NÉN BẠC CHÚA TRAO

Thứ bảy - 22/07/2023 00:28
NÉN BẠC CHÚA TRAO
Hát: Cầu xin Chúa Thánh Thần
Lời nguyện mở đầu: Lạy Chúa, chúng con tin rằng Chúa đã qui tụ chị em chúng con nơi đây. Chúng con cám ơn Chúa đã cho chúng con thời gian quay về bên Chúa, để hồi tâm, để nhìn lại chính mình, để kín múc nơi tình yêu Chúa nguồn năng lực luôn luôn mới tiếp sức cho hành trình cuộc sống của chúng con. Xin Chúa ở lại với chúng con trong giờ hồi tâm này, xin giữ gìn lòng trí và tâm hồn con để con dành trọn giờ này cho Ngài và cho chính con.

Hát: Tìm về 
Đọc lời Chúa: Mt 25, 14 – 30
Nghe nhạc: Nén bạc

Dụ ngôn nén bạc kể lại cho chúng ta câu chuyện những người đầy tớ được chủ gọi đến để trao cho những nén bạc, trước khi ông khởi đi xa. Câu chuyện ấy là hình ảnh về khởi đầu của một sứ vụ mới. Sứ vụ ở đây là mỗi người phải làm sinh lợi từ số bạc được giao. Câu chuyện cũng thuật lại cho chúng ta từng chi tiết về cách thức mỗi người thực hiện sứ vụ và kết quả của nó. Ba người với hai thái độ khác nhau: hai người đầu đón nhận những nét bạc, họ đem gửi ngân hàng và sau một thời gian, họ đem đến cho chủ mình cả vốn lẫn lời; người thứ ba đến chỉ với số vốn vẫn còn cất giữ kèm theo lời phân bua: “Tôi biết ông là người hà khắc, gặt chổ không gieo, thu nơi không vãi, tôi sợ nên đem chôn nén bạc ông giao, nó đây tôi trả lại ông”.
Khi sinh vào cõi đời và khi chọn theo Chúa trên con đường thánh hiến, Thiên Chúa trao cho mỗi người chúng ta một sứ vụ và Ngài đã trang bị cho chúng ta tất cả để chúng ta có khả năng thực hiện và hoàn thiện nó. Trang bị quan trọng và căn bản nhất ấy là Ngài dựng nên chúng ta giống Ngài trong một nhân vị có lý trí, ý chí, tự do, ước muốn và yêu thương. Có lý trí để chúng ta khôn ngoan, suy xét, cân nhắc giữa điều tốt và điều không tốt, giữa điều tốt và điều tốt hơn, giữa điều nên và không nên; có tự do để chúng ta chọn lựa, để chúng ta có thể điều khiển và làm chủ hành vi của mình, để chúng ta đón nhận hay từ chối; có ước muốn để chúng ta thao thức và khát vọng vươn lên trong sự hoàn thiện; có ý chí để chúng ta đủ nghị lực, can đảm chọn điều ta ước muốn và theo đuổi nó; cuối cùng có yêu thương để ta chúng ta sống sứ vụ ấy trong tâm tình của người con thảo và trở nên của lễ hy sinh.

Đặt mình trong hình ảnh ba người đầy tớ của dụ ngôn nén bạc, mỗi người chúng ta có lẽ sẽ thấy mình trong đó. Chúng ta cùng nhau xác định lại cách chân thành và cẩn thận về sứ vụ Thiên Chúa trao cho mỗi người chúng ta cũng như kết quả của việc chúng ta thực hiện nó, và đi tìm những nguyên nhân của thành công cũng như thất bại.
_ Đâu là sứ vụ quan trọng nhất và căn bản nhất Chúa muốn nơi con? Phải chăng đó là sự hoàn thiện chính mình mỗi ngày, như lời Chúa Giêsu mời gọi “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5, 48).
_ Con đang thực hiện nó như thế nào, với một tinh thần đầy trách nhiệm, đầy quyết tâm và dấn thân hay với một tâm hồn uể oải, sợ hãi.
Hai người đầy tớ thành công trong sứ vụ của mình mà dụ ngôn kể lại. Họ thành công vì họ sống sứ vụ ấy trong sự năng động của một tâm hồn đầy tin yêu và phó thác. Họ dấn thân cách cương quyết, không nản lòng. Họ sống trách nhiệm của một người tôi tớ và của một người con. Chúng ta có đang sống thái độ sống của hai người đầy tớ này không?
Người thứ ba thất bại. Đâu là nguyên nhân dẫn đến thất bại của anh? Nguyên nhân cô đọng trong lời phân bua anh nói với chủ mình “Tôi biết ông là người hà khắc, gặt chổ không gieo, thu nơi không vãi, tôi sợ nên đem chôn giấu nén bạc ông giao, nó đây tôi trả lại ông”. Chúng ta lắm khi cũng thế, mang trong mình một cái nhìn và cảm nhận không đúng đắn, không tốt về Thiên Chúa. Ngài là một Thiên Chúa hà khắc và vô lý. Vì thế, cuộc sống của chúng ta chìm đắm trong sợ hãi: sợ phạt, sợ không thành công, sợ người khác cười chê, sợ mình không có khả năng vì mình nhận quá ít dường như chẳng có gì; sợ một Thiên Chúa luôn luôn đòi hỏi phải tiến hơn nữa, sợ cố gắng, sợ từ bỏ, sợ mất mát…Chính sự sợ hãi kìm hãm chúng ta, làm chúng ta tê liệt, phá hủy chúng ta, làm chúng ta mất đi khả năng dấn thân.

Lời nguyện kết: Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con muốn theo Chúa, chúng con muốn sống trọn vẹn cho Chúa. Chúa biết và Chúa thấy nơi chúng con những khát vọng và thao thức muốn nên hoàn thiện mỗi ngày. Xin Chúa chúc lành cho những cố gắng và nổ lực của chúng con. Xin cho chúng con ơn can đảm để chọn những điều thuộc về Ngài, để chúng con kiên vững theo đuổi con đường hoàn thiện Ngài mời gọi. Xin cho chúng con ơn nhận biết Ngài là Thiên Chúa nhân hậu, từ tâm, kiên nhẫn, bao dung và đầy lòng thương xót. Xin lấp đầy tâm hồn chúng con bằng tình yêu của Chúa để chúng con không chỉ như người tôi tớ trung tín luôn luôn sẵn sàng mong đợi chủ về, mà là sự trông mong của một người con.

Hát: Trông cậy Chúa 

Tác giả bài viết: Anna Kim Hường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 81
  • Máy chủ tìm kiếm 3
  • Khách viếng thăm 78
  • Hôm nay 36,214
  • Tháng hiện tại 735,487
  • Tổng lượt truy cập 6,392,245
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây