banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

TÌNH LIÊN ĐỚI GIÚP VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG

Đăng lúc: Thứ năm - 03/09/2020 09:44 - Người đăng bài viết: menthanhgia
TÌNH LIÊN ĐỚI GIÚP VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG

TÌNH LIÊN ĐỚI GIÚP VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG

Buổi triều yết chung của Đức Thánh Cha Phanxico tại sân Damasco, thứ Tư ngày 02.09.2020

Sáng hôm qua (ngày 02.09.2020), vào lúc 9giờ 30 phút (giờ Roma), Đức Thánh Cha Phanxico đã bắt đầu lại cuộc yết kiến chung có giáo dân tham dự sau nhiều tháng cách ly do đại dịch virut Corona. Đức Thánh Cha bày tỏ niềm hân hoan về sự gặp gỡ diện đối diện chứ không phải qua các màn hình như trong những ngày tháng cách ly vừa qua. Buổi gặp gỡ được diễn ra tại sân Damaso, bên trong nội thành Vatican. 

Qua bài huấn giáo của buổi gặp gỡ, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến vai trò và giá trị của tình liên đới trong việc vượt qua những khủng hoảng và hậu quả của đại dịch. Ngài nhấn mạnh rằng để vượt qua khủng hoảng này, chúng ta phải làm cùng nhau. Một mình thì không thể. Chúng ta phải liên kết cùng nhau trong tình liên đới. Tình liên đới hệ tại ở việc nhân loại là một gia đình có một nguồn gốc chung nơi Thiên Chúa. Chúng ta sống trong một ngôi nhà chung, trong một hành tinh – một mảnh vườn, đó là trái đất mà Thiên Chúa đã trao tặng cho chúng ta, và chúng ta có cùng một cùng đích trong Đức Kitô. Khi chúng ta quên điều này, sự phụ thuộc lẫn nhau trở thành một sự lệ thuộc giữa một vài người, chúng ta đánh mất sự hài hòa của tính phụ thuộc trong tình liên đới. Ý nghĩa của tình liên đới không chỉ đơn giản là sự hào phóng, chia sẻ, giúp đỡ nhưng đó là tinh thần cộng đồng, sự công bằng, sự tôn trọng các quyền sở hữu. Đức Thánh Cha lấy dẫn chứng câu chuyện tháp Babel trong Kinh Thánh. Đó là bài học của việc cố gắng leo lên đến tận trời mà không quan tâm gì đến con người, đến các thụ tạo và đến cả Thiên Chúa.

Sau cùng, Đức Thánh Cha mời gọi, giữa những khủng hoảng, hãy làm cho tình liên đới được hướng dẫn bởi niềm tin lan tỏa tình yêu của Thiên Chúa vào trong nền văn hóa toàn cầu. Giữa hoàn cảnh khó khăn, Thiên Chúa chất vấn chúng ta và mời gọi chúng ta thức tỉnh và kích hoạt tình liên đới này có khả năng mang lại sự vững chắc. Ước mong sự sáng tạo của Chúa Thánh Thần làm cho chúng ta can đảm làm tạo ra những hình thức mới của một gia đình hiếu khách, của tình huynh đệ phong phú và của tình liên đới phổ quát.    

 Tác giả bài viết: MTG Nha Trang tổng hợp
Nguồn tin: w2.vatican.va
Từ khóa:

triều yết, thứ tư

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc