Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

CÓ TRẬT TỰ VÀ THỜI GIAN THÌ LÀM ĐƯỢC MỌI VIỆC VÀ LÀM TỐT MỌI VIỆC

Đăng lúc: Thứ ba - 26/09/2017 20:41 - Người đăng bài viết: menthanhgia
CÓ TRẬT TỰ VÀ THỜI GIAN THÌ LÀM ĐƯỢC MỌI VIỆC VÀ LÀM TỐT MỌI VIỆC

CÓ TRẬT TỰ VÀ THỜI GIAN THÌ LÀM ĐƯỢC MỌI VIỆC VÀ LÀM TỐT MỌI VIỆC

Chúng ta sống trong tình trạng căng thẳng triền miên giữa công việc khẩn cấp và công việc quan trọng. Vấn đề này nghĩa là nhiệm vụ quan trọng thì hiếm được thực hiện ngay trong ngày, hoặc ngay cả trong tuần, nhưng trái lại việc khẩn cấp thì đòi hỏi phải thực hiện “gấp, gấp”. Chúng ta đã làm cho chính mình trở nên nô lệ của "sự khẩn cấp".
      Trong cuộc đời của bạn, bạn có bao giờ mong ước một ngày dài hơn 24 tiếng, có thể là 30 tiếng hoặc hơn nữa không? Bạn cho rằng thời gian vượt trội lên này sẽ giúp bạn giải quyết được bao nhiêu vấn đề, giảm bớt bao sự căng thẳng quá độ, những gì mà chúng ta đang phải chịu trong cuộc sống hiện tại?
       Trong cuộc sống của chúng ta vẫn còn luôn tồn tại những nhiệm vụ chưa hoàn thành, những lá thư chưa kịp trả lời, những người bạn mà đã lâu ta chưa thăm viếng, những bài báo chưa viết, những quyển sách chưa đọc. Tất cả những việc đó có phải luôn ám ảnh trong ta vào những lúc phải nói là nơi đó yên tĩnh.   Cũng như khi ta ngồi lại một mình để kiểm điểm lại những việc mà thời gian thì không thể níu kéo lại được.
      Thực ra nếu một ngày mà có 30 tiếng đồng hồ, không phải là 24, thì chúng ta có giải quyết hết vấn đề hay không? Rồi có phải chúng ta cũng sẽ mau chóng hài lòng, như khi mà chúng ta có 24 giờ/ngày để mà chúng ta phân chia công việc của chúng ta phải không?
       Công việc là một vấn đề mà có biết bao nhiêu người cảm thấy mình chưa hài lòng vì yếu tố thời gian, thử nghĩ công việc của người mẹ có bao giờ xong được, công việc của một người giám đốc, sinh viên, hoặc của bất cứ một người nào khác mà bạn biết.
      Khi mà chúng ta tạm dừng lại để đánh giá những việc đã qua, chúng ta hiểu rằng tình trạng tiến thoái lưỡng nan của chúng ta trầm trọng hơn tình trạng thiếu thời gian, bạn phải hiểu rằng trọng tâm của những vấn đề căn bản đó là những việc ưu tiên. Một công việc khó khăn không gây thiệt hại cho chúng ta, nhưng chúng ta phải biết – đó là điều gì để chúng ta đi đúng tiến độ trong suốt khoảng thời gian dài, và bạn phải hiểu rằng kết quả của quá trình mệt mỏi trong công việc hoàn toàn là do ý thức của mình quyết định. Công việc không phải là khó, không phải là gay go mà là do sự nghi ngờ, việc hoài nghi này gây ra sự lo lắng cho chúng ta mỗi khi chúng ta kiểm tra lại sự việc sau một tháng hoặc một năm việc đã làm ức chế tinh thần, trí tuệ của chúng ta do bởi một đống nhiệm vụ chưa được hoàn thành. Nhu cầu đã đưa chúng ta vào tâm trạng bứt rứt, không thỏa mãn. Ngoài những sai sót của chúng ta, chúng ta cũng cần phải thú nhận rằng: “Chúng ta đã để vượt đi những công việc mà đáng lẽ ra chúng ta phải hoàn thành, cũng như chúng ta đã làm những việc mà đáng lẽ ra chúng ta không nên làm”.
      Có một giám đốc dày dạn kinh nghiệm đã nói rằng: “Cái nguy hiểm lớn nhất của bạn là để cho việc khẩn cấp đánh bật công việc quan trọng ra ngoài”. Ông ta đã không nghĩ rằng khi mà người khác cố gắng thực hiện được câu châm ngôn của ông ấy, thật khó khăn làm sao… 
     Chúng ta sống trong tình trạng căng thẳng triền miên giữa công việc khẩn cấp và công việc quan trọng. Vấn đề này nghĩa là nhiệm vụ quan trọng thì hiếm được thực hiện ngay trong ngày, hoặc ngay cả trong tuần, nhưng trái lại việc khẩn cấp thì đòi hỏi phải thực hiện “gấp, gấp”. Nhu cầu thì dường như là bất tận, chính nó đã gây sức ép trong ta hàng giờ, hàng ngày. 
      Những trò giải trí dường như lại quá hấp dẫn, mà chúng ta thì không thể cưỡng lại được, nhưng chúng ta phải hiểu rằng một điều quan trọng: Cái mục đích giải trí đó nó đã ngấu nghiến đi rất nhiều năng lượng của chúng ta. Nhưng dưới ánh sáng viễn tưởng của thời gian đã làm phai nhạt đi cái hào nhoáng bên ngoài và điều đó rất dễ gây sự lầm lẫn, trong cái mất mát và thiệt hại đó, chúng đòi hỏi ta những nhiệm vụ quan trọng mà chúng ta đã bỏ chúng ta qua một bên. Chính chúng ta đã làm cho mình trở nên nô lệ của "sự khẩn cấp".

      Hãy quản lý thời gian của bạn. Có câu nói thế này: “Có trật tự và thời gian thì làm được mọi việc và làm tốt mọi việc”. Thiết nghĩ đây cũng là một lời khuyên đúng đắn và bổ ích. Chúng ta hãy nghĩ xem các Thánh đã dùng thời gian của mình như thế nào:      

         Các Thánh cũng sống trên quả đất này như con,
         Các Ngài cũng sống cùng thời gian với người khác,
         Ai cũng có một ngày 24 giờ,
         Ngày của các Thánh không dài hơn một phút.
 
        Các Thánh không sống lâu hơn con,
        Phanxico Xavie 46 tuổi
       Teresa Hài Đồng Giêsu 24 tuổi
        Rosa Lima 31 tuổi

        Nhưng thời gian của các Thánh có sự cô đọng,
        Một tỉ trọng đặc biệt,
        Vì nó có giá trị đời đời, nó có tính trường cửu

       Con có thể sánh một nông dân, một công nhân,
       Một giờ lao động của họ đáng giá 1000 đồng, 1500 đồng, 3000 đồng…
       Nhưng một nhà kinh tế, một kỹ nghệ, tài chánh,
       Có khi một phút của họ, một quyết định đáng giá bạc triệu…

       Chúa hành động trong các Thánh, các Thánh cộng tác với Chúa.
       Một giờ làm việc của Chúa là vô giá!
       Sự thánh thiện được xây dựng trong giây phút hiện tại.
       Không ai có thể nên thánh lui cho quá khứ,
      Cũng không ai có thể nên thánh trước cho tương lai,

      Vì thế, các Thánh sống giây phút hiện tại.
      Mỗi giây phút không bỏ lỡ phút nào,
      Để đáp trả tình yêu Chúa với tất cả tâm hồn.
      Các Thánh sống trong hiện tại, trong đại dương bình yên vô tận,
      Vì các Ngài đã sống trong sự thật đời đời,
      Mà đời đời là một hiện tại vĩnh cữu.
                                  ĐHY Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận
Tác giả bài viết: Ngọc Trong Đá
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc