Phút hồi tâm tháng 04.2024

Thứ hai - 15/04/2024 22:23
Ở lại trong Thầy. Ảnh: Dòng MTG Nha Trang
Ở lại trong Thầy. Ảnh: Dòng MTG Nha Trang
CÓ NGÀI Ở GIỮA

s Làm Dấu Thánh Giá (cộng đoàn quỳ)
s Hát Kinh Chúa Thánh Thần
s Lời nguyện mở

Lạy Thiên Chúa là Cha của chúng con, hôm nay chị em chúng con quy tụ về đây quanh bàn thờ Cha trong niềm vui hân hoan, rộn ràng của tiếng ca Phục Sinh - Alleluia. Chúng con cảm tạ Cha về hồng ân sự sống mới mà Cha ban tặng cho chúng con qua cuộc tử nạn và sống lại của Chúa Giêsu Con Một yêu dấu Cha. Chúng con dành những giây phút này ở lại bên Cha để cảm nghiệm sâu hơn nữa tình yêu Cha dành cho chúng con và để thấy rõ hơn tình yêu con dành cho Ngài. Chúng con ở lại bên Cha giờ này không chỉ là làm theo sự sắp xếp của Hội Dòng, nhưng còn là ước muốn được ở gần bên Cha, muốn được Cha bồi dưỡng bổ sức cho, như lời Cha đã mời gọi chúng con “Hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”. Xin Cha cho lòng trí, tâm hồn chúng con được thanh thoát khỏi những vướng bận của lo toan, của những công việc và dự tính còn đang dang dở để con thực sự hiện diện trước nhan thánh Cha giờ này. Xin cho chúng con thật sự đi vào cõi lặng của lòng mình để được lời Cha soi chiếu và thắp sáng trong chúng con ngọn lửa yêu thương.

          Hát: Chúng con cần đến Chúa – TNB 259
          Mời cộng đoàn đứng

          s Công bố lời Chúa: Ga 21, 1 – 14
          Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan
          Sau đó, Đức Giê-su lại tỏ mình ra cho các môn đệ ở Biển Hồ Ti-bê-ri-a. Người tỏ mình ra như thế này. Ông Si-môn Phê-rô, ông Tô-ma gọi là Đi-đy-mô, ông Na-tha-na-en người Ca-na miền Ga-li-lê, các người con ông Dê-bê-đê và hai môn đệ khác nữa, tất cả đang ở với nhau. Ông Si-môn Phê-rô nói với các ông: “Tôi đi đánh cá đây.” Các ông đáp: “Chúng tôi cùng đi với anh.” Rồi mọi người ra đi, lên thuyền, nhưng đêm ấy họ không bắt được gì cả. Khi trời đã sáng, Đức Giê-su đứng trên bãi biển, nhưng các môn đệ không nhận ra đó chính là Đức Giê-su. Người nói với các ông: “Này các chú, không có gì ăn ư ?” Các ông trả lời: “Thưa không.” Người bảo các ông: “Cứ thả lưới xuống bên phải mạn thuyền đi, thì sẽ bắt được cá.” Các ông thả lưới xuống, nhưng không sao kéo lên nổi, vì lưới đầy những cá. Người môn đệ được Đức Giê-su thương mến nói với ông Phê-rô: “Chúa đó!” Vừa nghe nói “Chúa đó!”, ông Si-môn Phê-rô vội khoác áo vào vì đang ở trần, rồi nhảy xuống biển. Các môn đệ khác chèo thuyền vào bờ kéo theo lưới đầy cá, vì các ông không xa bờ lắm, chỉ cách vào khoảng gần một trăm thước. Bước lên bờ, các ông nhìn thấy có sẵn than hồng với cá đặt ở trên, và có cả bánh nữa. Đức Giê-su bảo các ông: “Đem ít cá mới bắt được tới đây!”. Ông Si-môn Phê-rô lên thuyền, rồi kéo lưới vào bờ. Lưới đầy những cá lớn, đếm được một trăm năm mươi ba con. Cá nhiều như vậy mà lưới không bị rách. Đức Giê-su nói: “Anh em đến mà ăn!” Không ai trong các môn đệ dám hỏi “Ông là ai ?”, vì các ông biết rằng đó là Chúa. Đức Giê-su đến, cầm lấy bánh trao cho các ông; rồi cá, Người cũng làm như vậy. Đó là lần thứ ba Đức Giê-su tỏ mình ra cho các môn đệ, sau khi trỗi dậy từ cõi chết.

Mời cộng đoàn ngồi

Đoạn Tin Mừng này là một đoạn thật đẹp nói về tình hiệp thông trong cộng đoàn. Sau cái chết của Thầy, các môn đệ hoảng hốt bỏ chạy, tản mác khắp nơi. Một vài tia sáng hy vọng còn rất mờ ảo quy tụ họ lại bên nhau. Các môn đệ ở bên nhau trong thinh lặng. Có gì đó đang giữ họ, gắn kết họ nhưng không rõ ràng, dường như là một sức mạnh nào đó còn ẩn giấu, chưa tỏ lộ. Phêrô phá vỡ bầu khí trầm buồn của anh em: “Tôi đi đánh cá đây”. Sự thinh lặnh trầm buồn hôm nay khác hẳn với bầu khí ảm đạm của buổi chiều trong vườn Gietsemani. Các môn đệ lặng trong tỉnh thức, dường như đang chờ đợi một điều gì đó kỳ diệu đang diễn ra. Khi nghe Phêrô nói thế, tất cả đều bật dậy: “Tôi đi với anh”. Giờ đây, tất cả các môn đệ cùng một lòng một ý, không làm gì khác ngoài việc hưởng ứng lời khởi xướng của người anh cả. Tuy nhiên, họ nhọc nhằn cả đêm mà chẳng bắt được gì. Nhưng trên con thuyền ấy chẳng ai trách Phêrô, chẳng ai buông lời phàn nàn. Tất cả đều đồng cam cộng khổ cùng nhau. Chính trong hoàn cảnh đó, Chúa Giêsu Phục Sinh đã đến, chỉ cho các môn đệ một mẻ cá lạ lùng. Các Ngài đã có một bữa sáng cùng nhau trong thinh lặng mà đầy niềm vui, trong thinh lặng nhưng hiện diện tròn đầy.   

Thinh lặng một chút

Từ câu chuyện của các môn đệ bên biển hồ Tibêria mời gọi chúng ta nhìn lại chính mình và lý tưởng của đời mình. Có bao giờ chúng ta tự hỏi: tôi đến đây để làm gì? tại sao chúng ta lại sống cùng nhau? Điều gì đang gắn kết chúng ta, điều gì làm cho chúng ta có thể đón nhận những xung đột, va chạm, những thua thiệt và tự ái để có thể cùng nhau đi tiếp hành trình của đời dâng hiến? Phải chăng tôi đang cố gắng để được an toàn, phải chăng tôi đang bỏ qua để được yên thân, hay tôi đang đón nhận thập giá đời mình và của đời sống chung để đáp lại tình yêu phi thường mà Đức Kitô đã chịu đóng đinh vì tôi để tôi chọn Ngài làm Đối Tượng duy nhất của lòng trí mình?

(Dừng một chút)
Hiến Chương điều 41 khẳng định rằng “Cộng đoàn Mến Thánh Giá là một gia đình đích thực, được quy tụ nhân danh Đức Kitô Khổ Nạn Phục Sinh”. Chính vì thế, đời sống của người nữ tu Mến Thánh Giá có Chúa Kitô Chịu Đóng Đinh làm trung tâm và đón nhận thập giá trong đời sống hằng ngày sẽ trổ sinh hoa phục sinh. Sự đón nhận này sẽ biến sự khác biệt thành giá trị phong phú, đa dang và bổ túc cho nhau; biến những căng thẳng thành động lực thúc đẩy chị em đối thoại trong chân lý và bác ái, để tìm cách giải quyết các vấn đề; mở đường đi vào vào sự hiệp thông sâu sắc, làm nảy sinh năng lực tông đồ.

Thinh lặng (cộng đoàn thinh lặng hồi tâm, xét mình)
Mời cộng đoàn quỳ

Lạy Chúa, đời dâng hiến của chúng con có ý nghĩa gì khi đó là một cuộc dâng hiến không có Chúa, không phải là một đáp trả của đức tin và tình yêu. Xin ban thêm đức tin cho chúng con để nhờ đức tin chúng con khám phá ra sự hiện diện luôn tròn đầy của Chúa trong cuộc sống thường ngày, để chúng con gắn bó cùng Ngài cách sâu sắc hơn, để chúng con can đảm liều lĩnh dấn bước trên những nẻo đường Ngài muốn và sẵn sàng trước những gì Ngài đòi hỏi nơi con.
Lạy Chúa, cuộc sống của chúng con cũng thế sẽ vất vả mà không được gì khi không có Chúa là trung tâm của cuộc sống chúng con. Chúng con sẽ vất vả mà không được gì khi chỉ dựa vào kinh nghiệm và sức của riêng mình. Như Phêrô và Gioan, cặp đôi hoàn hảo trong hành trình theo Chúa, xin cho chúng con biết đón nhận những nhạy bén của từng chị em trong hành trình sống đức tin để bổ túc, làm giàu và củng cố niềm tin cho nhau. Xin cho chúng con biết thinh lặng đúng nơi, đúng chuyện và đúng lúc để xây dựng và bảo vệ tình hiệp thông trong cộng đoàn và trong Giáo Hội. Như các môn đệ xưa, xin ban cho chúng con ơn hiệp nhất biết một lòng một ý với chị em mình để xây dựng một cộng đoàn có Chúa, ngay cả giữa những thất bại và đau khổ. Amen.
         
Hát: CPS 286

 
TÂM TÌNH TRƯỚC CHÚA GIÊSU THÁNH THỂ
 
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thật hạnh phúc khi được cùng nhau quỳ nơi đây chiêm ngắm và tôn thờ Chúa - Đấng đang hiện diện giữa chúng con trong tấm bánh bé nhỏ trước mặt chúng con. Chúng con tin và xác tín rằng chính Chúa đang sống, đang lắng nghe và thấu hiểu tâm tư tình cảm của chúng con. Chúng con xin đồng thanh ca ngợi, thờ lạy, chúc tụng và tri ân Chúa vì ân huệ có một không hai trên trần gian này.
Trong tâm tình của những người con, con xin dâng lên Chúa tâm tình thờ lạy kính yêu của chúng con, xin cho chúng con thực sự cảm nhận được niềm vui Phục Sinh trong cuộc đời dâng hiến của chúng con, và xin chỉ dạy chúng con cách sống chứng tá niềm vui phục sinh trong cuộc sống thường ngày - giữa một thế giới luôn tìm và chọn cho mình niềm vui của vật chất và hưởng thụ.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đang được quỳ đây chiêm ngưỡng một tình yêu vĩ đại, một tình yêu không bờ bến của một Vị Thiên Chúa Quang Vinh, một Thiên Chúa làm được mọi sự, tạo dựng nên mọi loài chỉ bằng một lời Chúa phán, ấy vậy mà Ngài đã ẩn đi, nép mình trong tấm bánh bé nhỏ trước mặt chúng con đây. Một Thiên Chúa Quyền Năng cao cả an bài mọi sự cho mọi vật mà hàng ngày vẫn ở đây chờ đợi chúng con đến nói một lời yêu thương. Chúa chờ con nói lên lời yêu thương không phải vì Chúa cần, hay lời con nói làm nên vinh quang cho Chúa, nhưng Chúa muốn con đến để Chúa đổ tràn vào lòng con chính tình yêu của Ngài.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể để cứu loài người thoát khỏi ách nô lệ tội lỗi, Chúa đã chọn con đường cứu chuộc nhân loại bằng con đường của khổ đau thập giá, của tủi nhục, của từ bỏ, của dấn thân vì tình yêu, để cùng đi với con người và chia sẻ với phận người chúng con. 
Lạy Chúa, khi Ngài chết trên thánh giá, bao nhiêu hy vọng của những người theo Chúa đã bị sụp đổ, các tông đồ thì thất vọng những người phụ nữ thì lạc lõng bơ vơ mỗi người một hướng, tâm hồn họ dường như cũng đã chết. Nhưng Tin Mừng Phục Sinh đã làm sống lại tâm hồn những người tin Chúa. Niềm vui thôi thúc họ vội vã làm chứng cho Ngài như: Maria Madanena thấy Chúa sống lại bà vội vã về ngay báo tin cho các tông đồ, hai môn đệ trên đường Emmaus đã quay ngược về Jerusalem ngay trong đêm tối để báo tin vui cho các môn đệ.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nhìn lại cuộc sống của con, được mang danh là Kitô Hữu hơn nữa là nữ tu Mến Thánh Giá nhưng cuộc sống của con chưa thực sự làm chứng tá cho Tin Mừng Phục Sinh. Cuộc sống của con chưa phải là một cuộc sống chứng nhân vì con chưa thật sự dành cho Chúa Giêsu - Đấng mà con chọn làm Đối Tượng duy nhất một chỗ đứng duy nhất đứng trong tâm hồn, lòng trí con. Vì giá trị trần gian vẫn đang xâm chiếm, và chi phối cuộc sống của con, để rồi “Đức Kitô Chịu Đóng Đinh là Đối Tượng duy nhất” câu tâm niệm con vẫn đọc hàng ngày vẫn chỉ dừng ở những lời con nói nhưng chưa đi vào cuộc sống thường ngày của con, chưa đi vào trái tim, trí óc của và toàn thân con. Tất cả chỉ vì con chưa đủ cố gắng, chưa đủ tình yêu để cho Ngài đi vào cuộc sống con, chưa để cho Ngài làm chủ cuộc đời con, chưa để cho Lời Ngài hướng dẫn cuộc sống con, chưa để Ngài được lớn lên trong con, để Ngài thực sự là Đối Tượng duy nhất và là niềm vui duy nhất cho cuộc đời dâng hiến của con.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể xin đón nhận và thánh hóa cuộc đời con để con can đảm loan truyền cho mọi người biết Chúa là Cha yêu thương qua cuộc sống hằng ngày của con. Amen.

 

Tác giả bài viết: Ter. Hông Bích - Ter. Thu Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 95
  • Máy chủ tìm kiếm 2
  • Khách viếng thăm 93
  • Hôm nay 30,351
  • Tháng hiện tại 656,286
  • Tổng lượt truy cập 6,313,044
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây