banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

PER CRUCEM AD LUCEM – QUA THẬP GIÁ ĐẾN VINH QUANG

Đăng lúc: Thứ bảy - 15/06/2019 07:43 - Người đăng bài viết: menthanhgia
PER CRUCEM AD LUCEM – QUA THẬP GIÁ ĐẾN VINH QUANG

PER CRUCEM AD LUCEM – QUA THẬP GIÁ ĐẾN VINH QUANG

Một lần nữa những nén hương được thắp lên cách kính cẩn trước bàn thờ người cha thiêng liêng – Đức Cha Pierre Lambert de la Motte nhân dịp lễ giỗ lần thứ 340 của Ngài.

Một lần nữa những nén hương được thắp lên cách kính cẩn trước bàn thờ người cha thiêng liêng – Đức Cha Pierre Lambert de la Motte nhân dịp lễ giỗ lần thứ 340 của Ngài. Đức Cha ra đi trở về với Thiên Chúa, Đối Tượng duy nhất của lòng trí mình vào lúc 4giờ sáng ngày 15.06.1679 tại Thái Lan. Những người đi tiếp con đường thiêng liêng của ngài hôm nay, hồi tưởng lại những khoảnh khắc cuối đời của vị cha chung, để một lần nữa xác tín hơn ý nghĩa và giá trị của con đường thập giá.

Thập giá cuối đời của Đức Cha Lambert là những đau đớn của bệnh tật. “Chứng bệnh đường ruột và sạn thận làm cho Đức Cha đau đớn nhiều, khiến Ngài cảm thấy cần được yên tĩnh để cầu nguyện và kết hiệp mật thiết với Chúa Kitô Chịu Đóng Đinh”[1]. Từ ngày trở về Thái Lan vào giữa tháng 05 năm 1676 sức khỏe của Đức Cha kém dần. Tuy sức khỏe yếu nhưng tinh thần Ngài vẫn cương nghị và trung thành với sứ mệnh của mình. Thật vậy, sử sách ghi lại những ngày tháng cuối đời của Ngài như sau: Tuy sức khỏe yếu nhưng tại Chủng Viện Thánh Giuse ở Juthia, ngài vẫn tiếp đón nhiều nhân vật đạo đời và tạo được nhiều mối quan hệ thân tình sâu sắc với giới tăng lữ Phật Giáo. Điều Ngài thích nhất là nguyện ngắm và làm những việc khiêm tốn như săn sóc bệnh nhân, thăm viếng tù nhân và rao giảng Phúc Âm cho người nghèo khổ[2].  

Người ta thấy một cách rõ ràng rằng, trung thành kết hợp mật thiết với Đức Kitô trong nguyện ngắm và kinh nguyện là sức mạnh để Đức Cha Lamber đi trọn con đường thập giá của đời mình. “Ngày lễ Đức Mẹ Lên Trời năm 1678, Ngài bị một cơn đau tấn công. Lúc đầu nó không mạnh đến mức đáng sợ mặc dầu Ngài đã vô cùng đau đớn. Nhưng nó biến sang hình thái nguy hiểm và nhạy cảm hơn. Ngài còn muốn cử hành Thánh Lễ hôm đó. Phải khó khăn lắm Ngài mới đọc xong được buổi lễ và bắt đầu nằm liệt giường”[3]. Đỉnh cao của sự trung thành và kết hợp cao cả với Thiên Chúa của Đức Cha Lambert là khoảnh khắc xin rước Mình Thánh Chúa và tuyên xưng đức tin vào lúc nửa đêm, trước khi tắt thở[4]. Chính sức mạnh thần lương của bí tích Thánh Thể đã đồng hành cùng Đức Cha Lambert trong suốt ơn gọi và sứ mạng của cuộc đời Ngài cho đến khi hoàn tất. Tin Đức Cha Lambert qua đời đã làm bao người thương tiếc ngay cả Vua Siam, Thái Lan.

Vị Đại Diện Tông Toà oai nghiêm và mộc mạc, khôn ngoan và cẩn trọng đã chạy đến cùng đường và giữ vững đức tin. Hành trình này là kết quả của một cuộc đời chết đi liên lỉ và kết hợp không ngừng với Đức Kitô Chịu Đóng Đinh, mà người nữ tu Mến Thánh Giá cần phải noi gương và trung thành với linh đạo của Đấng Sáng Lập trong cuộc sống của chính mình hôm nay. Khi Đức Cha Lambert đang đi những bước cuối cùng của chặng đường thập giá thì uy thế Ngài được nâng cao và trân trọng. Lá thư của Đức Thánh Cha Innocentio XI với những lời lẽ rất trân trọng về thành quả công việc truyền giáo của Đức Cha Lambert được gởi tới xứ truyền giáo Đàng Trong, thì Ngài đã yên giấc. Đức Cha sẽ không bao giờ đọc được những lời này: “Ta rất hân hoan hay tin mùa gặt dồi dào đang làm phong phú cánh đồng của Chúa nơi miền đất xa xôi kia. Ta tin chắc rằng con đang hăng say hoạt động cho công trình đáng ngưỡng mộ ấy và đem hết nhiệt huyết truyền bá đức tin công giáo”[5]. Đức Thánh Cha còn thêm nữa những lời đầy khích lệ và nâng đỡ của tình phụ tử: “Ta ôm hôn con trong Chúa và con hãy tin chắc rằng sự hậu thuẫn của Ta sẽ trợ giúp các nỗ lực đầy tinh thần đạo đức của con nhằm mục đích cao quý mà con đang theo đuổi và lãnh nhận phần thưởng dọn sẵn cho con trên trời”.

Giống như trên đỉnh đồi Calve năm xưa khi Con Một Thiên Chúa bị đóng vào thập giá, khi Ngài trút hơi thở cuối cùng và nói: “Mọi sự đã hoàn tất”, thì những người cố gắng loại trừ, chống đối Ngài mới thấy được quyền năng cao cả của Thiên Chúa trong chính sứ mạng của Con Thiên Chúa làm người. Đức Cha Lambert – Đấng Sáng Lập Dòng Mến Thánh Giá chọn Đức Kitô Chị Đóng Đinh là Đối Tượng duy nhất của lòng trí mình nên đã lấy phương cách sống ấy làm phương châm cho cuộc đời và cho cả hậu thế: Per Crucem ad Lucem – Qua Thập Giá đến Vinh Quang.


 
 


[1] Bút tích và tiểu sử Đức Cha Phêrô Lambert de la Motte, tr. 46.
[2] Như trên, tr. 45.
[3] Cao Kỳ Hương (dịch), Cuộc đời Đức Cha Lambert de la Motte Giám Mục hiệu toàn Bérythe, 20153, tr. 190.
[4] X. Thư của cha Gayme gởi cha Charles Sevin, Siam ngày 27 tháng 10 năm 1679, AMEP, c. 860, tr. 21, Launay, Chochinchine, tr. 72. Francoise Fauconnet – Buzelin, Người cha bị lãng quên của công cuộc truyền giáo hiện đại, Sư huynh Lucien Hoàng Gia Quảng (dịch), Nxb Phương Đông 2015, tr. 640.
[5] Bút tích và tiểu sử Đức Cha Lambert de la Motte, tr. 50.

Tác giả bài viết: MTG Nha Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc