banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

ĐI BỘ ĐỀ PHÒNG CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP

Đăng lúc: Thứ hai - 15/04/2019 15:45 - Người đăng bài viết: menthanhgia
ĐI BỘ ĐỀ PHÒNG CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP

ĐI BỘ ĐỀ PHÒNG CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP

Người thường xuyên đi bộ rất ít bị bệnh tim. Do đó, không nên quên, thường xuyên tham gia vận động đi bộ là để rèn luyện cho tim của chính mình.

Đi bộ có hiệu quả rất tốt đối với bệnh cao huyết áp
Máu có thể lưu thông đến các bộ phận của cơ thể là nhờ có huyết áp. Áp lực khi tim co bóp đưa máu đến động mạch là áp lực cao nhất, cũng gọi là huyết áp tâm thu, cũng có lúc gọi tắt là cao huyết áp. Khi tim nở ra, áp lực giảm, áp lực thấp nhất cũng gọi là huyết áp tâm trương, gọi tắt là thấp áp. Trị số bình thường của cao áp là dưới 139 mHg, thấp áp là dưới 89mHg.

Bất cứ là cao áp hay là thấp áp, huyết áp thường xuyên vượt quá trị số bình thường đều thuộc bệnh cao huyết áp. Ngày nay, việc nghiên cứu đối với bệnh này cũng chưa rõ lắm. Nhưng có thể khẳng định, trong cuộc sống hằng ngày, nếu không có nề nếp, không vệ sinh, mệt mỏi quá độ, nghỉ ngơi không đủ, ít vận động, bị áp lực tinh thần, ăn uống tham lam và yếu toosy di truyền đều ảnh hưởng đến huyết áp.

Khi huyết áp tăng cao, thường có biểu hiện trí nhớ giảm, lực phán đoán và khả năng tính toán không còn. Huyết áp tăng cao, tính đàn hồi huyết quản giảm, dễ đưa đến xơ cứng động mạch. Trong trạng thái cao huyết áp, huyết quản xơ cứng là bộ phận mỏng yếu, dễ vỡ, sinh ra triệu chứng xuất huyết. Xuất huyết não và nhũn não là do vỡ động mạch tạo ra. Ngoài ra huyết áp cao tăng gánh nặng thêm cho tim, dễ dẫn đến đau thắt tim hoặc nghẽn cơ tim.

Từ đó có thể thấy, bệnh cao huyết áp ảnh hưởng rất lớn đến tim, giữ cho huyết áp bình thường là rất quan trọng.

Trong nhóm người bị bệnh cao huyết áp, 8 – 9 phần 10 là bệnh cao huyết áp có tính nguyên phát do di truyền gây ra.

Để cải thiện bệnh cao huyết áp có tính nguyên phát, nên hoạt động thân thể nhiều hơn, nhằm thông qua hoạt động, mở rộng huyết quản, làm cho máu huyết lưu thông. Hoạt động còn có thể phòng ngừa được sự co bóp quá độ của các mạch máu.

Do đi bộ, lượng dinh dưỡng và oxy tiêu hao cho cơ bắp cơ thể, nhất là cơ bắp phần đùi tăng lên nhiều. Khi đi bộ, đường kính trong của động mạch nhỏ nở ra, làm tăng lưu lượng máu lên nhiều, bổ sung oxy và dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Loại công năng này là một loại bản năng, gọi là “công năng điều tiết tự động của huyết quản”. Nhờ loại công năng này, huyết dịch đi đến cách bộ phận toàn thân một cách thông suốt, cao huyết áp được giảm xuống.

Ngoài ra, người bị bệnh cao huyết áp thấy nhiều ở người có tính cách cương trực, tính trách nhiệm trong công việc rất mạnh, hễ không vừa ý, lập tức nổi nóng ngay, phần nhiều có thể sinh ra triệu chứng cao huyết áp. Tham gia môn thể thao đi bộ, có thể lực phòng vệ, làm giảm căng thẳng, giảm tỷ lệ bị bệnh cao huyết áp.

Căn cứ phân tích trên đây, có thể thấy được, đi bộ là môn vận động có nguy cơ nguy hiểm nhỏ nhất trong số các môn vận động, lại là môn vận động phòng trị cao huyết áp có hiệu quả nhất.

Nhưng khi huyết áp cao quá 160mHg, hoặc thấp quá 100mHg, cho dù vận động nhẹ như đi bộ cũng phải hết sức thận trọng. Muốn hoạt động cần có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Người cao huyết áp tham gia môn vận động đi bộ phải tuân thủ nguyên tắc tuần tự từ từ. Do vận động, huyết áp có thể hơi lên, khi bắt đầu nhất định phải đi chậm, tốc độ khoảng 40 – 50% so với khi đi hết lực. Trong khoảng 30 – 45 phút đi hết 2 – 3km là vừa. Khi đi mồ hôi phải đạt mức độ như ra mà không ra mồ hôi.

Thỉnh thoảng mới đi bộ thì không có hiệu quả. Giữa hai lần đi không nên để cách nhau quá lâu. Nên trước khi chưa mất tác dụng của lần đi trước thì bắt đầu lần đi sau, và nhờ đó tác dụng của đi bộ như vậy sẽ không ngừng tích lũy, và hãy làm sao cho đi bộ trở thành một bộ phận của cuộc sống của bạn.

Phòng trị bệnh tim
Một thời gian dài trước đây người ta không cho người bị bệnh tim tham gia vận động, mà chỉ cần tuyệt đối tĩnh dưỡng và uống thuốc. Nhưng ngày nay ta đã rõ, vận động không đầy đủ là một nguyên nhân gián tiếp gây ra bệnh tim, do đó để phòng trị bệnh tim phải tích cực tham gia vận động.

Ví dụ nước Mỹ trước tình hình bệnh tim gia tăng nhanh đã chủ trương tiến hành chạy marthon Hawai nổi tiếng. Xét từ góc độ vận động vừa phải, môn vận động đi bộ đương nhiên được mọi người yêu chuộng.

Đi bộ kích thích huyết quản, làm cho huyết quản nở ra, máu huyết lưu thông, cung cấp đầy đủ oxy và các chất dinh dưỡng cho vách động mạch. Như thế có thể đề phòng hoặc giảm xơ cứng động mạch vành của tim. Đi bộ có thể làm cho cholesterol HDL trong cơ thể (một loại cholesterol ưu chất) tăng lên, và làm rơi rụng cholesterol dính ở vách động mạch. Đối với động mạch vành mà nói, cholesterol trong huyết dịch phải dưới 220, cholesterol HDL phải trên 50. Kiên trì đi bộ, nói chung có thể đảm bảo được trạng thái này.

Chân là quả tim thứ hai của con người
Cơ bắp phần chân chiếm trên một nửa cơ bắp toàn thân, dó đó vận động của cơ bắp chân tương đối có lợi đối với lưu thông huyết dịch.

Tim đưa huyết dịch vào các mạch máu nhỏ li ti, hoặc ngược lại.

Khi huyết dịch tuần hoàn về hướng tim, do chân cách tim xa nhất, lại do các tác dụng trọng lực, do đó điều kiện tuần hoàn ở phần chân kém nhất. Hơn nữa, máu trong tĩnh mạch không giống như trong động mạch từ tim ép ra ngoài theo một tiết tấu nhất định, mà di động trong mạch máu một cách yên tĩnh.

Khi vận động, hoạt động của cơ bắp ép tĩnh mạch, làm cho huyết dịch ở nơi bị nén bắt buộc phải di động theo. Sự tồn tại của van tĩnh mạch ngăn cản huyết dịch chảy ngược, làm cho máu trong tĩnh mạch chảy về tim.

Sự vận động của cơ bắp chân có thể tăng cường công năng của tim. Chân có dụng là cái bơm thứ hai bơm máu về tim. Do đó, có thể nói “chân là quả tim thứ hai của cơ thể người”.

Người mà công năng của tim suy yếu, sau khi ngủ dậy hoặc trước khi đi ngủ đi bộ một lúc rất tốt. Đi bộ sau khi ngủ dậy có thể kích thích nhẹ mạch máu, làm cho mạch máu nở ra và co lại ổn định, có thể giảm được đau thắt tim hoặc phát sinh nghẹt cơ tim mà ta có thể hay gặp vào buổi sáng.

Đi bộ trước khi ngủ, thúc đẩy mạch máu nở ra, cải thiện vận hành máu, như thế động mạch vành được cung cấp đầy đủ oxy hoặc dinh dưỡng, đạt được tác dụng phòng trị xơ cứng động mạch vành.

Đi bộ dưới sự hướng dẫn của bác sĩ
Môn đi bộ này có những điều tốt như nói ở trên, nhưng không phải muốn đi như thế nào cũng được. Người có bệnh tim, không kể bị loại bệnh tim nào, đều phải đi bộ dưới sự cho phép của bác sĩ. Ngoài ra, những người nào trong khi đi cảm thấy thở gấp, mạch đập không đều, cũng phải tìm đến bác sĩ.

Để phòng trị bệnh tim thì tốc độ đi, cự ly đi, số lần đi chỉ nên tăng lên từ từ. Nếu gắng sức quá, ngực sẽ có cảm giác bị ép nén, gây ra khó thở. Sở dĩ có tình trạng đó là do vận động quá tải, lượng lớn oxy và chất dinh dưỡng cần cho tim không được cung cấp đầy đủ. Một khi xuất hiện tình trạng đó, đối sách tốt nhất là nghỉ ngơi. Ngoài ra không chủ trương đi bộ trong khi trời rét buốt hoặc nóng gắt.

Trên cơ sở tuân thủ những mục nói trên, mỗi ngày đi 20 – 45 phút, lấy tốc độ chuẩn khi mạch đập đạt khoảng 100 – 120 lần/phút. Căn cứ tình hình sức khỏe, đi từ chậm đến nhanh, cuối cùng có thể đạt mức 5 – 5,5km/giờ.

Trong thực tế, người thường xuyên đi bộ rất ít bị bệnh tim. Do đó, không nên quên, thường xuyên tham gia vận động đi bộ là để rèn luyện cho tim của chính mình.


Trích trong tập sách ĐI BỘ VỚI SỨC KHỎE của Kuzuhara Kenmi


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc