YÊU LÀ HY SINH

YÊU LÀ HY SINH
Phút hồi tâm tháng 4

Lời nguyện mở đầu

Như chim trời tìm về tổ ấm, thuyền tìm về bến đỗ, một lần nữa chị em chúng con quy tụ nơi đây, nơi chúng con đã bao năm ấp ủ tình Chúa, tình chị em, để dâng lên Chúa lời cảm tạ tri ân, ngợi khen và chúc tụng. Hơn hết, để chúng con hồi tâm, trầm lặng, chiêm ngắm, xét mình về cách chúng con đã và đang sống với Chúa, với chị em. Gói trọn cả tâm tình trong những khoảnh khắc ngắn ngủi này, chúng con xin thật lòng thống hối. Chúng con xin lỗi Chúa, xin lỗi chị em về những cử chỉ, hành động, lời nói thiếu bác ái mà chúng con đã làm tổn thương đến Chúa và đến nhau.

Hát: CPS trang 18

Nghe lời Chúa: Lc 6, 36 – 38. 41 – 42

Đoạn Tin Mừng chúng con vừa nghe nói cho chúng con biết rằng:  “Anh em hãy có lòng nhân từ như Cha anh em là Đấng nhân từ, anh em đừng xét đoán thì anh em khỏi bị Thiên Chúa xét đoán”. Lạy Chúa, chỉ có Chúa mới thấu suốt tâm hồn mọi người, nên chỉ có Người mới có quyền xét xử mà thôi. Vì thế, nếu khi con xét đoán về một ai đó, là con đã dành quyền xét xử của Chúa. Như trong thư Thánh Giacobe đã viết: “Xét đoán anh em là xét đoán lề luật, nếu ngươi xét đoán lề luật thì ngươi không còn là kẻ giữ luật mà là thẩm phán, chỉ có một Đấng ra lề luật và là thẩm phán, Đấng ấy có quyền cứu rỗi và tiêu diệt, còn ngươi là ai mà dám xét đoán tha nhân” (Gc 4, 11 – 12).

Vì bản tính loài người chúng con giới hạn, dễ vấp ngã, đầy tội lỗi, yếu đuối và thấp hèn, chúng con không thể nhìn thấu suốt tâm hồn tha nhân được. Vì thế xét đoán của chúng con bao giờ cũng dễ sai lầm, căn cứ trên xác thịt và cảm xúc cá nhân. Nếu con xét đoán sai lầm, là con gây ra bất công cho kẻ khác. Hơn nữa, khi xét đoán con không làm cho tha nhân ra xấu nhưng hậu quả là chính con mất bình an, lương tâm cắn rứt, tâm hồn không thanh thản, tươi sáng, luôn vương vấn vì những y nghĩ đen tối. Sống như thế con đã đem mảnh trời u ám vào lòng mình, làm con ngày càng dần xa Chúa, xa dần chị em.

Vậy trong cuộc sống hiện tại đâu là niềm vui, đâu là hạnh phúc thật sự mà chúng con đang xây dựng và trao cho nhau? Có thật sự là chúng con yêu thương nhau như chị em không? Chúng con đã chân thành góp ý để giúp nhau sống tốt không? Hay chúng con đang tìm cách xoi mói, nói xấu, xét đoán, chỉ trích, tìm mọi cách để loại trừ nhau? Phải chăng chúng con đang sống trong sự bằng mặt chứ không bằng lòng?

Lạy Chúa, con cần ơn Chúa rất nhiều để kìm hãm miệng lưỡi, làm chủ chính mình mỗi khi con muốn xét đoán kẻ khác. Vì rằng, “trong ngày phán xét người ta sẽ phải trả lẽ về mọi lời nói vô ích, bởi lời ngươi nói ngươi sẽ được trắng án hay sẽ bị kết án”.
 
Là người nữ tu Mến Thánh Giá theo sát dấu chân Chúa trên đường thập tự, biết bao cuộc tĩnh tâm và linh thao đã qua, chúng con đã đọc, suy niệm Lời Chúa và cầu nguyện, chúng con tự hỏi chính mình đã biến đổi được bao nhiêu? Chúng con có thật sự quyết tâm để biến đổi, để Chúa tự do định đoạt lấy đời mình? Hay chúng con đang bắt Chúa theo ý mình? Chúng con còn bám víu vào cái tôi ích kỷ nhỏ mọn, hep hòi chóng qua? Thái độ chúng con trao ban cho nhau, những lời chúng con nói có thật sự đem lại niềm vui và hạnh phúc cho chị em?

Lạy Chúa Giêsu, xin dạy con biết hiền lành và dịu dàng trong hết mọi biến cố của cuộc đời, trong những khi thất vọng, khi người khác vô tâm vô tình, khi người mình tín nhiệm lại là kẻ không chân thành, khi người mình cậy dựa lại là kẻ bất trung. Xin dạy con biết đặt mình sang một bên để chỉ nghĩ đến hạnh phúc của người khác, để dấu đi những khổ đau vụn vặt của mình. Xin dạy con biết tận dụng những đau khổ gặp trên đường đời, để tâm hồn trở nên mềm mỏng không đanh lại cũng chẳng đắng cay, để con ngày càng thêm kiên nhẫn và quảng đại thứ tha.
 
Hát: TT2 51: Xin biến đổi con
 
Trong một xã hội phát triển đến chóng mặt như hôm nay, ai ai cũng chạy theo tiền, tình, quyền cao chức trọng, đạt được vị trí cao nhất trong công việc hay tổ chức nào đó và chỉ tìm lợi ích cho cá nhân mình. Thế mà chị em chúng con đây đã lội ngược dòng, đã đánh đổi tất cả chỉ vì lý tưởng tình yêu Giêsu và quyết tâm chọn một mình Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh làm đối tượng duy nhất của đời mình, và chọn chị em là chổ dựa tinh thần. Xin cho chúng con luôn ngước nhìn lên Thập Giá Chúa chiêm ngắm tình yêu tự hủy và tình yêu bước trước của Ngài để luôn sống yêu thương, chị ngã em nâng, cùng nhau tiến bước, cùng nhau đem Chúa đến cho mọi người, song hành cùng nhau từ thập giá đến vinh quang là nguồn hạnh phúc đích thực mai sau.

Lạy Chúa, xin cho chúng con cùng nhau sống tốt, sống vui, sống lý tưởng cao đẹp. Và xin cho chúng con biết nhìn lên Chúa mỗi ngày để chúng con hằng khát khao được biến đổi chính mình và cảm nghiệm được tình yêu Chúa dành cho chị em chúng con, để chúng con sống tốt hơn trên hành trình dâng hiến.

Nghe bài bấm vào đề bài hát: Yêu là hy sinh


 
 

Tác giả bài viết: M.T.H