Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

CẦU NGUYỆN CHO NGƯỜI QUÁ CỐ

Đăng lúc: Thứ tư - 31/10/2018 17:37 - Người đăng bài viết: menthanhgia
CẦU NGUYỆN CHO NGƯỜI QUÁ CỐ

CẦU NGUYỆN CHO NGƯỜI QUÁ CỐ

Tình yêu, sự hiện diện và sự hiệp thông vượt qua cái chết.

Tôi nhận được một lá thư từ một người phụ nữ yêu cầu tôi giải thích việc đạo Công Giáo dạy cầu nguyện cho người quá cố. Con trai cô ấy đã chết trong một tai nạn và cô ấy nản lòng trông chờ những lời cầu nguyện đặc biệt cho con trai mình. Câu hỏi của cô là cầu nguyện cho những người đã khuất có ý nghĩa gì không?

Câu trả lời của Công Giáo rõ ràng, dứt khoát là có! Cầu nguyện cho người đã khuất có ý nghĩa và niềm tin Công Giáo yêu cầu chúng ta làm điều đó trong cả hai hình thức trong Phụng Vụ và cầu nguyện cá nhân.

Tại sao? Nó có thể mang lại điều tốt nào? Để nhắc nhớ Thiên Chúa là Đấng thương xót sao? Thiên Chúa không cần sự nhắc nhớ. Hay là để xin Thiên Chúa ghé mắt đến một trái tim tốt lành bất xứng trong cuộc tranh đua của cuộc sống con người? Thiên Chúa không cần sự chỉ giáo của chúng ta để thấu hiểu điều đó. Thiên Chúa hoàn toàn luôn thấu hiểu, là một tình yêu hoàn hảo và tha thứ đến cùng. Khi một người hoài nghi đặt câu hỏi, tại sao cầu nguyện cho người đã chết? Nếu như một người đã lên thiên đàng, người ấy không cần nữa những lời cầu nguyện; nếu như người ấy ở trong địa ngục, những lời cầu nguyện của chúng ta sẽ không giúp được gì!”.

Vậy, tại sao cầu nguyện cho người đã khuất?

Cũng như cùng một lý do chúng ta cầu nguyện cho bất cứ điều gì. Chúng ta cần cầu nguyện. Cầu nguyện làm cho chúng ta nên tốt. Những bất bình về việc cầu nguyện cho người đã khuất có lẽ có cùng một logic là chống lại những lời cầu xin. Thiên Chúa đã thấu suốt mọi sự rồi và không cần nhắc nhớ Thiên Chúa mọi thứ. Còn nữa, Thiên Chúa yêu cầu chúng ta cầu nguyện và cầu nguyện trong cầu xin, cầu nguyện nghĩa là thay đổi chúng ta, không phải Thiên Chúa. Do đó, lý do đầu tiên chúng ta cầu nguyện cho người đã khuất bởi vì lời cầu nguyện ấy giúp chúng ta, giúp cuộc sống. Cầu nguyện cho người đã khuất có nghĩa là an ủi cuộc đời.

Liên kết chặt chẽ với người đã khuất đó là lý do thứ hai: chúng ta cầu nguyện cho người thân yêu đã khuất điều đó giúp gắn kết mối tương quan của chúng ta với họ. Khi một người thân thương của chúng ta qua đời, luôn luôn tự nhiên chúng ta cảm thấy một nỗi đau khổ lớn lao, không chỉ bởi vì người ấy chết và chúng ta tiếp tục sống, nhưng bởi vì, là con người, chúng ta có mối tương quan ít hoàn hảo với người ấy. Có một mối bận tâm không kết thúc giữa chúng ta. Giữa biết bao điều khác, cầu nguyện cho những người đã khuất, chúng ta giúp gột rữa tất cả những điều không phải còn để lại giữa chúng ta.

Điều đó đưa chúng ta đến trọng tâm của vấn đề. Chúng ta cầu nguyện cho người đã khuất bởi vì chúng ta tin vào sự hiệp thông cùng các Thánh, một điểm Giáo Lý căn bản của Kitô giáo, tin vào sự sống tiếp tục tồn tại giữa chính chúng ta và người đã khuất, thậm chí bên kia sự chết. Tình yêu, sự hiện diện và sự hiệp thông vượt qua cái chết.

Chúng ta cầu nguyện cho người đã khuất để ở lại trong sự hiệp thông với họ. Chỉ khi chúng ta có thể nắm tay của ai đó khi họ đang rời thế giới này, đó mới có thể là nguồn an ủi vô biên cho cả hai, vì thế cũng vậy chúng ta có thể nắm lấy tay khác ở bên kia cái chết. Thật vậy, vì sự chết tẩy rửa rất nhiều điều, trong lời nguyện của chúng ta cho những người thân yêu đã mất, thường chúng ta trò chuyện với họ nhiều hơn khi họ còn sống, tương quan trong sáng hơn, tha thứ sâu sắc hơn, cái nhìn rộng hơn, và khoảng cách giữa chúng ta thu hẹp lại. Hiệp thông với những người thân yêu của chúng ta sau cái chết là ân sủng, phá vỡ biết bao điều làm cho chúng ta xa rời nhau trong cuộc sống này.

Cầu nguyện cho người đã khuất, niềm tin của chúng ta bảo đảm cho chúng ta rằng, không chỉ để an ủi chúng ta, nhưng cũng trao ban cho chúng ta sức mạnh thực sự và sự can đảm để yêu người đã khuất. Như thế nào? Trong cùng một cách thức khi những người đang sống yêu nhau trao ban sức mạnh và niềm an ủi ở đây trong cuộc sống này. Ví dụ như, hình ảnh của một đứa bé đang học bơi. Người mẹ của đứa bé không thể học thay cho nó, nhưng nếu bà hiện diện và khuyến khích nó từ bờ của hồ bơi, sự cố gắng và việc học của đứa bé trở nên dễ dàng hơn. Có nhiều thứ sẽ dễ dàng chịu đựng hơn, nếu chúng được chia sẻ. Điều này đúng ngay cả cho những người đã khuất cần phải điều chỉnh lại những gì còn thiếu xót để vào thiên đàng.

Nhờ cầu nguyện cho người quá cố, chúng ta chia sẻ với họ những nỗi đau của sự thanh luyện trong cuộc sống mới. Phần của việc điều chỉnh lại (mà trong Giáo Lý gọi là nơi thanh luyện) là nổi đau rời bỏ cuộc sống này. Trong lời cầu nguyện của chúng ta dành cho người đã khuất chúng ta trao cho họ sự hiện diện và tình yêu, tựa như người mẹ đứng trên bờ của hồ bơi, khi họ đang đi vào cuộc sống mới. Luyện ngục không thuộc về địa lý, một nơi cách xa thiên đàng, nhưng là nỗi đau đến từ cuộc sống nơi thiên đàng, không hoàn toàn rời bỏ trần thế này. Tình yêu, ngay cả khi chúng ta đã biết trong cuộc sống này, cũng dạy chúng ta nơi đó.

Từ kinh nghiệm của tôi về một người thân đã mất, cũng như từ những người khác chia sẻ cùng tôi, tôi khám phá ra rằng luôn luôn, sau một thời gian, chúng ta cảm nghiệm rằng những người thân yêu đã mất không cần chúng ta cầu nguyện cho họ. Bây giờ họ chỉ cần chúng ta nối kết với họ. Cầu nguyện cho người quá cố thực hiện điều này và thậm chí ngang qua những lời nguyện của chúng ta có lẽ được hình thức hóa như thể chúng ta cầu nguyện cho họ, giờ đây một đơn giản chúng ta đang nối kết với họ và cái trước đây là lạnh lẽo, cắt đứt sự vắng mặt giờ đây trở nên ấm áp, hiện diện tròn đầy.  

RON ROLHEISER, OMI

 
 
Tác giả bài viết: Mây Trời Lang Thang chuyển ngữ
Nguồn tin: ronrolheiser.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc