Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

FACEBOOK VÀ FAITHBOOK

Đăng lúc: Thứ tư - 15/11/2017 09:23 - Người đăng bài viết: menthanhgia
FACEBOOK VÀ FAITHBOOK

FACEBOOK VÀ FAITHBOOK

Nơi đâu có sự gặp gỡ giữa những con người, nơi đó có tình yêu. Nơi đâu con người chia sẻ cùng nhau những vui buồn của cuộc sống ở đó có sự sống, có niềm tin.

Ngày nay mạng xã hội như môi trường sống của con người. Cũng như bất kỳ môi trường nào nó sẽ là đất tốt hay đất xấu, nó giúp hay cản trở cho đời sống con người tùy thuộc vào mỗi cá nhân chọn lựa và mỗi cá nhân sống trong môi trường ấy tạo ra cho nhau.  
    
Một chiều lang thang, tôi ghé vào một tiệm sách bên đường, dù không phải là mọt sách, nhưng thích lang thang trong mấy nhà sách đọc dù chỉ tựa đề và mục lục. Lướt một vòng phía quầy sách Giáo Lý, đập vào mắt tôi cuốn sách mới toanh “Faithbook”. Mắt tôi đọc là “Faithbook” nhưng trí tôi lại nghĩ đến một từ khác…“Facebook”. Tôi tự hỏi có điều gì liên quan giữa hai từ này? Phải chăng “Faithbook” sẽ là giá trị và là điểm chuẩn cho “Facebook”?

“Facebook” là một mạng lưới xã hội, nơi đó người ta có thể gặp gỡ, làm quen và trao đổi. Người ta cho rằng có quá nhiều rủi ro khi làm quen ở mạng lưới xã hội này, vì nó có tính cách ảo hơn là thật. Tôi nghĩ, ảo hay thật tùy vào người sử dụng nó. Vì tự bản chất “Face” - bộ mặt bày tỏ hoặc tỏ ra cho người khác biết bạn là ai và như thế nào. Bởi thế người Việt Nam có câu “nhìn mặt đặt tên”hoặc “nhìn mặt mà bắt hình dong”. Cái tên biểu hiện căn tính và tính cách của một con người. “Face” nó là bề mặt bên ngoài để thể hiện điều bí ẩn bên trong của bạn. Điều này dễ hiểu vì nó thuộc về kinh nghiệm thường ngày của chúng ta, ví dụ bạn có thể biết được người đối diện bạn vui hay buồn, khỏe hay ốm. Bạn nhận biết người đối diện qua vẻ mặt bên ngoài, đặc biệt qua ánh mắt, bởi lẽ ánh mắt là cửa sổ của tâm hồn. Vì thế bạn chỉ là bạn khi ở trong mối tương quan với người khác.

“Faithbook” là cuốn sách tóm lược Giáo Lý của đức tin Công Giáo dành cho các bạn trẻ, là cuốn sách của niềm tin, trong đó phác họa cho chúng ta “Face” của Thiên Chúa, “Face” của một Nhân Vị. Một “Face” của tình yêu, của sự thật. “Faihbook” cho chúng ta biết rằng mỗi chúng ta là một nhân vị có một không hai trong mối tương quan với người khác; là nhân vị có lý trí, ý chí, tự do và yêu thương nhờ thông dự vào căn tính của Thiên Chúa, bởi vậy cần được tôn trọng và mến yêu. “Face” của mỗi người chúng ta phác họa “Face” của Thiên Chúa, vì mỗi người chúng ta được dựng nên giống hình ảnh Ngài.

Vì thế trên “Facebook” mỗi nhân vị không chỉ sống đặc tính xã hội tính của con người, mà còn sống mối tương quan của những người anh em được tạo dựng nên từ một Nhân Vị là Đấng yêu thương và chân thật. Nơi đâu có sự gặp gỡ giữa những con người, nơi đó có tình yêu. Nơi đâu con người chia sẻ cùng nhau những vui buồn của cuộc sống ở đó có sự sống, có niềm tin. 
Tác giả bài viết: Ngọc Trong Đá
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc