Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con ơn xấu hổ, ăn năn và hy vọng

Đăng lúc: Thứ sáu - 30/03/2018 22:38 - Người đăng bài viết: menthanhgia
Lạy Chúa, xin ban cho chúng con ơn xấu hổ, ăn năn và hy vọng

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con ơn xấu hổ, ăn năn và hy vọng

Đức Thánh Cha Phanxico chủ sự Đường Thánh Giá tối thứ 6 Thánh (ngày 30. 3. 2018) tại đấu trường Coloseo, Roma. Trước tình yêu cao vời của Chúa Giêsu chịu chết vì ơn cứu độ của chúng ta, cuối chặng đường thập giá Đức Thánh Cha Phanxico đã cầu xin Thiên Chúa để chúng ta có thể thoát khỏi mỗi hình thức kiêu căng và lấp đầy trong chúng ta sự tủi hổ, ăn năn và hy vọng như người trộm lành “với sự chân thành của mình anh đã lấy cắp thiên đàng”.


Xấu hổ, ăn năn và hy vọng là ánh nhìn tròn đầy của người trộm lành, “với sự chân thành của mình anh ta đã lấy cắp thiên đàng”, những điều ấy cũng lấp đầy ánh nhìn của chúng ta. Đức Thánh Cha đã nói như thế trong lời nguyện kết thúc 14 chặng đường thánh giá tại đấu trường Coloseo, Roma tối hôm qua lúc 21h15phút (giờ địa phương).

Chặng đường thánh giá của người trẻ
Trong năm Thượng Hội Đồng Giám Mục về người trẻ, những suy niệm các chặng đường thánh giá được 15 bạn trẻ thuộc các trường trung học và đại học Ý đảm trách, nơi Chúa Giêsu hiền lành và đau khổ, đã buông mình trong ý muốn của Thiên Chúa Cha, họ trao dâng cho Người những lỗi lầm và thiếu xót và của nhân loại hôm nay thường kiêu căng, hững hờ và đầy hận thù.

“Lạy Chúa Giêsu, xin luôn ban cho chúng con ơn xấu hổ thiêng liêng, ơn của hy vọng thiêng liêng”. Đó là lời cầu nguyện rõ ràng từng tiếng một của Đức Thánh Cha Phanxico trong bóng đêm được tỏa sáng từ hàng ngàn ánh nến, một lời cầu nguyện thấu tận trái tim thế giới.

Xầu hổ để được mất sự xấu hổ
“Trước tình yêu cao vời của Chúa chúng con tràn ngập xấu hổ vì để Chúa chịu đau khổ một mình vì tội lỗi chúng con”, chúng con bỏ chạy, chọn Baraba, quyền lực, thể diện, chọn thần tiền và sự trần tục mà không chọn Chúa”.

Xấu hổ vì đã thử thách Ngài bằng miệng lưỡi và con tim, mỗi lần chúng con thấy Ngài đứng trước thử thách, chúng con cũng nói: “Nếu ông là đấng messia, hãy tự cứu mình đi, rồi chúng tôi sẽ tin ông”; xấu hổ bởi vì rất nhiều người, ngay cả các thừa tác viên của Ngài cũng để mình bị gạt gẫm bởi những tham vọng và bởi vinh quang hão huyền, đánh mất nhân phẩm của mình và đánh mất tình yêu ban đầu của họ; xấu hổ bởi vì thế hệ của chúng con đang để lại cho người trẻ một thế giới gãy vỡ từ chia rẽ và chiến tranh; một thế giới bị phá hủy bởi ích kỷ khắp nơi người trẻ, trẻ em, người già, bệnh tật bị gạt ra bên ngoài xã hội”.

Niềm hy vọng trong chiến thắng của tha thứ và của tình yêu
Nhưng tình yêu của Thiên Chúa thì lớn lao hơn, đó là niềm hy vọng của chúng ta. Niềm hy vọng ở trong sứ điệp của sự tha thứ và của tình huynh đệ hôm nay vẫn còn truyền cảm hứng cho biết bao dân tộc và chiến thắng thù địch và sợ hãi; niềm hy vọng ở nơi thập giá đã khơi lên trong biết bao người trẻ dâng hiến chính mình cho Thiên Chúa trong một thế giới bị phá hủy bởi logic của lợi nhuận:

“Hy vọng bởi vì nhiều nhà truyền giáo nam và nữ hôm nay vẫn còn tiếp tục thách đố sự tê cứng lương tâm của nhân loại, chấp nhận rủi ro của cuộc sống mình để phục vụ người nghèo, những người bị gạt bên ngoài xã hội, những người di dân, nơi những người bị bóc lột; hy vọng bởi vì, Giáo Hội của Chúa, thánh thiện và được làm nên từ những con người tội lỗi, trên hết là những thử thách gây tai tiếng, hôm nay vẫn tiếp tục là ánh sáng chiếu soi, khuyến khích, cổ võ và làm chứng cho tình yêu không biên giới của Ngài dành cho nhân loại, là gương mẫu của sự vị tha, là làm bia của ơn cứu độ và nguồn của sự chắc chắn, của sự thật.

Lạy Chúa, xin hãy giải thoát con khỏi sự xấu hổ và làm cho chúng con như người trộm lành
Niềm hy vọng ở nơi Thánh Giá kết quả của “sự hèn nhát” và “háu danh của biết bao tiến sĩ luật và của những kẻ đạo đức giả”, tuy nhiên đã khai mở Phục Sinh. Với hình ảnh này Đức Thánh Cha đã kết thúc lời nguyện của Ngài và để lại trong thinh lặng của của thứ bảy thánh một lời xin nơi Người Con của con người “Xin lấy khỏi chúng con sự kiêu căng của tên trộm bên trái Ngài và của những người thiển cận, những người hối lộ, họ đã thấy nơi Ngài một cơ hội tốt để khai thác, một người tù để chỉ trích, một kẻ bại trận để nhạo báng, một cơ hội để quy tội cho người khác, ngay cả quy cho Thiên Chúa những tội lỗi”.

Trái lại chúng con cầu xin Ngài, lạy Con Thiên Chúa, coi chúng con như người trộm lành, anh đã nhìn Ngài với ánh mắt đầy xấu hổ, ăn năn và đầy hy vọng; với những con mắt đức tin, anh đã thấy nơi bề ngoài thất bại của Ngài một chiến thắng thần thiêng, vì thế anh quỳ gối trước lòng thương xót của Ngài và với sự chân thành thẳm
sâu anh đã lấy cắp thiên đàng! Amen.Tác giả bài viết: MTG Nha Trang chuyển ngữ
Nguồn tin: www.vaticannews.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc