Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

NẾU MÌNH MUỐN CHINH PHỤC THIÊN HẠ HÃY KHỞI SỰ CHINH PHỤC MÌNH TRƯỚC

Đăng lúc: Thứ ba - 30/10/2018 09:16 - Người đăng bài viết: menthanhgia
NẾU MÌNH MUỐN CHINH PHỤC THIÊN HẠ HÃY KHỞI SỰ CHINH PHỤC MÌNH TRƯỚC

NẾU MÌNH MUỐN CHINH PHỤC THIÊN HẠ HÃY KHỞI SỰ CHINH PHỤC MÌNH TRƯỚC

Tư cách hấp dẫn: Đó là những tư cách thuộc về trật tự và phương pháp; những tình cảm tích cực: lạc quan, tự tin, hào hiệp, nhiệt tâm; những tư cách thực tiễn: hiểu giá trị, óc hợp lý để làm việc được nhiều kết quả; những tư cách tâm đức: ưa điều thiện, cái đẹp, chuộng sự thật, tánh chiến đấu, tánh quả quyết, tinh thần đoàn thể, lòng nhân từ; những tư cách nghề nghiệp: sự chuyên tâm và nhẫn nại.

 
Chinh phục thiên hạ
Chinh phục thiên hạ nghĩa là gì? Chinh phục thiên hạ nghĩa là tạo cho mình một danh vọng, một cuộc đời độc lập, một thế lực trong xã hội, một tài năng nghề nghiệp, và sau hết sự giàu có, sức khỏe và hạnh phúc. Tất cả những của cải ấy au muốn có cũng có thể được.

Bạn muốn gì? … Muốn hạnh phúc. Làm sao được hạnh phúc?... Sức khỏe, thành công và sự vui sướng đã làm ích được cho kẻ khác. Làm sao để có được sức khỏe?... Giữ cho đúng phép vệ sinh cho thân thể và tinh thần bằng cách tập thể dục. Vì sao bạn sẽ thành công ở đời? … Vì bạn có tư cách để thâu phục người ta tức là quyền lực hấp dẫn.

Tư cách hấp dẫn
Đó là những tư cách thuộc về trật tự và phương pháp; những tình cảm tích cực: lạc quan, tự tin, hào hiệp, nhiệt tâm; những tư cách thực tiễn: hiểu giá trị, óc hợp lý để làm việc được nhiều kết quả; những tư cách tâm đức: ưa điều thiện, cái đẹp, chuộng sự thật, tánh chiến đấu, tánh quả quyết, tinh thần đoàn thể, lòng nhân từ; những tư cách nghề nghiệp: sự chuyên tâm và nhẫn nại.

Tri thức nghề nghiệp:  những tri thức ấy không những phải được phát triển, mà còn phải cao hơn các tri thức khác. Những tri thức ấy có được là nhờ tánh trật tự, đứng đắn và hay tìm biết những điều hay hơn.

Óc phán đoán, lương tâm, tinh thần đoàn kết, tinh thần chiến đấu, bền chí. Người nào có những tư cách ấy nhất định sẽ thành công và chiếm được địa vị xứng đáng trong xã hội.

Huấn luyện tinh thần
Đừng nên lầm lẫn sự huấn luyện tinh thần với sự huấn luyện theo nghĩa giáo hóa. Hai phương pháp ấy không cùng một mục đíhc: huấn luyện và học vấn không giống nhau. Bạn nói: “Có người không thành công, và người ấy lại học giỏi, trí thức coa, anh ta là cựu sinh viên trường bách khoa hay sư phạm. Anh ta có hai ba bằng cấp, nói năm sáu thứ tiếng; anh ta thật giỏi!”. Đúng lắm, nhưng cái tri thức ấy không phải là thứ tri thức mà bạn mong muốn. Những tri thức mà bạn nêu ra đó đáng quý thật, nó tăng thêm may mắn cho sự thành công, nhưng chưa thật đầy đủ được. Có người mang những bằng cấp lớn mà suốt đời phải lang thang nghèo cực. Tại sao? Bởi vì họ không được huấn luyện theo tinh thần thực tiễn. Họ không được điều hòa, họ không huấn luyện một cách đứng đắn tất cả những năng lực của họ. Các tri thức ấy không phải là những người thực tiễn; họ không biết áp dụng năng lực của họ để thâu hoạch những hiệu quả khá hơn.

Tập trung tư tưởng của bạn vào một ý chính
Bạn có một lý tưởng. Lý tưởng ấy làm cho bạn trở thành một người tốt, hữu ích, được yêu chuộng, có một ảnh hưởng xã hội rộng rãi, có thể ăn nói giỏi, viết giỏi, suy nghĩ đúng, phán đoán và thực hành một quyết định, vì đó là tư cách cần thiết để trở thành hữu ích và thành công.

Mục đích của đời sống của bạn là vậy phải không? Bạn có thể thực hiện được. Nếu bạn ôm ấp hoài bão ấy, chắc chắn là bạn đã có đủ tư cách tiềm tàng để thực hiện rồi; chỉ còn phát triển những tư cách ấy? Trước hết bằng cách tập trung tư tưởng. Làm sao để có dwuojc thói quưn tập trung tư tưởng? Bằng cách tự chủ (self – control) tinh thần. Bạn phải làm một bản chương trình để thực hiện nguyện vọng của bạn. Chương trình ấy phải xem xét thật kỹ để nhận rõ những chi tiết và phương tiện thực hành. Bạn phải tập “suy nghĩ” nghĩa là phải kiểm soát tư tưởng của bạn để chú ý vào một tư tưởng nhất định, để tâm trí vào ý tưởng ấy đến khi giải quyết được vấn đề.

Ý tưởng xô đẩy đến hành động
Chương trình đặt ra phải được thực hiện cách chu đáo; bạn sẽ thực hiện được khi nào bạn kiểm soát được hành động của bạn. Đó chính là điều mà bạn gọi là ý chí. Bạn suy nghĩ bạn sẽ thấy rõ ý tưởng của bạn. Ngày nào hoặc nhờ tự kỷ ám thị, bạn thu hoạch được một ý tưởng lành mạnh, ý tưởng ấy sẽ gợi lên tình cảm, một cảm xúc. Tình cảm và cảm xúc ấy sẽ biểu lộ bằng sự hăng hái, sự nhiệt thành. Trí thông minh bao giờ cũng gắn chặt với tình cảm. Bạn sẽ bị xô đẩy vì tư tưởng mạnh mà anh tưởng là “ý chí”. Thực ra, ý chí là một danh từ, chỉ là một danh từ mà thôi. Thực ra tình cảm mới điều khiển bạn trong việc thực hiện ý tưởng chớ không phải ý chí hay lý trí.

Tư tưởng của con người tức là con người
Nếu những nỗi ưu tư, lo sợ, chán nản, ganh ghét phát hiện trong người bạn, bạn nên cố loại ra nó ngay và chú ý đến một vấn đề các làm cho bạn khuây khỏa và lảng đi; nhờ đó mà bạn phát triển sự kiểm soát tư tưởng của bạn; hãy ngăn cản những tư tưởng trống trơn và bất định vừa yếu đuối vừa bất lực.

Con người bạn tức là tư tưởng và tình cảm của bạn. Tình cảm đây có nghĩa là tình dục, thị hiếu, khát vọng. Thật vậy, con người vừa là một trí thông minh vừa là một sinh vật đa cảm, giáu ý chí. Ý chí nghĩa là năng lực thực hành, nhưng thực ra chính trí thông minh và tình cảm khiến ta hành động. Chính những ý lực và tinh cảm phát sinh do ý lực ấy xô đẩy ta đến chổ hành động.

Vậy bạn hãy tập xua đuổi những tư tưởng mệt nhọc (lo sợ, ghen ghét, ưu tư). Nếu bạn gặp một sự buồn bã quá độ, hãy cố gắng giữ thái độ vui vẻ, trạng thái tinh thần của bạn sẽ thay đổi.

Lựa lấy một quyển sách nhiều tư tưởng lạc quan và tinh thần kiên nghị mà đọc và chú ý đến nội dung sách, dần dần tư tưởng của bạn sẽ được thay đổi, tình cảm của bạn sẽ thay đổi theo tư tưởng của bạn. Sự bình tĩnh sẽ trở lại sáng lạng như vừng thái dương lộ ra giữa mây mù.

Ý chí phụng sự tư tưởng
Tình cảm xô đẩy đến hành động. Muốn làm nẩy sinh tình cảm phải gợi ra những tư tưởng và kiểm soát tư tưởng ấy bằng tự kỷ ám thị. Nhờ luyện tập dần dần, nhờ cố gắng nhiều lần, bán sẽ tạo nên những tình cảm đúng như ý muốn và bạn sẽ hành động đúng theo lẽ phải hành động.

Nhờ cách ấy, bạn làm cho óc phán đoán của bạn sáng suốt, bạn sẽ tự chủ được bạn, bạn sẽ có thể tự kiểm soát được.

Tinh thần được tập trung sẽ biết suy nghĩ một cách thông minh, và làm phát triển năng lực quyết định thực hành.

Ý lực sinh ra ý chí. Ý chí lại phụng sự tư tưởng. Tư tưởng gợi ra dục vọng và dục vọng đưa đến hành động. Phải kiểm soát tình cảm và tư tưởng của bạn. Nếu bạn hay để ý và nhất là nếu bạn hay chỉ vạch những tật xấu của những người xung quanh bạn, cái tật xấu ấy tạo ra chung quang bạn sự ác cảm.

Nên chừa cái tật chỉ trích và bươi xấu kẻ khác đi. Tập tính nhìn vào những chổ tốt của kẻ khác. Nhờ cách ấy bạn trở nên khoan hồng. Bạn hãy tự giúp đỡ mình bằng tự kỷ ám thị.


Trích trong cuốn CON ĐƯỜNG HẠNH PHÚC của Victor Pauchet, Thiên Giang - Phạm Cao Tùng dịch
Từ khóa:

Kỹ năng sống

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc