TẠ ƠN VÀ TIẾP BƯỚC

Thứ bảy - 13/01/2024 17:58
TẠ ƠN VÀ TIẾP BƯỚC
s Lời nguyện mở đầu:
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện trước chúng con; chúng con cũng ý thức rằng chúng con đang hiện diện trước nhan Thiên Chúa tối cao, Đấng đã tạo dựng nên chúng con, cho chúng con sự sống và cứu chuộc chúng con bằng giá máu của Ngài. Chúng con thờ lạy và tôn vinh Chúa. Xin cho mọi tư tưởng, hành vi, cử chỉ của chúng con trước nhan thánh Ngài giờ này là thái độ và tâm tình thờ phượng, kính mến Chúa.

Tôn vinh Thánh Thể:  TNA 133

Lạy Chúa, chúng con ở lại bên Chúa giờ này, những giờ phút cuối của năm 2023 để cùng nhau nhìn lại một năm qua, nhìn lại 365 ngày Chúa đã ban tặng cho từng người chúng con, cho Hội Dòng chúng con. Xin cho chúng con nhận thấy nơi nhịp sống đơn điệu hằng ngày sự quan phòng kỳ diệu của Chúa; những bất trắc và khó khăn lớn nhỏ là lời mời gọi tín thác; những đau khổ của bệnh tật, của những va chạm do cuộc sống chung mang lại hay cả những đau khổ từ những yếu đuối vấp ngã phương thế hữu hiệu Chúa dùng để rèn luyện chúng con, để chúng con nên nghĩa thiết với Ngài.

Kính mời cộng đoàn đứng

Lời Chúa trong sách Sáng Thế: St 22, 1 – 14
Sau các việc đó, Thiên Chúa thử lòng ông Abraham. Người gọi ông: “Abraham!”. Ông thưa: “Dạ, con đây!”. Người phán: “Hãy đem con của ngươi, đứa con một yêu dấu của ngươi là Isaac, hãy đi xứ Morigia mà dâng nó làm lễ toàn thiêu, ở đấy, trên một ngọn núi Ta sẽ chỉ cho”.
Sáng hôm sau, ông Abraham dậy sớm, thắng lừa, đem theo hai đầy tớ và con ông là Isaac, ông bổ củi dùng để đốt lễ toàn thiêu, rồi lên đường đi tới nơi Thiên Chúa bảo. Sang ngày thứ ba, ông Abraham ngước mắt lên, thấy nơi đó ở đàng xa. Ông Abraham bảo đầy tớ: “Các anh ở lại đây với con lừa, còn cha con tôi đi lên tận đàng kia, chúng tôi làm việc thờ phượng, rồi sẽ trở lại với các anh”.
Ông Abrham lấy củi dùng để đốt lễ toàn thiêu đặt lên vai Isaac con ông. Ông cầm lửa và dao trong tay, rồi cả hai cùng đi. Isaac thưa với cha là ông Abraham: “Cha!”. Ông Abraham đáp: “Cha đây con!”. Cậu nói: “Có lửa, có củi đây, còn chiên để làm làm lễ toàn thiêu đâu?”. Ông Abraham đáp: “Chiên làm lễ toàn thiêu, chính Thiên Chúa sẽ liệu con ạ”. Rồi cả hai cùng đi.
Tới nơi Thiên Chúa đã chỉ, ông Abraham dựng bàn thờ tại đó, xếp củi lên, trói Isaac con ông lại, và đặt lên bàn thờ, trên đống củi. Rồi ông Abraham đưa tay ra cầm lấy dao để sát tế con mình.
Nhưng sứ thần của Đức Chúa từ trời gọi ông: “Abraham! Abraham!” Ông thưa: “Dạ, con đây!”. Người nói: “Đừng giơ tay hại đứa trẻ, đừng làm gì nó! Bây giờ Ta biết ngươi là kẻ kính sợ Thiên Chúa: đối với Ta, con của ngươi, con một của ngươi, ngươi cũng chẳng tiếc!”. Ông Abraham ngước mắt lên nhìn, thì thấy phía sau có con cừu đực bị mắc sừng trong bụi cây. Ông Abraham liền đi bắt con cừu ấy mà dâng làm lễ toàn thiêu thay cho con mình. Ông Abraham đặt tên cho nơi này là “Đức Chúa sẽ liệu”.

Mời cộng đoàn ngồi

Lạy Chúa, nhìn lại 365 ngày qua hay xa hơn nữa theo năm tháng của tuổi đời và theo những tháng ngày của hành trình dâng hiến, chúng con thấy mọi sự của cuộc đời chúng con Chúa đã định liệu. Ngài định liệu cho chúng con từ không khí trong lành con đang hít thở, đến bữa tiệc linh đình hay cả những bữa cơm đạm bạc; từ những giờ cử hành phụng vụ thật thiêng liêng sốt sắng hay cả những lúc khô ngan nguội lạnh; từ những bế tắc trong các tương quan Chúa nhẹ nhàng mở cho chúng con một lối thoát. Chúa gìn giữ sự hiệp thông mỏng giòn và mong manh của chúng con khỏi nguy cơ đổ vỡ vì những cư xử vụng về và thiếu tế nhị. Chúa hàn gắn những đổ vỡ và rạn nứt của tình chị em để giờ này chúng con còn có thể ngồi lại bên nhau, cùng nhau viết tiếp những trang sử mới mà Chúa đã khởi sự nơi Hội Dòng chúng con. Chúa chữa lành và giải thoát chúng con khỏi những mặc cảm của bất toàn tội lỗi, làm cho con thêm vững mạnh và củng cố hành trình dâng hiến bằng những an ủi thiêng liêng và niềm vui nội tâm.

(thinh lặng vài phút – mời cộng đoàn quỳ)

Lạy Chúa, như tổ phụ Abraham, chúng con tuyên xưng Ngài là Cha toàn năng, bởi Cha là Thiên Chúa tình yêu, đầy lòng thương xót. Cha làm cho cái không có trở nên có, những tâm hồn yếu đuối trở nên mạnh mẽ. Cha làm cho chúng con những người dễ nản chí, sờn lòng được bền đỗ kiên trung. Cha luôn lo liệu và dẫn dắt cuộc đời mỗi người chúng con, Hội Dòng chúng con được bình an giữa những bất trắc cuộc sống. Chúng con xin dâng lên Cha lời tôn vinh, chúc tụng cùng tấm lòng tri ân chân thành.

Hát: Cảm tạ Chúa  TNC 254 – Mời cộng đoàn ngồi

Lạy Chúa, cùng với tâm tình tri ân chúng con dâng lên Ngài là tấm lòng thống hối. Chúng con đã yêu Chúa với một con tim dạt dào cảm xúc, nên con chỉ tuyên xưng Ngài là Chúa của con khi cảm nghiệm sự hiện diện của Chúa như một điều gì đó đẹp đẽ, hấp dẫn và lôi cuốn. Vì thế, con chỉ dấn thân khi vừa ý và bỏ cuộc trước những khó khăn; con chỉ đầy nhiệt huyết khi người đời ca tụng và thoái lui khi bị coi thường; con chỉ theo Chúa khi Ngài cho con nhiều ân huệ và bỏ cuộc trước lời mời của thập giá. Con đã yêu Chúa với một lương tâm đầy luật lệ và nguyên tắc, nên con đã làm cho mình trở nên những biệt phái và phariseu, chỉ giữ luật là đủ và là tiêu chuẩn để phán xét người khác; nên con thấy Ngài như ông chủ nghiêm khắc chứ không phải là Cha yêu thương, thấy chị em là gánh nặng và rào cản chứ không phải là quà tặng của Thiên Chúa. Con đã yêu Chúa với tâm hồn nhiệt huyết tông đồ nên con quên mình trong công việc và tìm kiếm vinh quang từ những gì mình làm được.

Thinh thặng trong giây lát  - Mời cộng đoàn quỳ

Lạy Chúa, trong những khoảnh khắc thiêng liêng của năm cũ, chúng con thật lòng xin lỗi Chúa về hành trình dâng hiến nửa vời của chúng con. Chúng con đã để cho động lực cao đẹp và những ý hướng ngay lành của đời thánh hiến chao đảo theo hoàn cảnh của cuộc sống. Chúng con đã họa lại hình ảnh của một Thiên Chúa méo mó trong chính cách hiện diện và cách sống của chúng con. Lạy Chúa là Thiên Chúa tình yêu xin tha thứ cho chúng con và xin thắp lên trong chúng con niềm hy vọng; xin khơi dậy nơi chúng con niềm khao khát biến đổi và xin củng cố những quyết tâm của chúng con.

Hát: TNCII 309 (hát câu 1 và 3) – Mời cộng đoàn ngồi

Lạy Chúa, đặt mình trước tình yêu của Chúa chúng con thấy mình trống không. Nhìn lại chặng đường đã qua và quãng đường sắp tới, chúng con thấy theo Chúa là một cuộc phiêu lưu mạo hiểm, vì chúng con là những thụ tạo hữu hạn kết giao cùng Đấng Toàn Năng. Một con người đầy khiếm khuyết lại liều mình tìm kiếm và sống đức ái trọn hảo. Một con người hay thay đổi lại hứa hiến cả cuộc đời phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân trong những công việc, hoàn cảnh sống không biết trước và không biết mình sẽ kiên trì đến bao giờ, dễ hay khó, thành công hay thất bại. Một con người mỏng giòn lại hiến dâng trọn đời cho đến chết trên con đường dài mà không biết chắc những gì mình có thể gặp và những sóng gió nào sẽ xảy đến nơi tâm hồn mình.

Thinh lặng trong giây lát – mời cộng đoàn quỳ

Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa đã gìn giữ và dẫn dắt chúng con trong một năm qua, giờ đây Ngài lại ban thêm cho chúng con một năm mới. Chúa lại muốn hiệp hành cùng chúng con trên cuộc lữ hành trần thế, chúng con đây cũng muốn cùng Chúa và cùng chị em đi tiếp hành trình dâng hiến của cuộc đời mình. Như tổ phụ Abraham, chúng con tiếp bước những ngày tháng mới trong cuộc phiêu lưu đầy nhiệm mầu của tình yêu Chúa. Noi gương Đấng Sáng Lập chúng con cũng muốn là những tập sinh nhỏ bé của Chúa trên con đường nhân đức, một người liều lĩnh trên những nẻo đường của Ngài để Ngài dẫn con đi đến nơi Ngài muốn và uốn nắn con nên đồng hình đồng dạng với Ngài. Xin cho chúng con cũng học nơi Đấng Sáng Lập lắng nghe tiếng Chúa qua những thôi thúc của nội tâm và trung thành với tác động ân sủng của Người trên hành trình dâng hiến. Như Abraham xin cho chúng con can đảm sống điều Chúa đòi hỏi hơn nữa nơi chúng con mà quảng đại dâng hiến điều con thân thiết nhất và yêu quý nhất để đi vào mối tương quan nhất quán, trọng tâm, duy nhất và trung thành với Chúa.

Hát: TNCII 331 – hát 3 câu

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ đồng hành cùng chúng con trong những ngày tháng sắp tới. Mẹ mà mẫu gương của những người thánh hiến trên hành trình tìm kiếm và thi hành ý Chúa. Xin nâng đỡ hành trình dâng hiến của chúng con.

Hát: Xin Vâng -

Tác giả bài viết: Isave Ngọc Mỹ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 215
  • Hôm nay 40,937
  • Tháng hiện tại 707,381
  • Tổng lượt truy cập 3,290,964
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây