Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

THÁNH LỄ TẠ ƠN CỦA 28 TÂN LINH MỤC

Đăng lúc: Thứ năm - 07/06/2018 21:24 - Người đăng bài viết: menthanhgia
THÁNH LỄ TẠ ƠN CỦA 28 TÂN LINH MỤC

THÁNH LỄ TẠ ƠN CỦA 28 TÂN LINH MỤC

Thánh Lễ tạ ơn của 28 Tân Linh Mục Giáo Phận Nha Trang tại nhà nguyện Hội Dòng lúc 9 giờ 30 phút, ngày 07. 06. 2018

Sáng nay, một ngày đẹp trời nhà Mẹ Hội Dòng được hân hạnh đón 28 tân Linh Mục của Giáo Phận Nha Trang đến dâng lễ tạ ơn về hồng ân cao cả mà Thiên Chúa đã ban cho các tân chức. Hội Dòng đã đón chào các tân Linh Mục trong bầu không khí thinh lặng thiêng liêng của kỳ tĩnh tâm năm. Cùng đồng tế trong Thánh Lễ tạ ơn có cha Giuse Phạm Thanh Liêm, dòng Tên đang đồng hành cùng các chị em trong tuần tĩnh tâm và cha linh hướng Anton Nguyễn Bình, giáo sư Đại Chủng Viện Sao Biển.

Mở đầu cho bài giảng lễ cha linh hướng chia sẻ rằng ngài cảm thấy mình thật liều lĩnh khi nhận lời chia sẻ lời Chúa trong Thánh Lễ hôm nay, vì bên cạnh ngài là các linh mục vừa được Đức Giám Mục Giáo Phận đặt tay tràn đầy sức mạnh Chúa Thánh Thần và trước mặt ngài là hằng trăm các sơ với cuộc sống đầy tu đức thiêng liêng. Thế nhưng sự liều lĩnh ấy không đáng gì so với sự liều lĩnh của hàng trăm bạn trẻ đang liều mình quyết tâm dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa, điều đó làm động lực cho ngài.

Qua bài chia sẻ cha linh hướng giúp cộng đoàn nhìn lại vai trò và sứ vụ của Linh Mục để thấy được hồng ân trọng đại và cao cả của thiên chức này, để thêm lời cầu nguyện cho các ngài. Vai trò và sứ vụ của linh mục được thể hiện qua ba điểm chính:

_ Linh mục là thừa tác viên của Lời Chúa: linh mục không rao giảng lời mình mà rao giảng Lời Chúa.
_ Linh mục cử hành các bí tích: việc cử hành các bí tích làm cho linh mục trở nên trung gian của Chúa Kitô đối với nhân loại, đưa Thiên Chúa đến với con người và con người đến với Thiên Chúa.
_ Linh mục thực thi đức ái mục tử: điều này đòi hỏi người mục tử có phẩm chất thiêng liêng và nhân đức, để được như vậy cần sự nổ lực tập luyện trường kỳ.

Thánh linh mục Gioan Maria Vieney đã nói rằng: Người ta chỉ hiểu được thiên chức linh mục trên thiên đàng. Vì nếu dưới đất này người ta hiểu được thì người ta sẽ chết mất, không phải chết vì sợ hãi mà chết vì yêu mến. Vì thế, theo cha linh hướng bí quyết để sống tròn đầy vai trò và sứ vụ cao cả ấy là tìm cho mình một điểm tựa và một đòn bẩy.  Lấy lời của Archimedes - nhà toán học vĩ đại không chỉ của Hy Lạp cổ mà là của mọi thời đại rằng: Hãy cho tôi một điểm tựa và một đòn bẩy tôi sẽ nâng trái đất lên. Lời Chúa của ngày hôm nay (Mc 12, 28 – 34) soi sáng cho chúng ta tìm thấy điều đó. Điểm tựa: là yêu mến Thiên Chúa; đòn bẩy: là yêu mến tha nhân. Linh mục nên một trong Thiên Chúa với tha nhân, nhất là những người nghèo khổ.  

Thừa tác vụ và đời sống của linh mục được thánh Phaolo nhắn nhủ Timothe môn đệ thân tín của mình: Hãy nhớ đến Đức Kitô luôn, kiên cường rao giảng chân lý, chấp nhận chết với Đức Kitô để mưu ích cho những người Thiên Chúa đã chọn để họ cũng được ơn cứu độ (x. 2Tm 2, 8 – 15). Cha còn thêm rằng trong những ngày hồng phúc này chắc chắn các tân Linh Mục cảm nghiệm cách sâu sắc tình bạn với Đức Kitô, một Đức Kitô chịu đóng đinh và với Ngài các tân linh mục cũng đang trên con đường thập giá đến đỉnh đồi Calve. Vì thế, đời sống linh mục là sống sự can đảm mà thánh Phaolo đã nói: “Hãy cố gắng ra trước mặt Thiên Chúa như một người đã được thử luyện, một người thợ không có gì phải xấu hổ, một người thẳng thắn dạy lời chân lý” (2Tm 2, 15). Và cha linh hướng củng cố các tân Linh Mục rằng chúng ta đã có Vị Thượng Phẩm đời đời, bước theo chân Ngài và cầu nguyện cho các chàng trai luôn hát mãi bài ca Thập Tự.

Cuối Thánh Lễ, Chị Tổng Phụ Trách đã có lời chúc mừng các tân Linh Mục. Hội Dòng vui và cám ơn các cha là những người trẻ đầy tài năng và sức sống đã quảng đại hiến dâng cuộc đời cho Chúa, đó cũng là động lực và củng cố thêm cho sự dâng hiến của chị em trong Hội Dòng. Hội Dòng không đón các tân Linh Mục trong bầu khí rộn ràng của nhạc điệu, trống kèn, nhưng là sự rộn ràng và niềm vui thầm lặng của hơn 200 con tim đang thầm thĩ với Chúa nơi nhà Mẹ trong những ngày tĩnh tâm, hướng về các cha trong lời cầu nguyện sốt mến và tri ân.
 

Tác giả bài viết: MTG Nha Trang
Từ khóa:

linh mục

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc