Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

Trong thời tự do, Tin Mừng là ánh sáng cho hành trình của cuộc sống thường ngày

Đăng lúc: Thứ năm - 27/09/2018 10:04 - Người đăng bài viết: menthanhgia
Trong thời tự do, Tin Mừng là ánh sáng cho hành trình của cuộc sống thường ngày

Trong thời tự do, Tin Mừng là ánh sáng cho hành trình của cuộc sống thường ngày

Đức Thánh Cha chia sẻ về chuyến viếng thăm mục vụ của ngài tại Lituania và Estonia trong buổi triều yết chung tại quãng trường thánh Phêrô, sáng thứ tư ngày 26.09.2018

Sáng hôm qua, thứ tư ngày 26.09.2018, trong buổi triều yết chung Đức Thánh Cha Phanxico đã chia sẻ cho khách hành hương về chuyến viếng thăm mục vụ của ngài tại các quốc gia Lettonia và Estonia trong dịp kỷ niệm 100 năm độc lập của các quốc gia vùng biển Baltic. Hai nước này thuộc Đông Âu, là láng giềng của nhau, một phần tiếp giáp với biển Baltic và một phần tiếp giáp với Nga. Đức Thánh Cha bày tỏ lòng biết ơn đối với giới lãnh đạo các đất nước này, các Giám Mục và tất cả những ai đã đón tiếp ngài và góp phần làm cho sự kiện vừa qua được tốt đẹp.

Đức Thánh Cha chia sẻ rằng chuyến viếng thăm của ngài được diễn ra trong bối cảnh hôm nay đã thay đổi so với cuộc viếng thăm của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II. Bởi vậy sứ mạng của Ngài là loan báo cho các dân tộc này một cách mới mẻ niềm vui của Tin Mừng và cuộc cách mạng của sự gần gũi, của lòng thương xót, bởi vì sự tự do không đủ nếu chỉ trao cho ý nghĩa và sự tròn đầy của cuộc sống mà không có tình yêu, tình yêu luôn đến từ Thiên Chúa. Theo ngài Tin Mừng trong thời gian khó khăn mang lại sức mạnh và tâm hồn đấu tranh để có sự tự do; còn trong thời gian tự do, Tin Mừng là ánh sáng cho hành trình thường ngày của cá nhân, của gia đình, của xã hội và là muối mang lại hương vị cho cuộc sống hằng ngày và gìn giữ tránh khỏi sự thoa hóa của những xoàng xĩnh và ích kỷ.

Đức Thánh Cha cũng cho biết rằng thách đố hiện nay của Giáo Hội này là củng cố sự hiệp thông của tất cả các kitô hữu, đã phát triển trong suốt thời gian rất khó khăn của sự bách hại. Chiều kích đại kết là yếu tố được lồng ghép trong chuyến đi này và đã được bày tỏ trong buổi cầu nguyện tại nhà thờ Chánh Tòa Riga và trong buổi gặp gỡ các bạn trẻ ở Tallin.

Đức Thánh Cha kể về các cuộc gặp gỡ với các linh mục, tu sĩ và chủng sinh. Ngài mời gọi họ đừng quên vun trồng những kỷ niệm về các thánh tử đạo để noi gương họ mà trung thành trong đức tin.  Ở Vilnius, ngài đã tỏ lòng kính trọng đối với các nạn nhân của cuộc diệt chủng Do Thái ở Lituania, đúng 75 năm đóng cửa Ghetto rộng lớn (Ghetto là khu vực người Do Thái bị buộc phải sống trong thời kỳ họ bị kỳ thị, phân biệt). Cùng thời gian ấy, Đức Thánh Cha viếng thăm viện bảo tàng thuộc địa và đấu tranh cho tự do. Ngài đã cầu nguyện trong chính căn phòng mà những người đối lập bị giam giữ, tra tấn, hành hạ. Trong một đêm họ giết khoảng chừng 40 người. Thật gây xúc động khi thấy đỉnh điểm lòng hung ác của con người. Đức thánh Cha mời gọi mọi người hãy suy nghĩ điều này.

Thời gian trôi qua, các thể chế cũng qua đi, nhưng trên Cổng Bình Minh của Vilnius, Đức Maria, Mẹ của Lòng Thương Xót tiếp tục trông chừng dân tộc này, như dấu chỉ chắc chắn của niềm hy vọng và của sự an ủi (x. Lumen gentium, s. 68). Đức Thánh Cha chia sẻ những cảm nghiệm của mình. Dấu chỉ sống động của Tin Mừng luôn là đức ái cụ thể. Ngay cả nơi mạnh mẽ nhất là sự tục hóa, Thiên Chúa vẫn nói với ngôn ngữ tình yêu, ngôn ngữ của sự chăm sóc, của sự phục vụ vô vị lợi cho những ai cần đến. Thế là, những trái tim mở ra, phép lạ xảy đến: trong sa mạc nảy sinh sự sống mới. Đức Thánh Cha nói tiếp, trong ba Thánh Lễ, một ở Kaunas, một ở Aglona trên đất nước Lituania và một ở Tallin, Estonia, Dân Thánh trung thành của Thiên Chúa đang bước đi trên mặt đất này đã làm mới lại tiếng “xin vâng” của mình với Đức Kitô niềm hy vọng của chúng ta, họ đã làm mới lại tiếng xin vâng ấy với Đức Maria, Người luôn tỏ ra là Mẹ của những người con, đặc biệt những ai đau khổ; họ đã làm mới lại tiếng xin vâng ấy như dân tộc được tuyển chọn, dân tư tế và thánh thiện, trong trái tim của Thiên Chúa họ đã đánh thức hồng ân của Bí Tích Rửa Tội.  

Sau cùng, Đức Thánh Cha cám ơn những ai đã cầu nguyện cho ngài trong chuyến đi vừa qua và ngài mời gọi mọi người hãy tiếp tục cầu nguyện cho hai đất nước Lituania và Estonia xinh đẹp này.

 
Tác giả bài viết: MGT Nha Trang tổng hợp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc