Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

TRONG BÀN TAY CỦA CHÚA GIÊSU VIÊN ĐÁ NHỎ NHẤT TRỞ NÊN QUÝ GIÁ

Đăng lúc: Chủ nhật - 27/08/2017 22:54 - Người đăng bài viết: menthanhgia
TRONG BÀN TAY CỦA CHÚA GIÊSU VIÊN ĐÁ NHỎ NHẤT TRỞ NÊN QUÝ GIÁ

TRONG BÀN TAY CỦA CHÚA GIÊSU VIÊN ĐÁ NHỎ NHẤT TRỞ NÊN QUÝ GIÁ

Huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico trưa Truyền Tin, Chúa Nhật ngày 27 tháng 8 năm 2017
Anh chị em thân mến, chào buổi sáng!
Tin Mừng của Chúa Nhật hôm nay (Mt 16, 13 – 20) mang đến cho chúng ta một lối mở quan trọng trong hành trình của Chúa Giêsu và các môn đệ của Người: khoảnh khắc trong đó Ngài muốn xác định lại điểm đức tin mà các môn đệ đang có đối với Ngài. Trước tiên Ngài muốn biết những người khác nghĩ gì về Ngài, người ta nghĩ rằng Ngài là một ngôn sứ, điều đó là đúng, nhưng họ không nhận ra cái trọng tâm của Con Người Ngài, không nhận ra trọng tâm về sứ mạng của Ngài. Sau đó Ngài đặt câu hỏi cho các môn đệ, những người rất thân tín với Ngài, Ngài hỏi cách trực tiếp: “nhưng các con, các con nói Thầy là ai?” (c. 15).  Với từ “nhưng” Chúa Giêsu tách một cách rõ ràng các môn đệ ra khỏi đám đông. “Nhưng các con” những người sống bên cạnh Ta mỗi ngày, các con biết Ta rất rõ, điều gì các con nhận ra nơi Ta hơn nữa? Thầy Giêsu đợi các môn đệ một câu trả lời cao hơn đối với các quan điểm của công chúng. Và thực vậy, một câu trả lời cao cả hơn đã phát ra từ Simon Phêrô “Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa Hằng Sống” (c. 16). Simon Phêrô tìm thấy trên môi miệng mình những lời nói cao cả hơn chính mình, những lời nói không xuất phát từ khả năng tự nhiên của con người. Có lẽ Ngài cũng đã không học qua ở trường tiểu học, khả năng nói những lời này mạnh mẽ hơn! Chúng được gợi lên bởi Cha Trên Trời (x. c. 17), được mặc khải cho người đầu tiên trong nhóm Mười Hai căn tính thật sự của Đức Kitô: Thầy là Đấng Messia được sai đến bởi Chúa Cha để cứu độ nhân loại. Bởi vậy, Chúa nói với Simon “Simon, Phêrô – nghĩa là đá – trên tảng đá này Thầy sẽ xây dựng Hội Thánh của Thầy” (c. 18).
Với chúng ta hôm nay cũng vậy, Đức Kitô muốn tiếp tục xây dựng Hội Thánh, ngôi nhà này với nền móng vững chắc nhưng ở đó không thiếu những đường nứt và nó cần phải được tu sửa lại. Luôn luôn, Giáo Hội luôn luôn cần được canh tân, tu sửa. Chắc chắn chúng ta không cảm thấy mình là đá, nhưng là những viên đá cuội. Tuy nhiên, không một viên đá cuội nào vô ích cả, thậm chí trong bàn tay Thiên Chúa viên đá nhỏ nhất sẽ trở nên viên đá quý giá nhất, làm cho trở nên viên đá của Người, làm cho sống động, đầy sức sống, cuộc sống đầy tràn Chúa Thánh Thần, đầy tràn tình yêu và như thế chúng ta có một chổ và sứ mạng trong Giáo Hội: là cộng đoàn của sự sống được làm nên bởi vô vàn viên đá nhỏ rất khác nhau, làm nên một tòa nhà duy nhất trong dấu chỉ của tình huynh đệ và sự hiệp thông.
Hơn nữa, Tin Mừng hôm nay nhắc nhở chúng ta rằng Ngài đã muốn nơi Thánh Phêrô một điểm hữu hình của sự hiệp thông cho Giáo Hội của Ngài, ngay cả khi Ngài không là một phiến đá lớn, những được đặt để bởi Đức Giêsu để trở nên trung tâm của sự hiệp thông – trong Thánh Phêrô và trong những người kế vị Ngài với cùng một trách nhiệm khởi đầu, từ đầu họ đã được đón nhận trong cương vị Giám Mục Roma, trong thành phố ở đó Thánh Phêrô và Thánh Phaolo đã làm chứng bằng giá máu của mình.
Chúng ta hãy tín thác nơi Mẹ Maria, Nữ Vương các thánh Tông Đồ, Mẹ của Giáo Hội, Mẹ đã có mặt trong nhà tiệc ly, bên cạnh Phêrô, khi Chúa Thánh Thần ngự xuống trên các Tông Đồ và thúc đẩy các Ngài ra đi loan báo cho muôn người về Đức Kitô là Thiên Chúa. Hôm nay Mẹ cũng nâng đỡ chúng ta, đồng hành với chúng ta với sự bầu cử của Ngài, để chúng ta thực hiện cách tròn đầy sự hiệp nhất và tình hiệp thông bởi đó Đức Kitô và các Tông Đồ đã làm và hiến trao cuộc sống.
Sau kinh Truyền Tin Đức Thánh Cha cầu nguyện và bày tỏ sự cảm thông và thương mến đối với các nạn nhân ở Bangladesh, Nepal, Ấn Độ đang đau khổ vì thiên tai, lũ lụt. Ngài cũng đau buồn khi nghe tin những anh em thiểu số của vùng Rohingya thuộc Mianma, một cuộc tấn công đầy bạo lực đã bùng nổ hôm thứ 6 vừa qua khiến 92 người chết và trong những giờ cuối cũng đã có hàng ngàn người đã tập trung ở cửa khẩu của Bangladesh tìm đường trốn khỏi bạo lực đang hoành hành.
Đức Thánh Cha cũng viết trên tweet của mình: Nước mắt của những người mẹ cảm hóa con cái. “Biết bao người mẹ hôm nay đã đổ biết bao nước mắt, như thánh Monica, để những đứa con quay trở về với Đức Kitô. Các bạn đừng đánh mất niềm hy vọng vào ân sủng của Thiên Chúa”.
 


Nguồn tin: w2.vatican.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc