banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

SỐNG TRONG TÌNH MẸ

Đăng lúc: Chủ nhật - 31/05/2020 23:29 - Người đăng bài viết: menthanhgia
SỐNG TRONG TÌNH MẸ

SỐNG TRONG TÌNH MẸ

BẾ MẠC THÁNG HOA 30/05/2020
I. KHAI MẠC:
1. Lời mở đầu:
Kính thưa cộng đoàn! Tháng hoa của Mẹ đã khép lại, cho dẫu đâu đó trên thế giới vẫn còn đang chìm ngập trong đại dịch Corona, nhưng không vì thế mà chúng ta bớt đi sự kính mến và lòng thảo hiếu đối với Mẹ. Cũng không phải vì sự âm thầm lặng lẽ của đoàn con trong tháng hoa, mà Mẹ giảm đi sự yêu thương, che chở và cầu bầu… Trong sự hiệp thông đó, chúng ta quy tụ nơi đây, để tôn vinh Mẹ, để tạ ơn Mẹ, và nhất là dâng Mẹ những bông hoa tươi thắm, diễn tả từng cõi lòng mỗi người cùng với tâm tình hòa khúc ca, điệu múa, những lời nguyện cầu tha thiết...

Để giờ tôn vinh Mẹ được đẹp lòng Chúa, và yêu mến Mẹ hơn, chúng ta cùng sốt sắng cầu xin ơn Chúa Thánh Thần.  ( Mời CĐ đứng)

2. Làm dấu Thánh Giá - Hát kinh Chúa Thánh Thần.
3. Cầu nguyện với Mẹ:
Lạy Mẹ Maria! Chúng con cám ơn Mẹ về tất cả, bằng trái tim của một người mẹ đủ mạnh, đủ lớn, đủ da diết, để yêu thương, như thể chỉ có một mình con trên đời. Ôi thân thương biết bao, êm dịu dường nào khi con được gọi hai tiếng “Mẹ ơi”. Như một người mẹ và hơn một người mẹ, tình thương của Mẹ trải rộng khắp nơi. Mẹ ôm trọn hết mọi người, không phân biệt. Cho dù chính bản thân con đây, hay có ai đó cảm thấy yếu đuối tội lỗi, khô khan bất lực, hoặc nặng nề trong những tính hư tật xấu, thì con tin rằng, họ vẫn tìm được một nơi trở về, nương náu trong đại dương tình thương bao la của Mẹ. Mẹ kêu mời chúng con hãy đổ vào trái tim Mẹ một quá khứ xấu xa tội lỗi, một hiện tại trống rỗng nghèo nàn, và ngay cả một tương lai mịt mờ xa tắp, để tìm được sức mạnh vươn lên, đổi mới cuộc đời.   
  • Lạy Mẹ Maria, nạn dịch virus Corona đã và vẫn còn đang hoành hành, lan rộng trên thế giới, đồng thời để lại những hậu quả thương đau. Nhân loại chúng con đang sống trong cảnh hoang mang, sợ hãi, cách ly, chết chóc, đói khát và thiếu thốn...Nhưng bên cạnh những đau thương đó, vẫn còn những nét rất đẹp trong mùa đại dịch, đó là sự dấn thân của các bác sĩ và nhân viên y tế, những tình nguyện viên, những người nghèo tiền của nhưng giàu tình người, và rất nhiều linh mục, tu sĩ nam nữ đã âm thầm hy sinh nằm xuống cho một lý tưởng cao đẹp. Vì thế, giây phút khởi đầu của buổi dâng hoa hôm nay, chúng con xin được lắng đọng tâm hồn một chút, để hòa mình trong tâm tình hướng về những nơi ấy. Con không biết Chúa muốn gì qua cơn đại dịch, bởi mỗi người có một suy nghĩ và cảm nhận riêng, nhưng Mẹ ơi, lúc này con van xin Mẹ, con khẩn cầu Mẹ, xin Mẹ thương đến nhân loại chúng con, xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa dủ lòng thương xót, cho cơn đại dịch mau chấm dứt, xin thương đến những nhu cầu của thế giới đang cần, để nhân loại tìm lại sự bình yên. Xin Mẹ thương lắng nghe chúng con nguyện cầu và chữa lành cho chúng con.
  • Múa tâm tình cầu nguyện cho cơn đại dịch: “ Xin Mẹ lắng nghe”
II. SUY NIỆM ( Mời CĐ ngồi)
Có lẽ tạ ơn là tâm tình mỗi người chúng ta đang có, khi ngước nhìn lên Mẹ trong giây phút này. Không tạ ơn sao được khi thấy Hội Dòng chúng ta vẫn bình an, và mọi sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường, mà một số nơi chưa có được sự bình thường đó. Nhìn lại những tháng ngày qua, chúng ta cảm nhận được tình thương bao bọc, chở che và sự đồng hành của Mẹ. Cùng với lời tạ ơn sâu thẳm, chúng ta muốn thân thưa với Mẹ một lời xin lỗi, vì những hờ hững vô ơn của chúng ta. Mẹ vẫn đứng đó, âm thầm và lặng lẽ, dịu dàng lắng nghe, và tỏa những tia sáng để soi đường cho chúng ta, không ồn ào sa hoa lộng lẫy, nhưng nhẹ nhàng và giản đơn. Mẹ của chúng ta là thế đó.

Cuộc sống hôm nay có quá nhiều tiếng ồn ào của đủ mọi thứ âm thanh, cần có chút thinh lặng trong tâm hồn, nhằm nhìn thấy, nhận ra con người mình còn nhiều thiếu sót, bất toàn để sửa đổi, để quyết tâm, và để cố gắng hơn....Thiên Chúa thinh lặng không có nghĩa Thiên Chúa cách xa, Mẹ lặng thinh không có nghĩa Mẹ không hiện diện, còn chúng ta, thì xin Chúa qua lời bầu cử của Mẹ giúp chúng ta thinh lặng đủ, để hiểu mình, để hiểu người khác, để nhận biết và lắng nghe lời mời gọi của Thiên Chúa. Đây cũng chính là điều mà Tổng Tu Nghị mời gọi “ Bén rễ sâu trong Đức KiTô tĩnh lặng”. Và chính Mẹ Maria, đã sống mầu nhiệm thinh lặng đó cách tuyệt vời, từ khi thưa tiếng xin vâng với Sứ Thần trong ngày Truyền Tin, từ Nagiaret, Bêlem đến Núi Sọ. Mẹ đã trải qua nhiều biến cố bất ngờ, nhưng Mẹ không bao giờ nghi ngờ, bởi Mẹ luôn tin vào thánh ý Thiên Chúa. Cuộc đời của Mẹ là cuộc đời của thinh lặng, nhưng không thinh lặng của rỗng tuếch, hời hợt, vô cảm, khép kín…mà là lắng nghe, đón nhận tất cả và suy đi nghĩ lại trong lòng. Những gì đến trong đời Mẹ, Mẹ đều có thể thưa tiếng xin vâng với Chúa cách sống động và ý nghĩa. Chính những hạt nhỏ xin vâng của Mẹ, đã khai mở và hoàn tất ơn cứu độ. Chuỗi hạt ấy đã được nhân loại chúng con vẫn dâng lên Thiên Chúa hằng ngày. Mỗi hạt, mỗi biến cố, đều có sự khác biệt và có nghĩa riêng, chưa hẳn là suôn sẻ hết, nhưng Mẹ có cách để làm cho hạt xin vâng của mình trở nên hoàn hảo… Mẹ ơi, chúng con tự hỏi lòng mình: từng chuỗi ngày sống, chúng con đã xâu được những gì để dâng lên Thiên Chúa? Và dâng lên cho Mẹ?

Đường thập giá đau thương mà Chúa Giêsu đi năm xưa luôn có Mẹ đồng hành, thì đường thập giá chúng con hôm nay cũng rất cần có Mẹ. Chúng con không có khả năng loại bỏ những đau khổ, vì đây là những thực tại không thể thiếu, luôn gắn liền với đời sống chúng con, tuy nhiên với Mẹ và trong Chúa Giêsu, sẽ giúp chúng con có cách để vượt qua. Nhân loại thinh lặng thương đau cùng Mẹ, Giáo Hội lặng lẽ âm thầm với Mẹ, Hội Dòng thinh lặng cầu nguyện trong Mẹ, và mỗi chúng con thinh lặng bình an khi có Mẹ.

Chúng con cảm nghiệm rằng, chỉ có tình thương xót của Chúa, và lòng trắc ẩn của Mẹ, thì chúng con mới có ngày hôm nay. Giờ đây chúng con phải làm gì để xua đi những cảm xúc đang trào dâng? chúng con phải nói gì để tỏ lòng biết ơn? Tay chúng con tràn đầy những hồng ân…Xin Mẹ tiếp tục mở lòng nhân ái ban ơn và cầu bầu cho chúng con, vì chưa bao giờ là đủ cho thân phận yếu đuối mỏng dòn, chưa bao giờ là đủ cho Hội Dòng, cho Giáo Hội, cho gia đình, hay cho mỗi cá nhân luôn sống cậy, sống nhờ vào tình thương che chở của Mẹ. Tình Chúa, tình Mẹ thì mênh mông, mà lòng chúng con thì chật hẹp bởi những lo lắng đời thường, bởi những tội lỗi quẩn quanh.

III. DÂNG  HOA.
Tháng hoa về trong nhẹ nhàng yên vắng
Tháng hoa đi cũng lặng lẽ chiều tàn
Đoàn con nhỏ vẫn trọn tình dâng tiến
Bao nhiêu hoa góp lại bấy nhiêu tình...
  • Múa tôn vinh Mẹ:    (Xin tiến dâng về Mẹ - Sống trong tình Mẹ)
  • Lời nguyện trước khi chị em dâng hoa kính Mẹ.
Lạy Mẹ Maria yêu mến, giờ đây mỗi một người chúng con tự tay dâng Mẹ những bông hoa... Mẹ biết chúng con còn nhiều giới hạn yếu đuối. Con dâng Mẹ bông hoa của niềm vui, hoa của tâm tình phó thác hy sinh, hoa của sự khiêm nhường đơn sơ, hoa của dấn thân phục vụ. Và con cũng xin dâng Mẹ, cả những bông hoa mỏng manh của nổi buồn, hoa của âu sầu thất bại, hoa của đêm tối đức tin, những nụ hoa héo tàn của bệnh tật, của tuổi già, bông hoa dại của những hiểu lầm ghen ghét... Tất cả chúng con xin góp về dâng Mẹ, như những bông hoa đồng nội thắm sắc đậm tình, dẫu biết rằng những sắc hoa chúng con dâng Mẹ không xứng với tình Mẹ dành cho con, nhưng đó là kết tinh của những tâm hồn thơ bé, vẫn còn đó những ngây ngô dại khờ, những vụng về vô ơn, nhưng Mẹ biết chúng con luôn khao khát cố gắng sống vươn lên... Xin Mẹ thương nhận lấy và chuyển những sắc hoa của chúng con lên tòa Chúa, để xin Chúa thanh luyện chúng con mỗi ngày một sáng trong hơn, một tươi mới hơn và tỏa hương hơn.

(Kính mời quý chị em tiến lên dâng hoa cho Mẹ)

Tay nâng cao những cánh hoa
Đoàn con dâng kính trước tòa Mẹ yêu
Muôn hoa muôn sắc mỹ miều
Xin Mẹ thấu hiểu thật nhiều cho con
Tình con dẫu có héo hon
Xin tình Mẹ mãi vuông tròn chở che…”
  •  Chị em dâng hoa xong, lần hạt Năm Sự Mừng..
IV. KẾT THÚC:   ( Mời CĐ đứng)
Lạy Mẹ Maria, tháng hoa của Mẹ đã kết thúc nhưng không dừng lại ở đây, tuy nhiên lòng tôn kính và yêu mến Mẹ, vẫn luôn đong đầy trong trái tim và cuộc sống của chúng con. Con xin dâng lên Mẹ cả hành trình ơn gọi phía trước, con gửi trao vào tay Mẹ cả con người với những yếu đuối bất toàn, xin Mẹ liên kết hiệp nhất chúng con trong gia đình Giáo Hội, đặc biệt trong gia đình Hội Dòng, để mỗi chúng con cũng biết noi gương Mẹ, dệt nên lời kinh mân côi riêng của cuộc đời, dâng Mẹ mỗi ngày.

Cảm nghiệm được tình yêu thương và luôn được sống trong tình Mẹ, chúng con sẽ cố gắng sống tốt mỗi ngày, cùng với Mẹ và trong Mẹ, chúng con sẽ làm mọi việc, sẽ thay đổi cuộc sống, để của lễ chúng con dù bất xứng, cũng được Chúa thương nhậm lời vì có Mẹ là Đấng trung gian chuyển cầu. Xin Mẹ luôn là chiếc cầu nối từ bi giữa Chúa và chúng con, để chúng con cho dù chưa được là muối men hay đuốc sáng, thì cũng xin là những bông hoa tươi tỏa cho đời hương thơm tình mến, và xin là những ánh nến nhỏ lung linh dưới chân Mẹ, để có thể thổi bùng lên ngọn lửa tin yêu và hy vọng, bằng sức nóng của lòng quảng đại và sẻ chia, giữa lòng nhân loại hôm nay. Amen./.
  • Hát: “Tạ ơn Chúa với Mẹ”.


Xem thêm hình

 
Tác giả bài viết: Anna Cỏ Đá
Từ khóa:

Dâng hoa tháng 5

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc