banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

ĐIỀU GÌ ĐANG NÍU CHÂN TÔI?

Đăng lúc: Thứ năm - 10/09/2020 04:18 - Người đăng bài viết: menthanhgia
ĐIỀU GÌ ĐANG NÍU CHÂN TÔI?

ĐIỀU GÌ ĐANG NÍU CHÂN TÔI?

Phút hồi tâm tháng 9.2020

♦ Làm dấu thánh giá - Hát kinh Chúa Thánh Thần
 
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, với tất cả niềm tin và lòng yêu mến Chúa cũng như Hội Dòng, hôm nay chị em chúng con quy tụ về nơi đây trong nguyện đường thân yêu này, để cùng nhau tạ ơn Chúa, nhìn lại mối tương quan với Chúa, với chị em, với tha nhân trong tháng qua. Tạ ơn Chúa đã cho chúng con được bình an, mạnh khỏe, cho dẫu đây đó cơn dịch bệnh vẫn còn hoành hành. Điều đó, cho chúng con xác tín rằng Chúa luôn hiện diện và đồng hành với mỗi chị em chúng con trong mọi thăng trầm của cuộc sống. Trong những lúc vui hay buồn, hăng say hay chán nản, thành công hay thất bại Chúa vẫn kề bên an ủi, động viên, nâng đỡ và chăm sóc chúng con. Chúng con tạ ơn Chúa về muôn ngàn hồng ân Chúa tuôn đổ xuống trên Hội Dòng và trên tất cả chúng con để mỗi ngày chúng con có thể đứng vững và trung thành trong ơn gọi Mến Thánh Giá.

Lạy Chúa, còn gì sung sướng và hạnh phúc hơn mỗi ngày con được nghe Lời Chúa bảo ban dạy dỗ qua những trang Tin Mừng và được Chúa nuôi dưỡng bằng chính Thịt Máu của Ngài, được lớn lên trong ân sủng của Chúa. Chúa thấu hiểu và biết rõ mọi tâm tư, suy nghĩ của chúng con. Chúng con tin rằng mỗi chị em chúng con đều có những tâm tình, những ưu tư khắc khoải khác nhau, nhưng tất cả đều có chung một mong ước là được Chúa yêu và làm những gì Chúa muốn. Xin Chúa giúp chúng con nhận ra sự hiện diện Chúa trong mỗi giây phút của cuộc sống để chúng con luôn biết sống tốt phút hiện tại giây và luôn sống trong tâm tình cảm tạ tri ân. Trở về bên Chúa giờ này, chúng con muốn lắng đọng tâm hồn và lặng yên cõi lòng để có thể gặp được Chúa và gặp được chính mình, để chúng con có thể thấy được tình trạng cuộc sống của chúng con, biết mình đang ở đâu? Đang làm gì? Biết những xáo trộn và lệch lạc đang chi phối bản thân, những vùng đang ẩn khuất và chúng con cần Chúa biết bao để Ngài chiếu sáng, tha thứ và chữa lành.


♦ Hát  TT.1 trang 70 (Tìm về )

♦ Công bố Tin Mừng Máccô 10,17-22

Nhìn lại mình dưới ánh sáng Lời Chúa
Đã có lần con đọc đoạn Tin Mừng này và con đã ngây thơ nghĩ rằng, sao anh thanh niên này dại quá, không bán hết của cải mà bố thí cho người nghèo rồi đến ở với Chúa sướng hơn không? Vì Chúa có tất cả mọi sự và quyền phép vô cùng, mọi sự để Chúa lo hết. Nhưng càng ngày con càng hiểu ra rằng thật không đơn giản như mình nghĩ. Vì nhiều lúc con thấy rằng để cho ai cái gì thuộc sở hữu của mình một cách quảng đại thật không dễ chút nào, huống hồ là cái mình thích và hơn thế nữa là cho đi tất cả mọi sự. Nghĩ như thế con mới thấy lời Chúa mời gọi anh thanh niên giàu có khó thực hiện biết bao. Vì lời ấy không chỉ mời gọi bán một phần nhưng là bán tất cả và đem cho người nghèo, là những người mà anh không quen biết.

Giờ đây, chúng ta thử đặt mình trong hoàn cảnh chàng thanh niên. Chúng ta không có nhiều của cải, nhưng chúng ta có những ý riêng, những sở thích, những thói quen mang theo từ nhỏ đến nay,... đã bao lần chúng ta được dạy dỗ, được khuyên bảo bỏ những cái riêng để sống hòa đồng với chị em, để phù hợp với đời sống thánh hiến, để tương thích với căn tính người nữ tu Mến Thánh Giá, nhưng chúng ta vẫn chưa bỏ được cứ mang theo bên mình hết năm này đến năm khác. Chàng thanh niên đã bị của cải, ruộng vườn níu chân, cản trở anh theo Chúa và đi trên con đường trọn lành. Vậy điều gì đã và đang níu chân chúng ta, làm chúng ta bước theo Chúa một cách chậm chạp, mệt mỏi và đôi khi muốn bỏ cuộc? Phải chăng là gia đình, bạn bè, công việc, ý riêng hay một mối quan hệ nào đó?

Là người nữ tu Mến Thánh Giá, chúng ta bước theo mẫu gương là Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh và Chúa luôn mời gọi chúng ta “Hãy vác thập giá mình mà theo Ta”. Chúa luôn ban ơn, bổ sức cho chúng ta như Chúa đã nói: “Hãy đến với Ta, hỡi những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, Ta sẽ bổ sức cho”. Đặc biệt trong năm thứ hai sống định hướng của Tổng Tu Nghị, Hội Dòng mời gọi chúng ta: “Bén rễ sâu trong Đức Kitô nơi Lời của Ngài”. Như trong Tông huấn Verbum Domini của Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI số 123 có viết: “Ở nơi Lời Chúa, chúng ta đã được nghe, được thấy và được chạm đến Ngôi Lời ban sự sống. Nhờ ân sủng, chúng ta đã nghe được lời loan báo rằng sự sống vĩnh cửu đã được biểu lộ, để chúng ta nhận biết rằng chúng ta đang sống hiệp thông với nhau, với những ai đi trước chúng ta, để niềm vui của chúng ta được nên trọn vẹn (1Ga 1, 4).  Tông huấn còn nói thêm, lời loan báo tạo nên sự hiệp thông và mang đến niềm vui. Niềm vui là một ân huệ. Vì vậy chúng ta hãy bám chặt và làm theo những gì Chúa chỉ dạy, vì Lời Chúa là sức sống, là ánh sáng dẫn lối đời ta. Nhưng thử hỏi chúng ta đã để cho Lời Chúa soi sáng và hướng dẫn đời ta chưa?

Lạy Chúa, Chúa nói anh thanh niên chỉ thiếu một điều nữa thôi và đến theo Chúa sẽ được nên trọn lành, nhưng anh đã không đáp lại Lời Chúa và quay lưng bỏ đi trong buồn bã. Dường như sợi dây đã trói buộc anh, cũng đang trói buộc chúng con, không cho chúng ta tiến thêm một bước nữa để theo Chúa cho trọn. Phải chăng đó là sợi dây hám lợi, sợi dây chức phận, sợi dây biếng nhác, sợi dây đam mê thấp hèn, sợi dây ý riêng, sợi dây của những tự ái kiêu căng ...?


♦ Hát : Lắng nghe lời Chúa TNA 164
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cám ơn Chúa đã cho chúng con những giây phút hồi tâm ngắn ngủi này, để chúng con biết mình đang thiếu gì, cần gì để được nên trọn lành, để khỏa lấp những thiếu sót, những lổ hỏng trong đời sống thánh hiến của chúng con, nhờ đó chúng con ngày được trở nên dồng hình đồng dạng với Chúa hơn, và trở thành cánh tay nối dài của Chúa, đem tình yêu của Chúa đến cho những người mà chúng con gặp gỡ. Xin cho chúng con biết lấy Lời Chúa làm kim chỉ nam, là ánh sáng chỉ đường đời con. Xin cho chúng con chỉ noi theo một mẫu gương duy nhất là chính Đức Kitô Chịu Đóng Đinh, vì chúng con tin rằng theo Chúa chúng con sẽ không bị lạc đường và được hạnh phúc gấp trăm ở trần gian. Xin ánh sáng Lời Chúa thôi thúc và hướng dẫn để chúng con luôn biết siêng năng đọc và suy niệm Lời Chúa, hầu mỗi ngày chúng con được Lời Chúa soi dẫn, dưỡng nuôi và biến đổi, hầu chúng con trở nên hoàn thiện hơn trên đường nhân đức và sống như Thánh Phaolô: “Tôi coi mọi sự là thiệt thòi so với mối lợi tuyệt vời là được biết Chúa Kitô, Chúa của tôi, vì Ngài tôi đành mất hết tất cả như đồ bỏ để được Chúa Kitô và kết hợp với Ngài (Pl 3,7-8)”.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Giữa một thế giới chạy theo vật chất, hưởng thụ, xin cho chúng con biết bằng lòng với cuộc sống đơn sơ giản dị. Giữa một thế giới còn quá nhiều người nghèo đói, xin cho chúng con đừng thu tích của cải cho riêng mình. Giữa một thế giới không tìm thấy hướng đi, xin cho chúng con xây dựng lại niềm tin, niềm hy vọng. Giũa một thế giới ồn ào nhộn nhịp, xin cho chúng con biết lắng nghe được Lời Chúa và mau mắn đáp trả. Và giữa một thế giới còn chìm ngập trong cơn đại dịch, xin cho chúng con biết chia sẻ trăn trở, thao thức và nguyện cầu cho cơn đại dịch mau chấm dứt, để mọi nguời sớm tìm lại cuộc sống bình an và ổn định. Amen./.

Tác giả bài viết: Maria Kim Chi
Từ khóa:

Phút hồi tâm

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc