho tập sách này nhưng một cách đặc biệt về cách thức mà họ đã làm phong phú cuộc đời tôi.

Ngày 26-1-1988
Lễ Thánh Danh Chúa Giêsu.


DẪN NHẬP

Nơi Đức Giêsu, Thiên Chúa đã nhập thể trong lịch sử và trong máu thịt của chúng ta: nơi những người mẹ, người cha, nơi anh, nơi chị, nơi con cái, nơi bạn bè, nơi người giầu kẻ nghèo, nơi người đau ốm, nơi kẻ khoẻ mạnh. Sự thật vĩ đại và cao cả là Thiên Chúa không những chỉ ngự ở nơi các vương cung thánh đường nguy nga với những mái vòm cao ngất mà Ngài còn ngự trong xương thịt và máu huyết của con người.

Tập sách nhỏ này nói về những ai làm cho người khác kinh nghiệm về một Thiên Chúa hằng sống. Nó đặt căn bản trên tiền đề rằng chúng ta có thể nhìn vào một số mối liên hệ thân thiết nhất và tìm thấy ở đó một manh mối cho tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa. Đây không phải là một cuốn cẩm nang cho những ai muốn cải thiện các mối tương quan nhân loại. Cuốn sách này nói về việc chúng ta để cho chiều kích siêu nhiên nơi các mối liên hệ thấm nhập, ngõ hầu chúng ta sẽ biết đến một kinh nghiệm tôn giáo thực sự trong sự liên kết giữa những con người. Nó nói về một tình bằng hữu chân thật và sâu sa với những ai mà chúng ta trao ban chính mình với một cam kết kiên trì một cách có ý thức. Trong việc dùng từ ngữ "tình bạn" nơi cuốn sách này tôi muốn nói về tình bạn hôn nhân cũng như tình bạn thanh khiết mà cả hai đều hàm chứa các mức độ sâu xa của sự thân thiết nhân loại.

Tập sách này còn nói về sự thánh thiện mà mỗi người chúng ta được mời gọi hướng đến. Thiên Chúa kêu gọi chúng ta đi vào sự kết hợp thân mật với Ngài, và như thế kêu gọi chúng ta trở nên thánh thiện. Nhưng sự thánh thiện không phải là chỉ có "Chúa và tôi"; nó là một thực tại liên quan đến tha nhân là những người mang đến cho chúng ta tình yêu vì Thiên Chúa và chúng ta cũng vì Ngài mà mang tình yêu đến cho họ.

Được lớn lên trong các nhà trường Công Giáo tôi được học hỏi về Chúa Giêsu, đời sống của Ngài và ý nghĩa của nó. Nhưng chỉ đến khi những gì tôi được học trở thành xương thịt và máu huyết qua những kinh nghiệm về tình bằng hữu thì Chúa Giêsu mới thực sự trở thành một con người thực tại đối với tôi.

Khát vọng mãnh liệt nhất của Chúa Giêsu là mang đến cho chúng ta sự sống: "Ta đến để cho họ được sống và sống dồi dào" (Gioan 10,10). Ngài gởi đến cho ta tha nhân, bè bạn, như bí tích của sự hiện diện của Ngài. Có lẽ khi đọc cuốn sách này, các bạn sẽ được thôi thúc suy tư về những người đã đại diện cho Chúa Giêsu và đã đi vào cuộc đời bạn để cho bạn được sống! Có lẽ bạn sẽ nhớ lại những ai mà lòng yêu mến Thiên Chúa lớn lao của họ đã giúp cho lòng mến của bạn được vươn lên.

Có những người trong cuộc sống ta hay gặp gỡ – bạn cùng sở, hàng xóm láng giềng, người thân yêu trong gia đình – nhưng nhiều khi chúng ta hình như không nhận ra rằng chúng ta thực sự chia sẻ cuộc đời với họ, rằng có đó một sự chia sẻ giữa những con người làm cho cuộc đời ta nên phong phú bắt nguồn từ chính sự phong phú của Thiên Chúa. Khi nào có một sự liên kết giữa con người, khi đó có sự tuôn đổ ân sủng là một trao ban đặc biệt sự sống của chính Thiên Chúa. Luôn luôn có một cái gì đó lớn hơn trong các mối quan hệ thương yêu chân thành. Không phải chúng ta đã có sẵn nó nhưng chính là nó sở hữu chúng ta. Cái gì đó là một sự thông phần vào chính sự sống của Thiên Chúa. Thật là một Thiên Chúa tuyệt vời, đấng không những cho phép chúng ta chia sẻ sự sống của chính Ngài mà còn dùng đến một phương tiện chuyên chở thật dồi dào là những con người quanh ta: những cánh tay nắm chặt ta, những đôi mắt ngời sáng hơi ấm, những lời dịu dàng, những tiếng cười chan hòa khiến chúng ta kinh nghiệm thấy cuộc sống tràn đầy ân sủng đặc biệt đó.

Thiên Chúa kêu gọi chúng ta đi vào sự sống, sự thánh thiện và sự thân mật với chính Ngài. Nhưng chúng ta không bao giờ đến với Chúa trong một cõi chân không. Chúng ta đi vào sự thân mật đó qua liên hệ thân xác, trí khôn và tâm hồn với những con người. Tình yêu của Thiên Chúa hoạt động nơi mỗi kinh nghiệm của lòng mến nhân loại được chân thành chia sẻ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 82
  • Máy chủ tìm kiếm 3
  • Khách viếng thăm 79
  • Hôm nay 36,214
  • Tháng hiện tại 735,533
  • Tổng lượt truy cập 6,392,291
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây