Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

MỘT SỨC KHỎE MỚI DÀNH CHO NGÀY MAI

Đăng lúc: Thứ năm - 05/10/2017 09:08 - Người đăng bài viết: menthanhgia
MỘT SỨC KHỎE MỚI DÀNH CHO NGÀY MAI

MỘT SỨC KHỎE MỚI DÀNH CHO NGÀY MAI

Làm việc, nô đùa, yêu thương và lễ bái, bốn điều người ta cho là cần thiết nhất để có một đời sống quân bình. Bạn hãy cố quân bình bốn điểm chính này mỗi ngày.
Như chúng ta đã biết: sức khỏe có một tầm quan trọng đặc biệt đối với cuộc sống con người. Và cũng chính vì thế, chúng ta bắt buộc phải kiểm tra thói quen bảo vệ sức khỏe để quyết đính sức khỏe của mình trong hiện tại và cả tương lai nữa. Liệu chúng ta có hăng hái, đầy đủ sinh lực, tự tin và sẵn sàng cho ngày mai dầu ngày mai sẽ ra thế nào chăng nữa?

Hay chúng ta chưa phục hồi khí lực đủ bởi cuộc sống phóng túng của “đêm qua”, cảm thấy mệt mỏi, đờ đẫn, chán chường? Việc kiểm tra này có giống việc kiểm tra để tìm thấy mình bị cảm, khịt mũi ngày này qua ngày nọ vì chứng viêm xoang hay ho rát cả cuống họng bởi cơn ho dai dẳng? Các khớp xương có đau nhứt hơn trước chăng? Hay chúng ta cứ vẫn mệt mỏi thường xuyên như hồi nào tới giờ?

Hãy để ra một chút thời gian, suy nghiệm một cách nghiêm túc các vấn đề sức khỏe của bạn. Ở đây, để thuận tiện cho việc tự kiểm tra sức khỏe của bạn, chúng tôi đề xuất một số vấn đề như sau:

Vấn đề sinh dưỡng: Các bạn tự xét mình có ăn đúng bữa hay không? Có bỏ bữa ăn sáng hay chỉ ăn lấy có để lót lòng? Trong bữa ăn thường ngày các bạn có chú ý đến những thức ăn nào mang đến cho bản thân nhiều chất dinh dưỡng cần thiết hay không?

Về vận động: Các bạn so quên vận động ngoài trời chăng? Các bạn có đi bộ một dặm đường mỗi ngày chăng?

Vấn đề nghỉ ngơi: Các bạn có ngủ đủ giấc hay không? Các bạn có nghỉ trưa hay không? Giấc ngủ của các bạn thế nào?

Vấn đề quá độ: Các bạn có sống khinh suất lắm không? Các bạn ăn nhiều quá, hút thuốc nhiều quá và uống nhiều quá? Các bạn có thường dùng những chất kích thích như  cafè, trà, cac loại thuốc gây kích động run rẩy không? Những thứ này có thể giúp cho các bạn sống đó, nhưng chúng sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến hệ thần kinh của các bạn?

Vấn đề vui thú: Các bạn có hưởng niềm vui thú thực sự của cuộc đời trong khi làm việc chăng?

Vấn đề thời gian: Các bạn có để thời giờ để nhìn lên và nhìn thẳng vào thế giới một cách chủ quan chăng? Hay các bạn chỉ gầm đầu vào công việc hằng ngày, và ít khi có thời giờ vui hưởng cuộc sống?

Vấn đề gia đình: Các bạn có xao lãng cuộc sống gia đình mà chỉ vùi đầu vào công việc? Các bạn có đủ thời gian để vui đùa với con cái, lo cho chúng được vui vẻ và bình an hay không? Cách đây bao lâu rồi các bạn không còn ăm đứa con thơ vào lòng, kể cho chúng nghe một câu chuyện và cảm thấy tâm hồn thơ thới khi làm như vậy? Các bạn và gia đình có những cuộc dạo chơi không?

Vấn đề gia tộc: Các bạn có để những thú vui bên ngoài làm xao lãng những cuộc hội họp và chung vui cùng gia tộc chăng?

Đó chỉ là một số những câu hỏi đơn sơ để các bạn suy nghĩ cặn kẽ khi ngồi riêng một mình trong nơi vắng vẻ yên tĩnh. Chắc chắn sẽ có những tư tưởng khác đến với các bạn xứng hợp với tình cảnh của các bạn hơn.
Nếu các bạn muốn đối đầu với ngày mai bằng một nguồn sức khỏe mới, chúng tôi xin gợi ý một số điểm dưới đây. Nếu làm theo chắc chắn các bạn sẽ thấy sức khỏe của mình có sự thay đổi ngay theo chiều hướng tốt.

1. Ăn đầy đủ: Hãy khởi đầu một ngày mới bằng bữa ăn sáng cho no chứ không phải chỉ bát cháo và ly sữa nóng. Theo quan niệm cũ, bữa ăn sáng chỉ là bữa ăn lót dạ. Nhưng thật ra trong khi ngủ cơ thể chúng ta vẫn phải làm việc, năng lượng vẫn phải hao phí, giấc ngủ của chúng ta kéo dài suốt tám tiếng, nên việc bổ sung năng lượng để cơ thể tái hoạt động sau giấc ngủ là rất cần thiết. Chúng ta có thể biết được một cái máy tiêu tốn năng lượng nhiều nhất vào lúc khởi động, cơ thể chúng ta cũng thế. Năng lượng rất cần thiết cho việc khởi đầu mọi hoạt động của cơ thể. Do vậy, cần thiết phải xem bữa ăn sáng là một bữa ăn quan trọng và không nên xao lãng hay quấy quá…

Mỗi ngày ăn ba bữa, đừng tập thói quen ăn vặt. Tốt hơn hết, các bạn nên ăn uống có điều độ. Tất cả những điều trên sẽ giúp các bạn lúc nào cũng mạnh khỏe để đón nhận bất cứ điều gì cuộc đời đưa đến cho bạn.

2. Uống nước nhiều: Nước rất cần cho cơ thể sống, chính nó là một trong những thành phần chủ yếu của tế bào. Các bạn đã từng chứng kiến một cây sẽ héo khô ra sao nếu thiếu nước. Cơ thể con người của chúng ta cũng như thế. Bên cạnh đó, hoạt động bài tiết đã giúp cơ thể con người thải ra bên ngoài một số chất độc có ảnh hưởng nguy hại. Do vậy, các bạn uống nước càng nhiều càng tốt. Hay nhất là mỗi ngày cố gắng uống từ tám đến mười ly nước. Nếu bạn bạn bị cảm, cúm, hãy dùng nước mà lấn át nó đi vì nước cung góp phần không nhỏ vào việc giải nhiệt cho cơ thể.

3. Không khí trong sạch: hãy thở sâu để không khí tẩy sạch hai buồng phổi bạn. Để cửa sổ mở rộng mà ngủ, nhưng nhớ tránh gió lùa. Một điều rất quan trọng trong vấn đề thở là phải chọn không gian nào có một bầu không khí thật trong lành. Và chính không khí ở nơi đó mới tẩy sạch được hai luồng phổi của bạn. Nơi tốt nhất là nơi có nhiều cây xanh. Để lý giải điều này là việc không khó, vì ai cũng biết được thông qua quá trình quang hợp cây xanh đã trả lại cho thiên nhiên rất nhiều khí oxy cần thiết cho sự sống.

Xã hội càng văn minh, ô nhiễm không khí càng nặng nề, và chúng ta có khuynh nhướng làm việc trong phòng kín có máy lạnh, để mong tránh khỏi những dị vật có hai cho sức khỏe. Nhưng thật ra điều này cũng chưa phải là giải pháp tối ưu đâu, vì chính ở trong những căn phòng kín như bưng này là nơi bạn phải thở lại không khí mà bạn mới thở ra. Dưỡng khí cũng giống như nước, là thứ không thể thiếu được trong đời sống. Nếu bạn muốn tỉnh táo, phải thở sâu.

4. Dẻo dai: Các bạn nên nhớ rằng đôi chân là bộ phận phải chịu phần lớn sức nặng của cơ thể. Do vậy, một đôi chân dẻo dai sẽ giúp ích chúng ta rất nhiều và rất lâu. Muốn được vậy, việc luyện tập đôi chân bằng cách đi bộ một dặm đường mỗi ngày cũng không kém phần quan trọng. Tuy nhiên công việc này sẽ làm các bạn mất đi một số thời gian quý báu trong ngày, nhưng nó sẽ thêm cho bạn không phải vài phút mà là bằng nhiều năm sống khỏe.

5. Ngả đầu lên gối: Nghỉ ngơi thoải mái tức là làm cho trẻ lại. Trong khi ngủ, cơ thể tự sửa chữa lại những hư hao, duy trì sự biến chế hóa chất, làm bạn tươi tỉnh lên bởi nó “sạc” lại bình điện năng lực, thần kinh của bạn. Muốn có cặp mắt sáng ngời và đôi chân như có lò xo mỗi buổi sáng, bạn cần phải ngủ đủ tám giờ mỗi đêm. Một điểm cần chú ý ở đây là các bạn phải biết dẹp bỏ những ưu tư suy nghĩ của ban ngày mà tự tạo cho mình một giấc ngủ thật ngon.

Việc nghỉ trưa cũng là một việc khá quan trọng. Thật vậy, quãng thời gian từ bảy đến mười hai giờ là quãng thời gian ta làm việc cật lực, do thế chỉ khoảng vài mươi phút ngã lưng sẽ giúp cho cơ thể các bạn lấy lại cân bằng để có thể tiếp tục làm việc vào buổi chiều. Tuy vậy, không nên quá lạm dụng  giấc ngủ trưa, chúng tôi thiết nghĩ không cần nói nhiều về điều này vì  chúng ta ia cũng ít nhất một lần trong đời biết được cảm giác khó chịu do giấc ngủ trưa quá dài gây ra. Người xưa cũng đã đề cập đến hiện tượng này và gọi nó với một cái tên nôm na “bị mặt trời đè”.

6. Đứng thẳng lên: Muốn cảm thấy tự tin, tư thế đứng thẳng cao lên giúp ích nhiều hơn hết, nó tạo nên sự vững vàng nội tâm. Cứ nhìn vào một con người đứng thẳng cao lên, bạn sẽ cảm nhận được đó là hình dáng của thành công. Nếu đứng về khía cạnh sinh vật học mà bàn luận thì tư thế đứng hay ngồi khòm cong làm cho khung xương, nhất là xương sườn đè lên các cơ quan nội tạng ở phần bụng, làm cho chúng hoạt động kém đi. Chính vì thế với tư thế đứng thẳng các bộ phận ở vùng bụng sẽ được giải thoát và hoạt đông tốt hơn. Việc giáo dục tư thế đứng, ngồi trong học đường là dựa trên cơ sở của vấn đề này. Hãy tránh sự mệt mỏi quá độ mà thế đứng ngồi không đúng là nguyên nhân chính.

7.  Hãy lập thời gian biểu: Xã hội càng văn minh, áo lực của cuộc sống cáng đè nặng lên con người. Sự vội vã và lo âu thường xuyên chính là nguyên nhân chủ yếu làm suy giảm trầm trọng sức khỏe của bạn. Do vậy, phải biết tự lập cho mình một thời gian biểu rõ rệt, tách biệt giờ ăn, giờ ngủ, giờ vận động cơ thể, giờ vui chơi với gia đình và bạn bè, giờ nới lỏng các bắp thịt, giờ dành cho việc học tập, suy nghĩ… Điều cần nhất là hãy để thời giờ mà sống. Nên nhớ rằng muốn được mạnh khỏe cũng phải tốn thời gian.

8. Hãy điều độ: Cơ thể người ta là một bộ máy hoàn hảo và chính xác nhất, mà đã là một bộ máy chính xác thì rất thường hay gặp trục trặc, hỏng hóc. Do vậy, moi hoạt động quá độ đều dẫn đến những hậu quả không hay cho cơ thể. Ăn quá nhiều, làm việc quá độ, dùng những chất kích thích như trà, cafè, thuốc lá, rượu… là những điều không nên. Vì thế, việc loại bỏ những chất kích thích và sắp xếp thời gian biểu sinh hoạt hợp lý sẽ giúp các bạn có một sức khỏe tốt hơn.

9. Quân bình đời sống của bạn: Làm việc, nô đùa, yêu thương và lễ bái, bốn điều người ta cho là cần thiết nhất để có một đời sống quân bình. Bạn hãy cố quân bình bốn điểm chính này mỗi ngày.

10. Đi viếng bác sĩ: Mỗi sáu tháng hãy để thời gian đi viếng nha sĩ của bạn, để ông ấy săn sóc răng miệng, và nhờ một bác sĩ khám sức khỏe toàn diện ít nhất một lần mỗi năm. Để dễ nhớ kỳ hạn, có người hẹn với bác sĩ vào ngày sinh nhật của mình. Khi đã có thói quen khám sức khỏe vào ngày sinh nhật của mình. Khi đã có thói quen khám sức khỏe vào ngày sinh nhật như vậy, bác sĩ có thể tìm ra những chứng bệnh hãy còn nhẹ nên dễ trị tuyệt căn.

Nếu làm theo 10 gợi ý trên, chắc chắn không ít thì nhiều sức khỏe của bạn sẽ có những biến đổi vượt bậc. 

Nguồn tin: Thuật sống khỏe
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc