Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

SỐNG, YÊU, MƠ ƯỚC, TIN, VỚI ƠN CHÚA THÌ KHÔNG BAO GIỜ THẤT VỌNG

Đăng lúc: Thứ tư - 20/09/2017 12:05 - Người đăng bài viết: menthanhgia
SỐNG, YÊU, MƠ ƯỚC, TIN, VỚI ƠN CHÚA THÌ KHÔNG BAO GIỜ THẤT VỌNG

SỐNG, YÊU, MƠ ƯỚC, TIN, VỚI ƠN CHÚA THÌ KHÔNG BAO GIỜ THẤT VỌNG

Bài Giáo Lý của Đức Thánh Cha Phanxico tại buổi triều yết chung tại quãng trường Thánh Phêrô, thứ tư ngày 20 tháng 9 năm 2017 với chủ đề: Giáo dục niềm hy vọng
       Anh chị em thân mến, chào buổi sáng!
      Giáo Lý của hôm nay có đề tài là: Giáo dục niềm hy vọng. Bở đó, tôi muốn hướng đề tài này một cách trực tiếp đến “bạn”, tưởng tượng nói như một nhà giáo dục, như một người cha nói với con nhỏ của mình hoặc với bất kỳ một ai mở lòng ra học hỏi.
      Hãy nghĩ đến nơi, ở đó Thiên Chúa gieo vãi bạn, hãy hy vọng, luôn luôn hy vọng.
      Bạn đừng đầu hàng như vậy một cách dễ dàng trong bóng tối: hãy nhớ rằng kẻ thù đầu tiên phải được khuất phục không ở ngoài bạn. Vì thế, đừng để không gian cho những suy nghĩ đắng cay và tối tăm. Thế giới này là phép lạ đầu tiên Thiên Chúa đã làm và Ngài đã đặt trong tay chúng ta ân sủng của những điều kỳ diệu. Đức tin và niềm hy vọng đi cùng nhau. Bạn tin vào sự hiện hữu của một chân lý cao vời hơn và đẹp đẽ hơn. Hãy tín thác vào Thiên Chúa, Đấng Tạo Dựng, trong Chúa Thánh Thần Ngài hướng mọi cái về điều tốt đẹp; trong vòng tay của Đức Kitô chờ đợi mỗi người ở cuối cùng của cuộc sống, hãy tin đi, Ngài đang chờ. Thế giới bước đi nhờ biết bao người đã mở ra những lỗ hổng, những người đã xây dựng nên những cây cầu, những người đã thao thức và đã tin, ngay cả khi họ cảm thấy bị nhạo báng và chê bai.
      Đừng bao giờ nghĩ rằng sự đấu tranh dẫn đến toàn là vô ích. Ở cuối cùng của hiện hữu không chờ đợi chúng ta một sự thất bại: trong chúng ta chất chứa hạt giống của tuyệt đối. Thiên Chúa không làm thất vọng: Ngài đã đặt niềm hy vọng trong trái tim chúng ta, Ngài không muốn đè bẹp nó với sự thất vọng triền miên. Tất cả đều nở hoa trong mùa xuân vĩnh cữu. Thiên Chúa cũng làm nên chúng ta để nở hoa. Tôi nhớ đến một cuộc đối thoại, khi cây sồi nói với cây hạnh: “Hãy nói cho tôi về Thiên Chúa” và cây sồi nở hoa.
Bất cứ nơi đâu bạn ở, hãy xây dựng nơi ấy! Nếu bạn đang nằm bẹp dưới đất, hãy đứng dậy! Đừng ở mãi trong sự té ngã, hãy đứng dậy, hãy để mình được giúp đỡ đứng lên. Nếu bạn đang ngồi, hãy bước đi! Nếu sự buồn phiền làm bạn tê liệt, hãy xua đuổi nó đi với những việc làm tốt! Nếu bạn cảm thấy trống rỗng và nản lòng, hãy cầu xin Chúa Thánh Thần có thể lấp đầy một cách mới mẻ sự trống không của bạn.
Hãy kiến tạo hòa bình giữa muôn người và đừng nghe lời của những người phát ra sự căm thù và chia rẻ. Đừng nghe những lời này. Những hữu thể con người, bởi khác nhau, họ được dựng nên để sống cùng nhau. Trong những mâu thuẫn, hãy kiên nhẫn: một ngày nào đó bạn sẽ khám phá ra rằng mỗi người là nơi ký gởi những mẫu đoạn của sự thật.
      Yêu con người. Hãy yêu từng người. Tôn trọng hành trình của mọi người, ngay thẳng hay cong queo, bởi vì mỗi người có câu chuyện riêng của cuộc đời mình để kể. Ngay cả mỗi chúng ta có một lịch sử để kể lại. Mỗi đứa trẻ sinh ra là lời hứa của sự sống, một lần nữa minh chứng sự sống mạnh hơn cái chết. Mỗi tình yêu nảy sinh là sức mạnh biến đổi, nuôi dưỡng hạnh phúc.
       Đức Giêsu trao cho chúng ta ánh sáng chiếu soi trong bóng đêm: hãy bảo vệ nó và che chở nó. Ánh sáng duy nhất ấy là sự phong nhiêu lớn nhấn được trao ban cho cuộc sống bạn.
      Trên hết, hãy mơ ước! Đừng sợ mơ ước! Mơ ước! Mơ ước một thế giới mà người ta còn chưa thấy, nhưng tin rằng nó sẽ đến. Niềm hy vọng đưa chúng ta đến niềm tin vào sự hiện hữu của một sự sáng tạo mở ra cho đến sự hoàn tất cuối cùng, khi Thiên Chúa ở trong tất cả. Con người có khả năng tưởng tượng tặng ban cho con người những khám phá khoa học và kỹ thuật. Họ đã rẽ đại dương, họ đã đạp trên những miền đất chưa từng một ai đặt chân đến. Những người đã vun trồng niềm hy vọng là những người đã chiến thắng nô lệ và mang lại những điều kiện sống tốt hơn trên trái đất này. Các bạn hãy nghĩ đến những con người này.
       Là người có trách nhiệm đối với thế giới này và cuộc sống này. Hãy nghĩ mỗi bất công chống lại người nghèo là một vết thương mở, là hạ thấp chính nhân phẩm của bạn. Cuộc sống không ngừng lại với sự sống của bạn và trong thế giới này sẽ có những thế hệ khác, tiếp tục sự sống của chúng ta và còn nhiều nữa. Và mỗi ngày xin Thiên Chúa ơn can đảm. Hãy nhớ rằng Thiên Chúa đã chiến thắng sự sợ hãi vì chúng ta. Ngài đã chiến thắng sợ hãi! Kẻ thù đáng sợ nhất của chúng ta không thể nào chống lại niềm tin. Và khi nào bạn cảm thấy sợ hãi trước những khó khăn của cuộc sống, hãy nhớ rằng bạn sống không chỉ cho riêng bạn. Trong bí tích Thánh Tẩy cuộc sống của bạn đã được chìm vào trong của Thiên Chúa Ba Ngôi và bạn thuộc về Đức Kitô. Nếu một ngày bạn hoảng sợ và bạn nghĩ rằng sự ác quá lớn để bị thách đố, hãy nghĩ một cách đơn giản là Đức Kitô đang sống trong bạn. Và Ngài, ngang qua bạn, với sự nhẹ nhàng của Ngài muốn khuất phục tất cả kẻ thù của con người: tội lỗi, hận thù, tội ác, bạo lực, tất cả kẻ thù của chúng ta.
       Bạn hãy luôn luôn có sự can đảm của sự thật, tuy nhiên hãy nhớ rằng: bạn không vượt trội hơn bất cứ ai. Nếu có lẽ bạn là người còn lại cuối cùng tin vào chân lý, đừng chạy trốn khỏi sự đồng hành của người khác. Ngay cả nếu bạn sống trong tĩnh lặng của đan viện, mang trong trái tim mình những nỗi đau của mỗi thọ tạo. Bạn là một kitô hữu, trong lời cầu nguyện hãy trao tất cả cho Chúa.
       Và hãy vun trồng những lý tưởng. Hãy sống vì một điều gì đó vượt lên trên con người. Và nếu một ngày nào đó những lý tưởng này đòi buộc bạn một cái giá đắt phải trả, đừng ngừng mang nó trong trái tim mình. Sự trung thành đạt được tất cả.
       Nếu bạn sai lầm, hãy đứng dậy: không là con người hơn mắc sai lầm. Và những sai lầm ấy đừng trở nên nhà tù cho bạn. Đừng bị nhốt trong lồng bởi những lỗi lầm của bạn. Con Thiên Chúa đến không phải vì những người lành mạnh mà là người đau ốm: bởi vậy Ngài đến cũng vì bạn. Và nếu trong tương lai bạn còn gặp phải sai lầm, đừng sợ, hãy đứng lên! Bạn biết tại sao không? Vì Thiên Chúa là bạn của bạn.
       Nếu bạn cảm thấy cay đắng, hãy tin một cách cương quyết rằng biết bao người còn đang tạo nên những điều tốt đẹp: trong khiêm nhường của họ có hạt giống của một thế giới mới. Hãy theo những người này họ đã gìn giữ một trái tim như trái tim của trẻ thơ. Hãy học từ những điều kỳ diệu và vun trồng khả năng biết kinh ngạc trước những điều tốt đẹp.
      Sống, yêu, mơ ước và tin, với ơn Chúa thì không bao giờ thất vọng. Tác giả bài viết: MTG Nha Trang chuyển ngữ
Nguồn tin: w2.vatican.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc