Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

VỀ NGUỒN CÙNG ĐẤNG SÁNG LẬP DÒNG MẾN THÁNH GIÁ

Đăng lúc: Thứ hai - 13/11/2017 20:44 - Người đăng bài viết: menthanhgia
VỀ NGUỒN CÙNG ĐẤNG SÁNG LẬP DÒNG MẾN THÁNH GIÁ

VỀ NGUỒN CÙNG ĐẤNG SÁNG LẬP DÒNG MẾN THÁNH GIÁ

Tâm tình về chuyến đi Thái Lan
Con người có tổ có tiên, Dòng Mến Thánh Giá (MTG) được sinh ra và lớn lên gần 350 năm, trong đó Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang  được khai sinh và phát triển 62 năm. Trong tâm tình bước vào tháng báo hiếu, mỗi người tín hữu Công Giáo nô nức trở về kính viếng phần mộ cầu nguyện cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Ngày 30/10/2017,  36 chị em Hội Dòng Mến Thánh Nha Trang  cũng được diễm phúc trở về nguồn, kính viếng phần mộ, nơi an nghỉ của Đức Cha Lambert de La Motte, Đấng Sáng Lập, vị Cha chung kính yêu của Dòng Mến Thánh Giá tại nhà thờ Saint Joseph, Thái Lan.

Phần mộ của Đức Cha Lambert được đặt gần bên cung thánh của nhà thờ Saint Joseph ở Thái Lan. Nhà thờ này được xây dựng 351 năm. Đây là nhà thờ công giáo được xây dưới thời của Vua Narai năm 1666 theo sự đề nghị của Đức Cha Lambert de La Motte, khi Ngài đến truyền giáo tại Thái Lan. Lần đầu tiên chị em Dòng MTG Nha Trang được quây quần chiêm ngắm phần mộ của Đấng Sáng Lập, hồi tưởng lại từng dấu chân trên con đường truyền giáo của Đức Cha cùng với biết bao công trình Chúa đã thực hiện qua sứ vụ truyền giáo của Ngài.

Cùng với Đức Cha Francois Fallu, Đức Cha Lambert là một trong hai vị Giám Mục Đại Diện Tông Tòa đầu tiên sang truyền giáo tại Việt Nam, và coi sóc chương trình truyền giáo Viễn Đông vào thế kỷ 17. Ngài chính là người Cha tinh thần của Giáo Hội Việt Nam thời sơ khai, một vị thừa sai lỗi lạc với óc tổ chức kỳ tài và tầm nhìn hiểu rộng, với tinh thần hội nhập và thích ứng vào văn hóa địa phương. Ngài tiếp tục ước vọng của cha Đắc Lộ, trong việc đào tạo các linh mục bản xứ làm nền tảng cho hàng Giáo Phẩm Việt Nam sau này. Ngài đã không bỏ lỡ cơ hội để quy tụ một nhóm trinh nữ đã bắt đầu sống đời độc thân vì Nước Trời, để lập nên tu hội nữ đầu tiên mang tên “Những người yêu Thánh Giá”. Cùng với Giáo Hội trải qua hơn ba thế kỷ với những thăng trầm và thử luyện, tu hội “Những người Yêu Thánh Giá” ngày nay chính là Dòng Mến Thánh Giá, dòng tu mang bản chất Á Đông để phục vụ cho dân tộc và Giáo Hội Việt Nam.

Trước khi đến miền Viễn Đông, cùng với Cha Francois Pallu, Cha Phêrô-Maria Lambert đã được tấn phong Giám Mục. Đức Cha Francois Pallu được bổ nhiệm làm Đại Diện Tông Tòa cho Miền Truyền Giáo Đàng Ngoài và miền Tây Trung Hoa, còn Đức Cha Lambert thì làm Đại Diện Tông Tòa Miền Truyền Giáo Đàng Trong và miền Nam Trung Hoa.

Ngày 18 tháng 6, năm 1660, Đức Cha Lambert lên đường qua Thái Lan cùng với hai Linh Mục, cộng sự viên gần gũi và đắc lực của ngài sau này. Tại đây, ngài triệu tập công đồng địa phương gọi là Công Đồng Juthia. Qua công đồng này, việc thành lập một chủng viện chung cho toàn vùng Viễn Đông đã được khởi sự và một huấn thị quan trọng được soạn thảo để gởi cho tất cả các vị thừa sai tại vùng này. Huấn thị là một tài liệu quí hóa, vừa là bài huấn đức giúp cho các thừa sai thánh hóa chính mình, vừa là cuốn cẩm nang hướng dẫn các ngài khôn khéo thích nghi với văn hóa địa phương, cũng như việc tổ chức các cứ điểm truyền giáo.

Trong những năm cuối đời, uy tín của Đức Cha ngày càng lên cao. Vua Phra-na-rai ở Thái Lan cũng như chúa Hiền Vương ở Đàng Trong rất quý trọng ngài. Nhưng vì lý do sức khoẻ, hành trình truyền giáo của ngài đã phải kết thúc. Chứng bệnh đường ruột và sạn thận làm cho ngài đau đớn nhiều. Theo lời chứng của cha Gayme, trong những cơn đau khủng khiếp lúc hấp hối, Đức Cha Lambert không ngớt lập lại lời nguyện: “Lạy Chúa, xin gia tăng sự đau đớn, xin ban thêm sức chịu đựng cho con” (THTG tr. 37).

Ngày 15 tháng 6 năm 1679, lúc 4 giờ sáng Đức Cha Phêrô Maria Lambert de la Motte, đã an nghỉ lành thánh trong Chúa tại Juthia, Thái Lan trước sự tiếc thương của nhiều người. Ngài ra đi sau một cuộc đời tận tụy gieo rắc Tin Mừng. Tuy ra đi nhưng hình ảnh và sự nhiệt thành của Đức Cha Lambert vẫn còn sống mãi trên miền đất Á Đông, qua những công trình của ngài để lại, là hàng Giáo phẩm địa phương và Dòng Mến Thánh Giá…..

Dòng MTG tại Việt Nam (Đàng Trong và Đàng Ngoài) được Đức Cha Đức Cha Lambert  sáng lập  năm 1670, 1671. Ngay những ngày đầu khi mới thành lập, các Nữ tu hoàn toàn không có tu phục, ăn mặc giống như những người miền quê chất phác. Các chị không chỉ giúp Cha xứ trong việc mục vụ, dạy giáo lý, nhưng còn là những bạn thân của các tín hữu vì đã đồng hành với họ trong các công việc hằng ngày với đủ ngành nghề. Bên cạnh đó, các Nữ tu còn đóng vai những thầy thuốc và chăm sóc những người ốm đau. Vì thế mà người Miền Nam thường gọi các chị bằng một cái tên tuy mộc mạc nhưng rất thân thương “Bà-Phước”.

Trung thành với tâm nguyện của Đức Cha Lambert, các Nữ Tu đến với những phụ nữ lỡ lầm để an ủi và giúp họ phục hồi nhân phẩm, trở về với cuộc sống bình thường. Các chị đặc biệt để ý đến việc thăng tiến phụ nữ, một điều chưa hề có trong xã hội Việt Nam thời bấy giờ. Các Nữ Tu Mến Thánh Giá thuộc nhóm phụ nữ đầu tiên ở Việt Nam biết chữ Quốc Ngữ, đã giúp cho nhiều thế hệ tại miền quê biết đọc, biết viết, góp phần rất lớn trong việc tạo nên những nhân tài cho dân tộc và Giáo Hội sau này.

Tinh thần của Đức Cha Lambert đã theo những dấu chân truyền giáo của chị em Mến Thánh Giá vào khắp nẻo đường quê hương và thấm sâu vào tâm hồn dân Việt. Đời sống Tông đồ của chị em được đặt nền tảng trên tinh thần cầu nguyện và sự hy sinh khổ chế, để cho dù đến bất cứ phương trời nào, sống trong bất cứ hoàn cảnh nào, chị em luôn theo gương Chúa Kitô Chịu-Đóng-Đinh và Phục-Sinh, dấn thân phục vụ Giáo hội địa phương với niềm xác tín rằng tình yêu dành cho Chúa Kitô trên Thánh Giá sẽ luôn luôn dẫn đến Vinh Quang.

Như trong giấc mơ, và thật bất ngờ để thốt lên lời Thánh Vịnh “Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại, ta thấy mình chan chứa một niềm vui (Tv 125, 3). Vĩ đại và kỳ lạ thật khi tình yêu và ân thánh của Chúa đổ xuống Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang trong 62 năm hình thành và phát triển, cách riêng cho 36 chị em trong chuyến đi Thái Lan, trở về nguồn cùng Đấng Sáng Lập. Lòng ngập tràn niềm vui của chị em Mến Thánh Nha Trang đứng quanh mộ Đức Cha Lambert, miệng hát ca bài công ơn Cha: công ơn Cha không bờ không bến, Cha đã khai sinh ra Dòng Mến Thánh Giá. Chúng con xin ghi lòng và khắc sâu công ơn của Ngài, đồng thời chúng con nguyện xin cho Ngài sớm được nâng lên bậc hiển thánh. Vì hoa trái của Ngài là con cái Mến Thánh Giá được sinh hoa kết trái dồi dào khắp nơi trên đất nước Việt Nam. Một kỷ niệm đẹp và đầy ấn thượng tại nhà thờ Saint Joseph Thái Lan này.

Sau chia tay với phần mộ của Đấng Sáng Lập trong sự quyến luyến và tâm tình tri ân sâu thẳm, chị em được đoàn hướng dẫn viên du lịch Thái Lan hướng dẫn một số địa điểm đặc sắc của miền đất Thái. Thái Lan còn có tên gọi là miềm đất của nụ cười. Ở đây có trung tâm vàng bạc đá quý ngọc trai thật dễ thương, có vườn nho Silver Lake thơm ngon, có trung tâm nghiên cứu rắn độc và thuốc rắn chữa bệnh cực kỳ hay, có đảo san hô Coral Island đi bằng tàu canô cao tốc, có dạo thuyền trên sông Chao Phraya huyền thoại xem cá nổi trên sông, có nhiều show diễn cực kỳ độc đáo của các vũ công chuyển giới biểu diễn, có thành phố ma quỷ và thành phố thiên thần…

Chuyến đi thật ý nghĩa và thú vị, vui hơn cả là tình chị em được gần gũi và gắn kết bên nhau, sau bao ngày tháng miệt mài lao công, làm việc trên cánh đồng truyền giáo. Được 1 lần đi máy bay ra nước ngoài, sau 4 ngày du lịch, chị em trở về, lòng hăng say phấn khởi hoạt động làm việc tích cực hơn nhờ lời bầu cử của Đức Cha Đức Cha lambert, Đấng sáng lập Dòng Mến Thánh Giá. Chúng con xin tạ ơn Chúa và mẹ hội Dòng. 

   Ban truyền thông Hội Dòng MTG Nha Trang -  Vùng Hàm Tân    
 
 

                
           
                
 

Từ khóa:

tâm tình

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc