THẮP SÁNG NGỌN ĐÈN TÂM HỒN

Thứ bảy - 22/07/2023 00:24
đèn chầu 3
đèn chầu 3
Hát: Chúa Thánh Thần
Lời nguyện mở:

Lạy Thiên Chúa là Cha rất nhân từ. Cảm tạ Chúa đã cho chúng con có cơ hội đến với Chúa giờ này, để được trầm mình trong tình yêu và ân sủng của Chúa. Ước gì những giây phút lặng yên bên Chúa giờ này, con được ở với Chúa cách đích thực, để con nhận ra sự hiện diện của Chúa ngay lúc này và trong cuộc đời con, để Chúa nhìn con và để con nhận ra chính mình trong tình yêu của Ngài. Xin cho con được thấy con như chính Chúa đã và đang thấy. Vì chỉ trong Chúa, con mới thấy được con người đích thực của con. Xin cho con biết để cho Chúa gội rửa những gì không phải là của Chúa trong con, nhất là những suy nghĩ và chọn lựa theo tinh thần thế gian. Hầu tinh thần của Chúa thấm nhuần trong con, để mỗi ngày con biết sống xứng đáng là môn đệ của Chúa, là người nữ tu MTG đích thực, mỗi ngày tự nguyện tiếp nối cuộc đời lữ thứ hy sinh của Chúa với một tình yêu phi thường dành riêng cho Đức Kitô Chịu Đóng Đinh và cho anh chị em xung quanh con.

Hát: Một cõi riêng tư 
Đọc Lời Chúa: Mt 25, 1-12 (đứng)

Tin Mừng Chúa Giesu Kitô theo Thánh Matheu

1 "Bấy giờ, Nước Trời sẽ giống như chuyện mười trinh nữ cầm đèn ra đón chú rể. 2 Trong mười cô đó, thì có năm cô dại và năm cô khôn.3 Quả vậy, các cô dại mang đèn mà không mang dầu theo.4 Còn những cô khôn thì vừa mang đèn vừa mang chai dầu theo. 5 Vì chú rể đến chậm, nên các cô thiếp đi, rồi ngủ cả.6 Nửa đêm, có tiếng la lên: "Chú rể kia rồi, ra đón đi! "7 Bấy giờ tất cả các trinh nữ ấy đều thức dậy, và sửa soạn đèn.8 Các cô dại nói với các cô khôn rằng: "Xin các chị cho chúng em chút dầu, vì đèn của chúng em tắt mất rồi! "9 Các cô khôn đáp: "Sợ không đủ cho chúng em và cho các chị đâu, các chị ra hàng mà mua lấy thì hơn." 10 Đang lúc các cô đi mua, thì chú rể tới, và những cô đã sẵn sàng được đi theo chú rể vào dự tiệc cưới. Rồi người ta đóng cửa lại.11 Sau cùng, mấy trinh nữ kia cũng đến gọi: "Thưa Ngài, thưa Ngài! mở cửa cho chúng tôi với! "12 Nhưng Người đáp: "Tôi bảo thật các cô, tôi không biết các cô là ai cả! " 13 Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào.

Suy niệm:

1. Trong dụ ngôn chúng ta vừa nghe, mọi sự diễn ra bình thường. Mười cô đều giống nhau: đều là trinh nữ, đều cầm đèn sáng trong tay, đều canh thức, đều ngủ, đều thức dậy đúng lúc và đều có một mục đích chung là đi đón chú rể. Chỉ có một điều khác là có năm cô không đem theo dầu. Xét cho cùng cũng không phải là lỗi quá lớn, và nhất là thiếu sót này có thể giải quyết được bằng cách: “ra hàng mà mua”. Và đúng như vậy, năm cô kia có mua được dầu và trở lại đoàn rước nhưng không được gặp chú rể.

Vậy đâu là thiếu sót có tầm quan trọng quyết định của năm cô trinh nữ? năm cô trinh nữ cũng có “đèn cháy sáng” trong tay. Vấn đề ở chỗ là đèn của các cô cháy “không đúng lúc”! Lúc chú rể tới là giây phút quan trọng, thì đèn các cô hết dầu. Còn các cô khác gặp được chú rể bởi vì các cô đã chuần bị đèn và dầu sẵn sàng. Dù có ngủ, dù có điều gì xảy ra thì các cô khôn cũng không quên mục tiêu chính của mình là có đèn sáng lúc chú rể tới. Dĩ nhiên, các cô không chuẩn bị dầu cũng có lý vì các cô nghĩ rằng dầu rất dễ mua, và đúng vậy, lúc chú rể tới, các cô đi mua dầu. Khi trở lại, các cô không mang dầu theo cũng có đèn sáng trong tay nhưng chú rể đã đóng cửa…..

Cuộc sống của chúng ta lắm lúc cũng có những hành động, lời nói, chọn lựa không đúng chỗ, và đúng lúc. Dần dần, làm cho ta quên mất mục tiêu chính yếu của cuộc đời là đi tìm chính Chúa.

2. Các cô trinh nữ trong bài Tin Mừng trong khi chờ chú rể thì ngủ cả, vì ngủ là chuyện rất bình thường. Trong cuộc đời, nhiều lúc chúng ta cũng thiếp đi và ngủ, ngủ trong những đam mê của mình, ngủ trong những suy nghĩ, quan điểm không phải là của Chúa. Dần dần, ta cũng xem đó là chuyện bình thường.

Lạy Chúa, mỗi ngày sống với thực tại cuộc đời nhiều lúc con quên đi lý tưởng ban đầu con đi theo Chúa, tình yêu say nồng đã dần nhạt phai. Những thất bại, những hoài nghi, những khó khăn, những suy nghĩ theo lý trí người đời làm con chùn bước trên con đường thánh giá mà con đã chọn để đi theo Chúa. Do đó, lắm lúc con quên mình là ai, mình đang đi tìm gì, phải sống thế nào cho phải….. vì con đã để cho tinh thần thế gian lôi kéo làm cho con quên đi tinh thần của Chúa.

Người nữ tu Mến Thánh Giá phải có một tình yêu phi thường dành cho Đức Kitô Chịu Đóng Đinh, chứ không phải một tình yêu nửa vời hay dang dở. Một tinh thần hy sinh là tinh thần cốt lõi của người nữ tu Mến Thánh Giá chứ không phải tìm thỏa mãn những nhu cầu vô hạn. Những đức tính của người nữ tu Mến Thánh Giá phải là: kiên trì cầu nguyện, yêu thích trầm lặng, sống hy sinh, quên mình để phục vụ Chúa và tha nhân.

Đức Giê-su ước ao và mời gọi những môn đệ của Ngài rằng: “Anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào giờ nào”.  Ngài mời gọi chúng ta phải “khôn ngoan”, và khôn ngoan là một cách sống lúc nào cũng sẵn sàng đón Chúa đến. Khôn ngoan khi biết mình phải làm gì, và làm như thế nào.

Ngài cũng mời gọi chúng ta sống như người tôi tớ trung tín và khôn ngoan: người tôi tớ khôn ngoan là người hiểu ra rằng Chúa có thể đến bất cứ lúc nào; và vì thế, lúc nào cũng trung tín với Chúa, ngang qua việc khiêm tốn và kiên nhẫn “đúng giờ và đúng lúc”, thi hành sứ mạng được giao.

Vậy, chúng ta được mời gọi canh thức, để chờ đợi ngày Chúa đến. Thật ra, Chúa đã đến rồi và lúc nào cũng đợi chúng ta ở cửa. Chúng ta chỉ cần mở cửa để đón Chúa vào và ở lại với chúng ta hôm nay và luôn mãi: Này đây Ta đứng trước cửa và gõ. Ai nghe tiếng Ta và mở cửa, thì Ta sẽ vào nhà người ấy, sẽ dùng bữa với người ấy, và người ấy sẽ dùng bữa với Ta (Kh 3, 20).

Nghe bài hát: Từ trái tim
(Quỳ) Cầu nguyện:

Lạy Chúa, chúng con là những người nữ tu tự nguyện bước theo chân Chúa trên con đường thánh giá, và mục đích của cuộc đời tận hiến là mỗi ngày thêm hiểu biết, yêu mến và hiến thân cho Ngài. Xin cho mỗi ngày, con biết thắp ngọn đèn tâm hồn con và chăm lo dầu để chiếc đèn luôn cháy sáng: đó là đức tin, lòng mến, sự trung tín, lòng khát khao được sống cho Chúa và sống vì Chúa…. Xin cho con luôn biết khôn ngoan chuẩn bị đón Chúa trong từng giây phút của cuộc sống, biết đáp lại lời mời gọi của Chúa là trở thành men, là muốn, là chiên con ...để làm vinh danh Chúa trong môi trường con đang sống. Amen.

Hát: Cậy lòng Chúa nhân từ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 82
  • Máy chủ tìm kiếm 4
  • Khách viếng thăm 78
  • Hôm nay 36,214
  • Tháng hiện tại 735,151
  • Tổng lượt truy cập 6,391,909
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây