ĐƯỢC GỌI CHỌN ĐỂ HIẾN DÂNG

Thứ bảy - 22/07/2023 00:19
DSCF9334
DSCF9334

Hát mở đầuXin Ngôi Ba Thiên Chúa

Lạy Thiên Chúa là Đấng con yêu mến và tôn thờ, mỗi tháng một lần được cùng với chị em hiện diện trong ngôi nguyện đường thân yêu của Hội Dòng, nơi chúng con được Chúa thánh hiến và được sai đi, để cảm nghiệm tình yêu dài rộng cao  - sâu mà Chúa dành riêng cho mỗi người chúng con. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để chúng con hồi tâm nhìn lại tâm tình hiến dâng của chúng con đối với Chúa trong những ngày qua. Cám ơn Chúa đã cho con được gọi Chúa là Cha, để con xác tín rằng trước, sau và bên con luôn có Chúa đồng hành nâng đỡ và chở che, chăm sóc và giữ gìn. Cám ơn Chúa đã cho con được gọi Chúa là Cha, để con có nơi trở về, có nơi để cậy trông và phó thác mỗi khi gặp trái gió trở trời trong đời sống thánh hiến, trong sứ vụ tông đồ. Giờ đây, với niềm cảm mến tri ân, con xin dâng lên Chúa tâm tình thờ lạy và kính tin, tâm tình chúc tụng và tôn vinh vì biết bao hồng ân Chúa đã đong đầy trên cuộc đời con.

 Hát: Cuộc sống là hồng ân

Lạy Chúa, khi chọn gọi chúng con sống đời thánh hiến, Chúa biết rõ là chúng con không còn thuộc về thế gian, thế nhưng, Chúa không tách chúng con ra khỏi thế gian nơi phủ đầy tội lụy và ngã sa mà Chúa mời gọi chúng con hãy hiện diện, hãy bước đi, hãy sống sao cho vuông tròn sứ mạng của đời tận hiến. Hãy sống sao cho xứng với ơn gọi mà Chúa đã tặng ban. Nguyện xin Chúa Thánh Thần trong phút giây hồi tâm này, khơi lên trong chúng con sự nhận biết đểchúng con nhận ra chúng con đã làm gì, đã sống tâm tình hiến dâng đối với Chúa như thế nào? Chúng con có nỗ lực để chu toàn sứ vụ mà Chúa trao phó xuyên qua những công việc bổn phận mà Hội Dòng, cộng đoàn sắp đặt hay tất cả chỉ là miễn cưỡng nửa vời?

(Mời cộng đoàn ngồi)

Để thực hiện kế đồ cứu chuộc nhân loại, Thiên Chúa đã từng bước, từng bước chọn cho mình những cộng tác viên nhiệt thành và trung tín. Khởi đầu, Chúa đã tuyển chọn Môse làm trung gian, làm người lãnh đạo dẫn đưa Israel ra khỏi Aicập. Được Chúa tuyển chọn, được Chúa gọi tên, được Chúa tín nhiệm, được Chúa giao phó sứ mạng đối với Mose mà nói, đó chính là hồng ân. Thế nhưng, lúc cảm nhận được hồng ân Chúa ban, cũng chính là lúc Mose nhận ra những giới hạn của bản thân, những thách đố khi phải đồng hành, phải lãnh đạo một dân tộc cứng cổ cứng đầu, một dân tộc thất tín hay thay đổi, để rồi trong sự thiết thân, Mose thưa lên với Chúa những khó khăn của mình "Con không có tài ăn nói". Ý thức được gánh nặng của sứ mạng cùng với sự yếu đuối, những hạn chế của bản thân, nên trong suốt hành trình thi hành vai trò lãnh đạo Israel, Mose thường xuyên gặp gỡ, thường xuyên đối thoại, thường xuyên chia sẻ với Chúa gánh nặng cùng với những đòi hỏi của dân. Đồng thời, Mose luôn trung tín, lắng nghe và chuyển trao sứ điệp, những mệnh lệnh của Chúa đến với Israel. Nhờ sự vâng phục và luôn thi hành ý Chúa trong sự trung tín và nhiệt tâm, cuối cùng Mose đã chu toàn sứ mạng dưới sự hướng dẫn của Thiên Chúa quyền năng, dẫn đưa Israen đến trước miền đất tràn trề sữa và mật mà Chúa đã hứa ban.

Hơn 1000 năm sau Môse, để dọn đường cho Đấng Cứu Độ đến, Thiên Chúa đã tuyển chọn cho mình một vị ngôn sứ khiêm nhường và trung tín là Gioan Tiền Hô. Được Thiên Chúa viếng thăm và chọn gọi, Hài Nhi Gioan đã nhảy lên vui sướng để rồi cả cuộc đời ngài sẵn sàng buông bỏ mọi nhu cầu của bản thân, chọn một lối sống khắc khổ, khó nghèo cùng với lòng khiêm nhường, với sự tín trung, để rồi khi đứng trước sự ngưỡng mộ, sự tung hô, sự nể vì của đám đông, Gioan khiêm tốn nhường lối cho Đấng Cứu Độ. Trước sự tin nhiệm của nhiều người, Vị Tiền Hô vẫn ý thức được sứ mạng của mình chỉ là tiếng kêu trong hoang địa, là người dọn đường. Còn Đấng đến sau thì cao trọng hơn, Gioan không đáng cởi quai dép cho Người."

Và cuối cùng để ơn cứu độ, để Tin Mừng đến được với muôn dân, để làm chứng cho sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa giữa cuộc đời, Chúa đã chọn Phaolo làm sứ giả cho Người. Được Chúa gọi tên trao sứ mạng, Phaolo đã đáp trả bằng một sự đổi đời tận căn. Từ đây, Chúa Kitô đã trở thành tất cả đối với Phaolô: "Tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi so với mối lợi tuyệt vời là được biết Đức Kitô ". Được Chúa tuyển chọn, Phaolo đã vạch ra hướng đi mới, một mục tiêu mới cho bản thân: "Tôi chạy thẳng tới đích để chiếm được phần thưởng từ trời cao, Thiên chúa dành cho kẻ được Người kêu gọi ...” (Pl 3,13-14). Được Chúa chọn gọi, vị tông đồ Phaolo đã chỉ sống cho Đức Kitô và với Đức Kitô: "Vì Người, tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác rưởi, để được Đức Kitô" (Pl 3, 8).

Lật lại những trang dài của lịch sử của Giáo Hội với biết bao biến cố thăng trầm, mỗi thời đại, mỗi giai đoạn, Thiên Chúa đều cần đến những con người nhiệt thành và trung tín, để loan báo mầu nhiệm Thiên Chúa yêu thương cho nhân loại. Chúa chọn gọi những con người cụ thể, dám dấn thân, sẵn sàng hy sinh vì Nước Trời, vì sứ mạng loan báo tin mừng cứu độ cho muôn dân. Nhìn vào đời sống, vào tâm tình hiến dâng của Môsê, của thánh Gioan Tiền Hô và thánh Phaolo, gợi lên cho chúng ta nhiều suy nghĩ.Tuy ba con người, ba giai đoạn và ba sứ mạng khác nhau nhưng các ngài đều có chung một lý tưởng hiến dâng là khi được Chúa chọn gọi các ngài đều thiết thân, trung tín với Chúa và sống hết lòng cho sứ vụ, vì sứ vụ các ngài lấy ý Chúa làm ý của mình, lấy mục tiêu đời mình là chiếm được vòng nguyệt quế nước trời. Dung mạo của những người được Chúa tuyển chọn cách đây mấy ngàn năm không chỉ là lời mời gọi, mà còn là tiếng nói chất vấn lương tâm mọi thành phần dân Chúa, cách riêng cho mỗi chị em chúng ta, những người đã được Chúa yêu thương dành riêng cho Chúa qua đời sống thánh hiến. Chúng ta vui mừng vì được Chúa tuyển lựa giữa muôn người, và hân hoan đáp lại tiếng Chúa gọi mời. Thế nhưng, khi sống trong ơn gọi tu trì, chúng ta có lắng nghe, có thi hành ý Chúa hay cứ loay hoay làm theo ý của riêng mình? Sống trong một thời đại bùng nổ về khoa học kỹ thuật với đầy đủ những tiện nghi đem lại cho ta sự thoải mái, ta có biết chọn lựa lối sống theo những đòi hỏi của Tin Mừng là hy sinh tiết độ, biết từ bỏ những nhu cầu không cần thiết, không mang lại lơi ích cho đời sống thiêng liêng của tahay không? Khi chọn đời sống tu trì, thao thức của chúng ta là gì? chúng ta có thao thức làm sao để chiếm được phần thưởng nước trời như thánh Phaolo hay không? Mục tiêu, điểm đến của chúng ta có phải là Chúa, hay là những thụ tạo chóng qua?

Lạy Chúa, khi bước vào đời sống tận hiến con cũng dệt cho mình nhiều ước mơ, con cũng dặn lòng phải cố gắng sống theo đường lối, theo hiến pháp của Hội Dòng, cố gắng chu toàn bổn phận từ trong những việc rất nhỏ, sống theo những đòi hỏi của Tin Mừng, sống căn tính của một người nữ tu, luôn lắng nghe và thi hành ý Chúa như Mose. Con cũng quyết tâm cố gắng sống tinh thần khó nghèo, tập buông bỏ những nhu cầu, những đòi hỏi không cần thiết của bản thân như thánh GioanTiền Hô. Con cũng đặt Chúa làm trung tâm, là đối tượng duy nhất và làm cùng đích như tâm tình của thánh Phaolo. Khi chọn đời sống thánh hiến mà Chúa gọi mời, con cũng có những thao thức được nên thánh, được sống cho Chúa, với Chúa và vì Chúa, để trong ngày sau hết con cũng được Chúa ôm vào lòng, được nằm trong vòng tay Chúa như anh Lazaro nghèo khó trong vòng tay tổ phụ Abraham. Thế nhưng lạy Chúa, mặc dù tâm trí con có nhiều hoài bão, nhiều khát vọng được nên hoàn thiện mỗi ngày, nhưng con lại yếu đuối giữa những tiếng gọi mời của thế gian, nên đời dâng hiến của con chưa sinh được hoa trái, chưa là dấu chỉ cho sự hiện diện của Chúa trong thế giới hôm nay. Bước chân thánh hiến của con nhiều khi còn bị lạc lối, con là nữ tu, là người được Chúa huấn luyện và thánh hiến nhưng nhiều khi tâm tình, lời nói, và hành động của con lại không thuộc về Chúa.

Trong Tông Thư "Năm Đời Sống Thánh Hiến "Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi các tu sĩ nam nữ trên toàn thế giới hãy sống Tin Mừng, vì Tin Mừng là căn tính nền tảng của đời sống thánh hiến. Thế nhưng lạy Chúa trong đời rất nhiều khi con không sống theo những đòi hỏi của Tin Mừng, Tin mừng chưa phải là kim chỉ nam cho những chọn lựa của con. Chính vì thế, sứ mạng mà Đức Thánh Cha mời gọi con là sứ mạng vui tươi, sứ mạng đánh thức thế giới, sứ mạng hiệp thông, sứ mạng ra khỏi mình để đi về những vùng ngoại ô của cuộc đời con vẫn chưa làm được. Tất cả vẫn đang bỏ ngỏ đợi chờ. Con nguyện xin Chúa thương tha thứ cho những yếu đuối bất toàn nơi con, vì con sống đời dâng hiến nhưng lại chưa quảng đại hiến dâng. Và xin Thần Khí của Chúa luôn đồng hành, nhắc nhở con biết khôn ngoan trong những chọn lựa, để con biết chọn lựa những gì đẹp ý Chúa, cũng như can đảm buông bỏ những gì không phù hợp với đời tu. Xin cho con ý thức rằng, nếu như ngoài thế gian, người ta thường khát vọng, thường ước mơ xây cho mình ngai tòa của công danh sự nghiệp và họ cố gắng phấn đấu để đạt được, thì con đây khi đã sống trong ơn gọi thánh hiến, cũng biết nỗ lực thanh luyện bản thân, thanh luyện tâm trí, để cuối chặng đường con cũng nhận được vòng hoa dâng hiến từ tay Chúa ban.
 
Mời cộng đoàn quì


Lạy Chúa, cám ơn Chúa đã cho chị em chúng con có giây phút hồi tâm bên Chúa, để chúng con có cơ hội nhìn lại tâm tình sống của các thánh nhân mà Chúa đã tuyển chọn, các ngài đã sống với Chúa trong sự trung tín và thiết thân, trong sự dâng hiến quảng đại của một người được thánh hiến, được tuyển chọn. Qua đó, Chúa cũng mở ra cho con thấy những khiếm khuyết, những bất xứng của con trên hành trình theo Chúa, và Chúa cũng cho con thấy sở dĩ con sống đời thánh hiến chưa trọn vẹn vì con chưa siêng năng lắng nghe và thi hành những giáo huấn của Chúa truyền ban. Xin Chúa thương tha thứ cho những sai lỗi của con, và cũng xin Ngài ban cho con ơn khôn ngoan để con luôn biết bắt đầu một ngày sống bằng việc cầu nguyện và suy niệm Lời Chúa, như lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxico, vì cầu nguyện và suy niệm Lời Chúa là sức mạnh sứ mạng của chúng ta, liên lỷ gặp Chúa trong kinh nguyện, đó là điều không thể thiếu được đối với những người được Chúa tuyển chọn và thánh hiến. Amen.

Tác giả bài viết: Ter. Hồng Liên

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 91
  • Máy chủ tìm kiếm 4
  • Khách viếng thăm 87
  • Hôm nay 36,214
  • Tháng hiện tại 735,412
  • Tổng lượt truy cập 6,392,170
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây