PHÚT HỒI TÂM THÁNG 10.2023

Thứ bảy - 07/10/2023 21:30
PHÚT HỒI TÂM THÁNG 10.2023
Xin ơn Chúa Thánh Thần

Lạy Thiên Chúa Hằng Hữu - Đấng duy nhất tốt lành và thánh thiện, Đấng lòng con yêu mến, tôn thờ! Trước sự hiện diện thầm lặng và nhẹ nhàng của Chúa nơi nguyện đường của mẹ Hội Dòng, hôm nay - sau một tháng sống định hướng mới của Tổng Tu Nghị, chúng con lại được cùng nhau quỳ gối trước tôn nhan Chúa. Dù tâm hồn con lúc này được bình an, thanh thản hay còn chút hối tiếc vì chưa đủ cố gắng trong những ngày qua, thì lạy Chúa, tâm tình con thân thưa với Chúa vẫn là tâm tình cảm tạ và yêu mến.
Cảm tạ Chúa đã tác sinh con trong lòng Giáo Hội, kết dệt đời con bằng ân sủng và tình yêu của Chúa, đã đặt vào tâm hồn con khao khát hướng về Chúa là nguồn mạch sự thánh thiện, và những ngày dài của hành trình đời con được che chở bằng tình yêu lòng xót thương của Chúa.
Cảm tạ Chúa đã đón nhận tình yêu bất xứng của con, tin tưởng chọn và thánh hiến để con đi theo sát Chúa Giêsu hơn trong linh đạo Mến Thánh Giá. Qua giao ước tình yêu thánh hiến, con được tháp nhập đời mình trong mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa Kitô, con không còn thuộc về mình nữa nhưng hoàn toàn thuộc về Chúa Kitô. Thuộc về Chúa Kitô Chịu Đóng Đinh, nơi bản thân con phải chết đi mọi sự thuộc về mình để chỉ sống bằng những giáo huấn, gương sáng và sự sống của Chúa. Thế nhưng, lạy Chúa, càng sống trong ơn gọi thánh hiến, con càng nhận ra mình thật yếu đuối, bất trung trước tình yêu chung thuỷ của Chúa.
Lạy Chúa, con xin được trở về bên Chúa, đặt trái tim bé nhỏ, vương đầy bụi trần của con trong trái tim tinh tuyền, nhân hậu của Chúa để con xác tín rằng, không có Chúa con không thể làm gì được dù chỉ là một chọn lựa, một quyết tâm rất nhỏ. Xin cho giờ này, con được Chúa chiếm trọn lòng trí và con tim để Chúa tự do lấp đầy hạnh phúc, niềm vui, tình yêu thuở ban đầu trong con đã dần vơi cạn; để Chúa tự do thanh luyện, uốn nắn, nhờ đó con biết chọn và sống điều Chúa muốn nơi một người nữ tu Mến Thánh Giá, để mỗi ngày lớn lên hơn trên đường nhân đức và bước chân theo Chúa thêm kiên trung, mạnh mẽ.xin cho con can đảm hứa với Chúa một điều gì đó trong ngày tĩnh tâm này và quyết tâm sống điều đó trong hành trình ơn gọi của con.

Hát: TT1 trang 70: Tìm về…
Kính mời cộng đoàn đứng

Tin Mừng: Lc 10, 38 - 42
Trong khi thầy trò đi đường, Đức Giê-su vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mácta đón Người vào nhà. Cô có người em gái tên là Maria. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. Còn cô Mácta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay! Chúa đáp: “Mácta! Mácta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi”. Đó là lời Chúa

Kính mời cộng đoàn ngồi

Tin Mừng Luca kể về hai thái độ khác nhau trong việc đón tiếp Chúa Giêsu. Người em là Maria thì cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người giảng dạy. Còn người chị - Mácta đón Chúa vào nhà. Chị tất bật nấu nướng, chuẩn bị bữa ăn phục vụ Chúa. Ta thấy hai cách đón tiếp Chúa có một sự khác biệt thật đáng kể. Trong khi Mácta chọn việc phục vụ Chúa là quan trọng, thì Maria lại chọn chính Chúa. Với Maria, Chúa là tất cả, Chúa là quan trọng hơn hết, nên mọi việc khác đều được cô đặt sang một bên. Còn Mácta - có lẽ chị nghĩ rằng, bữa ăn là quan trọng nhất đối với Chúa Giêsu và các môn đệ nên chị cố gắng làm tất cả những gì có thể để có một bữa tiệc thật tươm tất. Quá lo lắng với công việc, tâm thế của Mácta với Thầy Giêsu có vẻ như đang đảo ngược trật tự. Mácta lúc này không còn là một môn đệ làm ý muốn của Thầy, ngược lại chị muốn Thầy Giêsu làm theo ý của mình. Chị tiến lại bên Chúa Giêsu và nói: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay”. Chúa Giêsu nhẹ nhàng gọi tên chị: “Mácta, Mácta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá. Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.” 
Chúa Giêsu không phủ nhận sự quan tâm lo lắng của chị. Chúa trân quý tình cảm của gia đình Bêtania dành cho Chúa. Chúa trân quý bữa ăn Mácta đã vất vả để có được. Trân quý, biết ơn những của ăn vật chất nhưng Chúa không chuẩn nhận, im lặng trước lời đề nghị của chị. Chúa muốn chị khám phá ra một điều quan trọng hơn, cần thiết hơn là lắng nghe Lời Chúa, là sống tâm thế của người môn đệ. Chúa muốn Mácta đi xa hơn trong tình yêu, Chúa muốn chị không chỉ đón tiếp Chúa vào nhà, nhưng là đón tiếp vào trong tâm hồn, là đón tiếp Chúa bằng cả trái tim để có thể gặp Người trong chính trái tim của mình và từ đó chị phục vụ Chúa với con tim của người môn đệ.
Để chọn Chúa, đón tiếp Chúa vào cuộc đời, chúng ta cần phải thay đổi một điều gì đó. Sống sứ vụ tông đồ thừa sai, chúng ta hiện diện giữa lòng Giáo Hội để xây dựng nhiệm thể Đức Kitô, để xây dựng nước Chúa và phục vụ hạnh phúc của mọi người, nhưng Chúa không ngừng mời gọi chúng ta tách mình khỏi dòng chảy bộn bề của công việc để ngồi lại bên Chúa, vun trồng đời sống kết hiệp mật thiết với Chúa, vì “nhiệm vụ đầu tiên và chính yếu của tu sĩ là chiêm niệm các mầu nhiệm của Thiên Chúa và kết hiệp liên lỉ với Người bằng kinh nguyện.
Đức cha Lambert - Đấng Sáng Lập của chúng ta suốt cả cuộc đời đã luôn trầm mình trong chiêm ngắm, nguyện cầu. Từ kinh nghiệm của bản thân, ngài đã nhiều lần nhắc nhở các thừa sai của mình: “Trước khi gieo vãi hạt giống Phúc Âm, hãy dùng lời cầu nguyện làm cho mưa móc từ trời sa xuống trên cánh đồng”. Và theo ngài: “Để gia tăng đời sống thiêng liêng, không có một phương thế nào hữu hiệu bằng sự đối thoại thường xuyên với Thiên Chúa và lòng trung thành với tác động của ân sủng Người”
Sống trong một xã hội mà con người chạy đua với công việc, với thành tích…Đời sống thánh hiến của chúng ta ít nhiều cũng đã và đang bị cuốn vào cuộc sống nhộn nhịp, bận rộn. Chúng ta cũng xây dựng đời mình bằng những giá trị vật chất, những thành công theo kiểu người đời. Nhiều lúc ta quá coi trọng hiệu năng tông đồ, bên cạnh đó là những gánh nặng của bổn phận, trách nhiệm, việc Cộng đoàn, việc Giáo xứ…, ta dễ miễn trừ cho mình thời gian ở với Chúa. Nhưng tạ ơn Thiên Chúa yêu thương quan phòng, vì hoa trái của Tổng Tu Nghị lần thứ IX giúp chúng ta đi sâu vào hơn trong tương quan với Thiên Chúa và mời gọi chúng ta một lần nữa xác tín ơn gọi của mình - Thuộc về Chúa Kitô; nổ lực, kiên trì hơn nữa trong việc rèn luyện chính mình để trở nên một người môn đệ đích thực của Chúa: Người môn đệ sống chứng tá niềm vui, hiệp thông trong đời sống cầu nguyện.
Với lời khẳng định của Chúa: “Maria đã chọn phần tốt nhất” và những lời mời gọi sống của Tổng Tu Nghị, chúng ta đã thực sự bận tâm cùng nổ lực cố gắng để đi sâu hơn vào trong tương quan với Đấng mà chúng ta đã kết ước? Nguyên nhân nào làm cho đời sống thánh hiến của chúng ta mất niềm vui và hạnh phúc? Điều gì đang cản trở ta dành thời gian ưu tiên để ở với Chúa? Những tâm tình và quyết tâm lúc này của ta là gì?

Kính mời cộng đoàn quỳ

“Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi”. Chuyện cần thiết đó chính Chúa đã chọn và đã sống. Dù bận rộn với sứ mạng Cha trao, Chúa luôn dành ưu tiên cho việc gặp gỡ Cha, sáng sớm tinh sương, lúc đêm về và trong mọi công việc, Chúa luôn tìm kiếm thánh ý Cha. Đứng trước nhu cầu của đám đông, Chúa không bị cuốn hút bởi công việc, Chúa bảo các môn đệ: “Hãy lánh riêng ra một nơi thanh vắng để nghỉ ngơi đôi chút” và chính Chúa đã làm như thế. Những giây phút bên Cha, Chúa tìm thấy lương thực cho tâm hồn và xây dựng tình thân bền chặt với Cha, kín múc sức mạnh để đi trọn đường tình thập giá. Con nhìn lên mẫu gương của Chúa để bắt chước. Con xác tín rằng, những giây phút ngồi bên chân Chúa, gắn bó với Ngài trong cầu nguyện sẽ đem lại cho con hạnh phúc, niềm vui nội tâm, tình yêu và nghị lực; những giây phút ngồi bên Chúa, con gặp được chính Ngài, hiệp thông sâu xa với Ngài, với sứ mạng của Ngài, gặp được chính mình, tha nhân cùng những buồn vui và nhu cầu của họ.
Lạy Chúa, Chúa đã rất rõ ràng, dứt khoát và nghiêm túc sống điều Chúa đã chọn. Xin cho chúng con cũng nghiêm túc nhìn nhận sự thật về đời sống nội tâm của mình, nghiêm túc thi hành lời mời gọi của Chúa qua Tổng Tu Nghị và nghiêm túc sống quyết tâm Chúa vừa mới khơi gợi nơi tâm hồn con trong phút hồi tâm này. Xin cho chúng con khao khát yêu mến Chúa, khao khát yêu mến đời sống cầu nguyện, đặt cho mình một chương trình sống, dành cho Chúa những khoảng lặng, cùng cộng tác với ơn của Chúa, kiên trì, bền bỉ và cần mẫn tập luyện, để hiểu, biết, yêu và hiến thân cho Chúa trọn vẹn hơn, vì Chúa là gia nghiệp, là hạnh phúc và là tất cả của đời con.

Hát: TC trang 124: Chúa là tất cả đời con

Lạy Chúa, hành trình đời con được bao bọc bởi ân sủng, tình yêu và lòng xót thương của Chúa. Không ít lần con đọc được trong tâm hồn mình những thôi thúc đến với Chúa và con đã hứa hẹn ngoài các giờ khắc linh thánh của Cộng đoàn, con sẽ dành cho Chúa những khoảng lặng nhất định. Cũng không ít lần con quyết tâm liên lỉ kết hợp với Ngài, sống tương quan mật thiết với Ngài, nhưng lạy Chúa, chính con lại là người lỗi hẹn. Sau một ngày sống, đặt mình trước Chúa, những vấp ngã, những thất bại trong mối tương quan, những mệt nhọc, bất an và cả những trống trãi trong tâm hồn…nguyên nhân sâu xa là tâm hồn con vắng bóng Chúa, Chúa chưa phải là Đấng duy nhất con chọn và sống, con còn thuộc về mình quá nhiều mà thuộc về Chúa lại quá ít. Lạy Chúa, xin thứ tha cho những quyết tâm chưa đủ mạnh, đủ lớn của con. Xin thứ tha cho những lần con đã trượt dài trong những chọn lựa theo bản tính tự nhiên, theo lý trí người đời, những chọn lựa không phù hợp với bậc sống của mình. Xin thứ tha cho con bằng lòng xót thương của Chúa để lúc này đây, con bớt bất xứng trước tôn nhan thánh thiện của Chúa.
Nếu lúc nào đó tâm hồn con quá bề bộn, lo toan đủ thứ, coi trọng công việc phục vụ hằng ngày hơn những giây phút trầm lắng bên Chúa, thì lạy Chúa, xin Ngài nhắc nhở con “chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi, con hãy chọn phần tốt nhất” để con quảng đại hơn với Chúa, quảng đại đặt Chúa vào chỗ nhất, đặt Chúa làm trọng tâm và khởi điểm cho cuộc sống, quảng đại để Chúa làm chủ trong tương quan với chị em, với tha nhân và trong mọi hoạt động tông đồ.
Lạy Chúa, chúng con không thể phục vụ nếu không đặt nền tảng từ đời sống cầu nguyện, không thể hiến thân trọn vẹn nếu không sống tương quan mật thiết với Ngài. Xin cho chúng con tiếp nối sứ mạng của Chúa nơi nguyện đường như một Maria: ngồi bên chân Chúa, chiêm ngắm các mầu nhiệm của Chúa, thân thưa với Chúa mọi nhu cầu của Giáo hội, xã hội, của anh chị em đồng loại và nối dài lời chuyển cầu nơi nguyện đường bằng những việc làm thiết thực trong cuộc sống như một Mácta: tận tâm, tận tuỵ phục vụ, thực hành mọi việc thay cho Chúa, dấn thân trọn vẹn cho Chúa qua những bổn phận hằng ngày. Xin cho chúng con dành thời gian ưu tiên ở với Chúa, học cách sống của Chúa, chọn điều Chúa đã chọn và sống điều Chúa đã sống để trở nên chứng nhân sống động qua cung cách của người nữ tu Mến Thánh Giá: chuyên chăm cầu nguyện, yêu thích trầm lặng, khiêm tốn, quảng đại, quên mình phục vụ hạnh phúc của mọi người. Amen
                                                                           Mary Phan Huyền
 
 

TÂM TÌNH TRƯỚC CHÚA GIÊSU THÁNH THỂ
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thật hạnh phúc cho chúng con khi được cùng nhau ở lại bên Chúa trong giờ Chầu Thánh này. Chúng con hạnh phúc vì được hiệp thông với Chúa và hiệp thông với nhau, được đón nhận những ân huệ thiêng liêng trong giờ chầu này. Bởi vậy, trong giây phút này, chúng con muốn thân thưa với Chúa: Lạy Chúa, chúng con yêu mến Chúa, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa. Xin Chúa trở nên sức mạnh và nguồn sống của chúng con, giúp chúng con can đảm chết đi cho giác quan và lý trí người đời, chịu nghiền nát như hạt lúa mì, tiêu hao đi như ngọn nến, để cuộc đời chúng con là lời ca tụng Chúa không ngừng.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thật hạnh phúc cho chúng con, khi giữa cuộc sống bộn bề, đầy trắc trở, chúng con có một chốn tựa nương, một điểm tựa vững chắc là Ngài. Ngài chính là nguồn vui của chúng con. Như xưa các môn đệ thường trở về bên Chúa sau những ngày được sai đi theo sứ vụ, xin cho chúng con cũng biết quý trọng những khoảnh khắc được hiện diện trước tôn nhan Ngài với cả tâm hồn và thân xác, để không một lý do nào khiến con chần chừ, do dự hay cắt xén thời gian đáng lẽ ra dành cho Chúa. Xin cho gương sáng và lời khuyên của Đấng Sáng Lập trở nên thái độ sống của chúng con: “Rất hiếm khi người ta bận rộn đến mức không còn thời gian nguyện ngắm” và cầu nguyện là thời gian không thể thiếu mà chúng con phải dùng mỗi ngày, để hiểu biết, yêu mến, tôn thờ và rên xiết dưới chân Đấng uy nghi cao cả” . Xin cho chúng con kiên trì với những quyết tâm mà chúng con tự đưa ra cho chính mình. Xin Chúa đừng để cho lời hứa của chúng con trở nên dang dở trong hành trình dâng hiến của đời con.

Lạy Chúa Giêsu, người tình đặc biệt của chúng con, xin tiếp tục thắp lên ngọn lửa tin yêu của Ngài để nung nấu trái tim của chúng con, nhờ đó mỗi người chúng con luôn có thể rạng ngời niềm vui, ngập tràn tình yêu, vì được bé rễ sâu trong tình thương của Đấng chúng con đang bước theo. Nếu lúc nào đó tình yêu trong chúng con vơi đi, sức hấp dẫn của đời tu yếu dần thì xin Chúa thương nâng đỡ và dìu dắt chúng con để chúng con được trung thành đến cùng trong ơn gọi dâng hiến. Xin cho chúng con đến với mọi người trong một trái tim đầy niềm vui vì thuộc về Chúa và có Chúa ở cùng.

Chúng con cũng xin dâng lên Chúa Thượng Hội Đồng Giám Mục về hiệp hành đang diễn ra tại Vatican. Xin Chúa đoái thương đến đoàn dâng Chúa đang khao khát và nỗ lực xây dựng một cộng đoàn hiệp thông huynh đệ. Xin Chúa ban ơn lắng nghe và cùng nhau phân định cho các thành viên của Thượng Hội Đồng và cho mọi thành phần trong Hội Thánh, để chúng con can đảm đón nhận những soi sáng và hướng dẫn của Chúa Thánh Thần mà cùng nhau tham gia, cộng tác xây dựng nước Chúa trong yêu thương và hiệp nhất. Amen.
Ter. Thắng

Tác giả bài viết: Mary Phan Huyền - Ter. Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 103
  • Máy chủ tìm kiếm 5
  • Khách viếng thăm 98
  • Hôm nay 14,304
  • Tháng hiện tại 1,419,529
  • Tổng lượt truy cập 9,537,644
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây