Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

ĐGH Phanxicô - Người Kitô Hữu Với Tâm Hồn Chai Đá Thì Giống Như Trẻ Mồ Côi

Đăng lúc: Thứ năm - 21/04/2016 02:29 - Người đăng bài viết: menthanhgia
ĐGH Phanxicô - Người Kitô Hữu Với Tâm Hồn Chai Đá Thì Giống Như Trẻ Mồ Côi

ĐGH Phanxicô - Người Kitô Hữu Với Tâm Hồn Chai Đá Thì Giống Như Trẻ Mồ Côi

Một người Kitô Hữu mà không để cho bản thân mình được Chúa Cha dẫn dắt thì là một người mồ côi...

Các Kitô Hữu cứng lòng và từ chối để được cuốn hút về với Đức Kitô thì giống như những người mồ côi, không có cha. Đó là thông điệp của Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào Thứ Ba (19/04) khi Ngài suy tư về các bài đọc trong ngày trong bài giảng Lễ của Ngài tại nguyện đường Santa Marta.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô bắt đầu bài giảng của Ngài bằng việc nhắc lại câu hỏi mà những người Do Thái hoài nghi hỏi Chúa Giêsu mỗi khi Ngài thực hiện một phép lạ, rao giảng ở đền thờ hay chỉ đường về Chúa Cha:

"Ông còn để chúng tôi thắc mắc cho đến bao giờ? Nếu ông là Ðức Kitô, thì xin ông nói rõ cho chúng tôi biết”.

Câu hỏi đó, câu hỏi mà Đức Giáo Hoàng nói là những Kinh Sư và Biệt Phái lặp lại bằng nhiều cách khác nhau, xuất phát từ một tâm hồn khép kín và mùa quáng trước niềm tin. Như Chúa Giêsu giải thích trong bài đọc Tin Mừng hôm nay, “Các ông không tin, vì các ông không thuộc về đàn chiên tôi”. Là một phần của đoàn chiên của Thiên Chúa, Ngài nói, là ân sủng đòi hỏi một tâm hồn mở.

“Chiên tôi thì nghe tiếng tôi”, Chúa Giêsu nói trong bài đọc, “Tôi biết chúng và chúng theo Tôi. Tôi cho chúng được sống đời đời, chúng sẽ không bao giờ hư mất, và không ai có thể cướp được chúng khỏi tay Tôi”. Những con chiên này có phải học cách để đi theo Chúa Giêsu và rồi tin không? Đức Giáo Hoànghỏi. Không, Ngài nói, trích dẫn những lời từ Tin Mừng Gioan, “Ðiều mà Cha Tôi ban cho Tôi, thì cao trọng hơn tất cả. Chính Chúa Cha là Đấng trao đàn chiên cho chủ chiên. Chính Chúa Cha cuốn hút tâm hồn chúng ta đến với Chúa Giêsu.

Sự cứng lòng của những Kinh Sư và Biệt Phái, là một bi kịch vốn tiếp tục trên suốt con đường lên đồi Can-vê, Đức Giáo Hoàng nói. Họ nhìn thấy công việc mà Chúa Giêsu thực hiện nhưng họ từ chối tin Ngài là Đấng Messia. Ngay cả sau khi Phục Sinh, Đức Giáo Hoàng nhắc lại, bi kịch này vẫn tiếp tục khi những người lính canh mồ được dạy phải nói là họ đã ngủ gục để tạo độ tin cậy cho câu chuyện là các môn đệ đã đánh cắp thân xác của Đức Kitô. Ngay cả chứng tá của những người chứng kiến Đức Kitô Phục Sinh cũng không thể chạm đến những người từ chối tin. Và điều này có những hậu quả của nó, Đức Giáo Hoàng nói, bởi vì họ là những người mồ côi vốn khước từ Cha của họ.

Các luật sĩ, Ngài tiếp tục, có tâm hồn khép kín, họ nghĩ họ là chủ của chính họ nhưng thực ra họ là những người mồ côi bởi vì họ không có mối quan hệ với Chúa Cha. Họ nói về cha ông họ, Abraham và các tổ phụ, nhưng những người này là những nhân vật ở xa và trong tâm hồn họ thì họ là những người mồ côi bởi vì họ không để cho chính bản thân họ được cuốn hút đến với Chúa Cha.

Trái lại, Đức Giáo Hoàng nói, suy tư về bài đọc thứ nhất trong ngày, tin đã đến Giêrusalem của nhiều người dân ngoại đã nghe các môn đệ giảng ởPhênixê, Cyprô và Antiôkia và trở về với đức tin, cho thấy việc có một tâm hồn rộng mở ra với Thiên Chúa có nghĩa là gì. Giống như Banaba, Ngài nói, là người được sai đến Antiôkia để xác nhận những tin đồn này và không bị vấp ngã bởi sự hoán cải của những người dân ngoại mà chấp nhận sự mới mẻ này và để cho chính bản thân ông được Chúa Cha cuốn hút đến với Chúa Giêsu.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc bằng việc nói Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy là các môn đệ của Ngài mà để trở nên thế, chúng ta phải để cho chính bản thân chúng ta được Chúa Cha cuốn hút về phía Ngài. Lời cầu nguyện đơn sơ mà chúng ta có thể thưa lên là: Lạy Cha, xin dẫn con đến với Chúa Giêsu, xin giúp con biết Chúa Giêsu’ và Chúa Cha sẽ sai Thần Khí của Ngài đến để mở cõi lòng chúng ta ra và dẫn chúng ta đến với Ngài. Một người Kitô Hữu mà không để cho bản thân mình được Chúa Cha dẫn dắt thì là một người mồ côi, nhưng chúng ta có một Chúa Cha dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)

Nguồn tin: muoianhsang.com
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc