Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

TÌM KIẾM VỒN VÃ, HAY DỬNG DƯNG, SỢ HÃI

Đăng lúc: Thứ bảy - 06/01/2018 21:07 - Người đăng bài viết: menthanhgia
TÌM KIẾM VỒN VÃ, HAY DỬNG DƯNG, SỢ HÃI

TÌM KIẾM VỒN VÃ, HAY DỬNG DƯNG, SỢ HÃI

Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha tại quãng trường Thánh Phêrô, trưa đọc Kinh Truyền Tin lễ Chúa Hiển Linh, Vatican ngày 06. 01. 2018

Anh chị em thân mến,
Hôm nay, lễ Chúa Hiển Linh, Tin Mừng Mt 2, 1 – 12, trình bày cho chúng ta ba thái độ con người đón tiếp Chúa Giêsu và sự tỏ mình ra của Ngài cho thế giới. Thái độ thứ nhất: tìm kiếm, một sự tìm kiếm vồn vã; thái độ thứ hai: dửng dưng; thái độ thứ ba: sợ hãi.

Tìm kiếm vồn vã: các nhà Đạo Sĩ không do dự dấn thân trong hành trình tìm kiếm Đấng Mesia. Đến Giêrusalem họ hỏi: “Vua dân Do Thái đã sinh ra ở đâu? Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người chiếu soi và chúng tôi đến để triều bái Người” (c.2). Họ đã thực hiện một hành trình dài và giờ đây với sự ân cần lớn lao họ nhận định nơi họ có thể tìm thấy Vị Vua mới giáng trần. Ở Giêrusalem họ đến gặp vua Hêrôđê, vua hỏi các thầy tư tế và các kinh sư thông tin về nơi Đấng Messia sinh ra.

Sự tìm kiếm vồn vã này của ba nhà Đạo Sĩ đối lập với thái độ thứ hai: sự dửng dưng của các tư tế và kinh sư. Họ là những người rất thuận lợi về những điều này. Họ biết Kinh Thánh và có khả năng đưa ra câu trả lời chính xác nơi sinh ra: “Ở Belem xứ Giuđêa, bởi vì đã được viết như thế bởi các ngôn sứ” (c. 5), họ biết, nhưng họ chẳng đá động đến việc đi để gặp Đấng Mêsia. Belem chỉ cách đó vài cây số, nhưng họ chẳng buồn chuyển mình.

Còn tệ hơn là thái độ thứ ba, thái độ của Hêrôđê: sợ hãi. Ông ta sợ Hài Nhi bé nhỏ kia lấy mất quyền lực. Ông gọi các nhà Đạo Sĩ và hỏi họ cặn kẽ ngày giời ngôi sao xuất hiện, vua sai họ đi Belem và nói rằng: Xin các ông dò hỏi tường tận về Hài Nhi, khi nào tìm thấy rồi, báo lại cho tôi để tôi cũng đến bái lạy Người (x. 7 – 8). Trên thực tế, Hêrôđê không muốn đi thờ lạy Giêsu, Hêrôđê muốn biết nơi tìm thấy Hài Nhi không phải để thờ lạy, mà để loại trừ, bởi vì vua xem Hài Nhi như một địch thù. Và các bạn hãy quan sát kỹ: sự sợ hãi luôn mang lại sự giả hình. Những người giả hình họ như thế vì họ luôn có sự sợ hãi trong trái tim.

Những thái độ này chúng ta tìm thấy trong Tin Mừng: tìm kiếm vồn vã của các nhà Đạo Sĩ; sự dửng dưng của các thượng tế, kinh sư của những người biết thần học và sự sợ hãi của Hêrôđê. Và cũng vậy chúng ta có thể suy nghĩ và chọn: thái độ nào trong ba thái độ. Tôi có muốn đến với Chúa Giêsu với sự vồn vã?, “Đối với tôi… Giêsu… chẳng có ý nghĩa gì… tôi cứ bình chân như vại; hoặc là tôi sợ Giêsu và trong tận thâm tâm tôi muốn gạt Ngài ra ngoài?

Tính vị kỷ có thể dẫn đến xem sự ra đời của Chúa Giêsu trong cuộc sống như sự đe dọa. Người ta tìm cách hủy bỏ và và dập tắt sứ điệp của Chúa. Khi người ta theo đuổi những tham vọng con người, những điều tiện nghi và dễ dãi, nghiêng chiều theo cái xấu, Chúa Giêsu đến như một chướng ngại.

Mặt khác, cũng luôn luôn hiện diện những cám dỗ của sự dửng dưng. Cũng biết rằng Đức Giêsu là Đấng Cứu Độ chúng ta, nhưng người ta ưa thích sống như thể không biết Ngài hơn: đáng lẽ phải cử xử trong sự nhất quán với niềm tin Kitô giáo, người ta lại đi theo những tiêu chuẩn của thế gian, dẫn đến thỏa mãn những nghiêng chiều theo sự hống hách, kiêu căng, theo sự đói khát quyền lực và giàu có.

Nhưng chúng ta được mời gọi noi theo gương của các nhà Đạo Sĩ: luôn luôn vồn vã tìm kiếm, sẵn sàng để mình được thôi thúc gặp gỡ Chúa Giêsu trong cuộc sống của chúng ta. Tìm kiếm Người, để thờ lạy Người, để biết rằng Ngài là Chúa của chúng ta, Đấng chỉ ra con đường đúng đắn để theo đuổi. Nếu chúng ta có thái độ này, Chúa Giêsu thực sự cứu chúng ta và chúng ta có thể sống một cuộc sống thật đẹp, chúng ta có thể lớn lên trong đức tin, trong hy vọng, trong đức ái hướng về Thiên Chúa và anh chị em.

Chúng ta khẩn nài sự cầu bầu của Đức Maria Rất Thánh, Ngôi Sao của nhân lại đang lữ hành trong thời gian. Với sự trợ giúp từ mẫu của Ngài chúng ta có thể đến với Đức Kitô, Ánh Sáng của chân lý và thế giới tiến lên trên con đường của công bình và bình an.

Đọc Kinh Truyền Tin
Sau Kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến,
Một vài Giáo Hội Đông Phương, Công Giáo và Chính Thống, trong những ngày này họ cử hành lễ Giáng Sinh của Chúa. Tôi hướng về họ những lời cầu chúc thân ái nhất: cử hành đầy niềm vui này là nguồn sức mạnh thiêng liêng mới và sự hiệp thông giữa tất cả các Kitô hữu chúng ta, chúng ta nhận biết Ngài là Chúa và Đấng Cứu Độ. Tôi muốn bày tỏ cách đặc biệt, sự gần gũi của tôi đến các Kitô hữu Chính Thống Coptic và chào thật thân ái đến người anh em của tôi Tawadros II trong dịp vui thánh hiến đền thờ mới ở Cairo.

Lễ Chúa Hiển Linh cũng là NGÀY TRUYỀN GIÁO CỦA THIẾU NHI, năm nay Cha mời gọi các thiếu nhi hãy nhìn cái nhìn của chính Chúa Giêsu, để trở nên sự hướng dẫn quý giá cho việc cầu nguyện của các con, sống tình huynh đệ và chia sẻ với các bạn cùng tuổi, những bạn có những nhu cầu cần thiết.
Đức Thánh Cha chào thăm những phái đoàn hành hương đến Đền Thánh Phêrô trong dịp lễ Chúa Hiển Linh.
Tác giả bài viết: MTG Nha Trang chuyển ngữ
Nguồn tin: w2.vatican.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc