PHÚT HỒI TÂM

Thứ hai - 06/05/2024 04:49
PHÚT HỒI TÂM
 
 
 
 
 
PHÚT HỒI TÂM
Tháng 05.2024
 

Lạy Chúa Giêsu, con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con những ngày sống đầy niềm vui của Đấng Phục Sinh, giờ này đây chúng con trở về bên Chúa với căn tính của người nữ tu theo sát Chúa trên đường thánh giá, để cùng nhau hồi tâm nhìn lại mình trong một tháng qua. Hồi tâm là hành trình trở về trái tim, trở về với nội tâm, bên trong cõi lòng mình bằng cách nhớ lại những điều chúng con nghĩ tưởng – nói thành lời và hành xử cách cụ thể, để xác định lại con đang ở đâu trong hành trình thánh hiến, cách riêng trong linh đạo và đặc sủng của Hội Dòng, nhờ đó giúp con nhận biết con đang thuộc về ai, thuộc về nơi nào. Và cũng chính trong giây phút hồi tâm này, xin cho chúng con có thể lặng để cảm nghiệm được tình yêu Chúa trong hành trình sống của chúng con, Đấng luôn sẵn sàng chỉ dạy chúng con biết nhìn bằng đôi mắt của Chúa và yêu thương bằng trái tim của Chúa.
TT1: 70 (Tìm về)
Hiến Chương và Nội Quy của Hội Dòng đã quy định những khoảng lặng trong ngày để giúp chị em dễ dàng kết hợp với Chúa. Khoảng thời gian tĩnh lặng này không chỉ để xem lại những gì con làm trong ngày nhưng quan trọng hơn hết là lượng giá lại giá trị của các hành động, để nhận biết sự thật về con, để nhìn lại và nhận ra những việc con đã làm, có thể đó là những việc tốt, cũng có thể là những việc chưa tốt để Chúa ảnh hưởng, biến đổi con. Thế nhưng con thường viện cớ cho rằng mình không có thời gian, vì quá bận rộn với công việc và bổn phận trong ngày, nên tối đến mệt mỏi, lười biếng và không còn thời giờ cho phút hồi tâm. Con thường hăng hái làm phút hồi tâm mỗi tối sau những ngày kết thúc tuần linh thao, nhưng lâu dần với những xôn xao của cuộc sống con lại bỏ quên và tâm hồn trở nên chai lì, không nhận thấy sự cần thiết và quan trọng của phút hồi tâm nữa. Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã nói trong một bài huấn đức: “Một cuộc sống quá bận rộn thường làm chai cứng tâm hồn, đánh mất đời sống cầu nguyện và nhu cầu Thiên Chúa”.
Lạy Chúa, xin cho con trung thành thực hành phút hồi tâm mỗi ngày, để con biết mình qua những việc con làm, những lời con nói, thái độ và hành động của con trong ngày sống. Vì con biết rằng khi con luôn giữ mối dây liên kết mật thiết với Chúa, tâm hồn sẽ ngập tràn bình an, tinh thần luôn đầy tràn sức sống tình yêu làm điểm tựa  cho hành trình hiến thân trọn vẹn cho Đức Ki-tô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí con. Chúa ơi, với thân phận con người yếu đuối, mau quên những ân ban của Chúa, nguyện xin Thánh Linh Ngài luôn ở kề bên con, khép lại các cửa ngõ giác quan để con biết mở lòng cho Lời Chúa hướng dẫn, tác động và đổi mới con mỗi ngày.

Tin mừng: Mc 6, 30-31
Các Tông Đồ tụ họp chung quanh Đức Giê-su, và kể lại cho Người biết mọi việc các ông đã làm, và mọi điều các ông đã dạy. Người bảo các ông: “Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút.”

Suy niệm:
Thánh Macco mô tả thật sinh động khung cảnh các tông đồ vây quanh Chúa Giêsu, sau hành trình được sai đi và nay trở về tụ họp bên Chúa thật hạnh phúc. Mới ngày nào đó Chúa Giêsu lên núi cầu nguyện để chọn và gọi mười hai tông đồ, Ngài gọi tên từng người một và sai cứ từng hai người đi vào các làng chung quanh, ban cho các ông quyền trừ quỷ, chữa lành các bệnh nhân, rao giảng Tin Mừng, căn dặn các ông không được mang gì đi đường, không được mang lương thực, tiền đồng, không được mặc hai áo. Các tông đồ ra đi với lòng nhiệt thành, hăng say loan báo tin mừng cứu độ cho muôn người. Vậy mà thấm thoát thời gian trôi qua thật nhanh, các tông đồ nay trở về bên Chúa với lòng rạo rực, ai cũng muốn kể cho Chúa nghe câu chuyện của mình. Lần lượt các tông đồ kể cho Chúa nghe mọi việc các ông đã làm, mọi điều các ông đã dạy. Con cũng xin được hoà mình nhập cuộc với các tông đồ, để cùng kể cho Chúa nghe câu chuyện cuộc đời con.
- Thầy ơi, chúng con đã trừ được quỷ, ma quỷ khiếp sợ và liền xuất khỏi khi nghe đến danh thầy. Nhưng cũng có những thứ quỷ chúng con không trừ được vì thiếu đức tin và cầu nguyện.
- Thầy ơi, chúng con đã làm nhiều dấu lạ: cho người què đi được, người điếc được nghe, người mù được thấy và chữa lành nhiều bệnh tật. Khi chứng kiến nhiều dấu lạ thì có nhiều người tin và đi theo.
- Thầy ơi, chúng con còn gặp nhiều chống đối, loại trừ từ các nhà chức trách và lãnh đạo.
- Thầy ơi, chúng con nóng nảy, bộc trực khi thấy dân thành không đón tiếp, thì muốn mưa lửa từ trời xuống thiêu huỷ cả thành.
- Thầy ơi, và thầy ơi…
Chúa Giêsu cảm nhận được niềm vui của sự hồn nhiên và trong sáng của các môn đệ.
Và ngay lúc đó Chúa Giêsu nhận thấy con cũng đang ở đó, Ngài đưa mắt nhìn con và hỏi, còn con, con có muốn kể cho Ta nghe không? Câu hỏi của Chúa làm cho con nhớ lại kinh nghiệm thiêng liêng của con với Chúa, khi gia đình con đang gặp khó khăn, con không biết phải giải quyết ra sao và như thế nào, con suy tư, lo lắng, và thân xác con mệt mỏi không còn đủ sức để gánh vác. Con đến với Chúa mà tâm trí con vẫn tìm cách để giải gỡ, bỗng từ trong sâu thẳm của tâm hồn con nghe được tiếng Chúa, con có muốn kể cho Ta nghe về chuyện gia đình của con không? Ta cũng muốn cùng con vượt qua những khó khăn này, và rồi con kể cho Chúa nghe…bấy giờ tâm hồn con thật bình an, một sự bình an không khi nào con cảm nếm được, con thầm nhủ sự việc có xảy ra theo điều con không muốn xảy ra, nhưng con bình an trong bình an của Chúa, và con bắt đầu quyết tâm mỗi ngày sẽ dành giờ đến với Chúa, để kể cho Chúa nghe, không những điều tốt con đã làm được, nhưng còn những điều khó nói nhất, đó có thể là những điều chưa hay, một tật xấu bỏ hoài chẳng nổi, những thất bại trong sự tha thứ, những va vấp trong công việc, và chưa dành tình yêu cho người mà con không thích…

Mở nhạc: Hãy kể cho Chúa nghe

Lạy Chúa, như các môn đệ năm xưa quy tụ bên Chúa, kể cho Chúa nghe những chuyện vui buồn của những ngày trên cánh đồng sứ vụ, xin cho con cũng vậy, Chúa là Người duy nhất và trước hết con tâm sự những buồn vui, sướng khổ, thành công và thất bại của con, của chị em và của cộng đoàn.
Xin Chúa cho chúng con biết nuôi dưỡng sự tĩnh lặng của tâm hồn, sự tĩnh lặng hiệp thông và yêu thương, để nhờ tâm hồn tĩnh lặng, con lắng nghe Chúa, lắng nghe người khác và đặc biệt lắng nghe được chính mình, hầu mỗi ngày trên hành trình thánh hiến, con luôn cảm nghiệm được Chúa bên cạnh, đồng hành và đang thầm thì tình yêu dành cho con trong mỗi biến cố Chúa gửi đến. Lạy Chúa, xin giúp con thuộc trọn về Chúa hơn trong trách nhiệm và bổn phận của con.
Nguyện xin Mẹ Maria, Người Nữ thinh lặng, giúp chúng con có được niềm vui trong bầu khí an tĩnh nội tâm và luôn nghe được tiếng Chúa, nghe được bước chân của Chúa đi qua trong cuộc đời con, để như Mẹ con luôn biết “ghi nhớ mọi kỷ niệm và suy đi nghĩ lại trong lòng” mà mỗi ngày xác tín hơn rằng: Chúa là gia nghiệp và là cùng đích của đời con”. Amen.


Tâm tình trước Chúa Giêsu Thánh Thể

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể Tình Yêu, con vừa mới lãnh nhận ơn giao hòa Chúa ban. Ơn ban lại cho con sự bình an đích thực, Ơn gieo niềm hy vọng cho con, ơn chữa lành con khỏi những cắn rứt, dày vò vì lỗi tội, yếu đuối và bất toàn của con. Chúa ném lỗi con đi quá xa, Chúa rửa tội con sạch quá ngần. Bằng mọi cách, Chúa đã làm cho con được cảm thấy hạnh phúc. Và giây phút này, con được quỳ chầu trước Thánh Thể Chúa, Chúa đang ngự thật trong Hình Bánh trên bàn thờ, và đang phát ra một sức hút mãnh liệt, diệu kỳ, thu kéo con về bên Cung lòng dịu ngọt của Chúa, để tách con ra khỏi thế gian này, cho con được thuộc về Chúa và trở nên Của riêng cho Ngài. Con xin cung kính thờ lạy và hết lòng cảm mến tri ân.
Lạy Chúa, quỳ ngắm Chúa, tâm hồn con bỗng êm ái, nhẹ nhàng, Ách Chúa quả thật êm ái, Gánh Chúa quả thật nhẹ nhàng. Ở bên Chúa, sức lực con bỗng vững vàng, kiên cố, Chúa đích thật là Bánh Trời Hằng Sống, là Suối Nước Trường Sinh. Con cảm nhận được, Chúa đã làm tất cả vì con. Lạy Chúa, chính cảm nhận này, làm cho con quên đi mọi nhọc nhằn- đau khổ, tiếp tục sẵn sàng đón nhận mọi thử thách-gian nan, và hân hoan vứt bỏ mọi quyến luyến tình - tài, để vui sống trọn Hiền Thê của Chúa, và chỉ muốn làm đẹp lòng Chúa mà thôi. Ước gì con luôn biết trân quý và thủ đắc cho thật nhiều những giây phút như thế này, để con hằng kín múc được nguồn Thánh sủng từ chính Chúa, giúp con được sống và sống dồi dào, hạnh phúc và hạnh phúc viên mãn ngay ở cuộc đời này.
Lạy Chúa Giê-su Thánh thể, Chúa yêu con, Chúa chọn ở với con đêm ngày qua Bí tích cực trọng. Con yêu Chúa, con nguyện cho lòng trí luôn hướng trọn về Ngài, để nhớ, để suy, để bắt chước Ngài, trong từng công việc, từng phút giây, từng nhịp điệu và sắc thái của cuộc sống thường nhật. Chúa yêu con, Chúa để Mình tiêu hao trên Thập tự. Con yêu Chúa, con cố gắng chịu mòn, chịu thiệt trong Khổ chế - Hy sinh. Xin Chúa giúp con yêu Chúa nhiều hơn nữa, để Khổ chế không biết hãi và Hy sinh không biết phiền.
Lạy Chúa, con cảm ơn Chúa đã yêu con, đã chọn con khỏi thế gian, cho con thuộc về Ngài, chứ không thuộc về thế gian, thuộc về Sự sống và Tình yêu, chứ không thuộc về Sự chết và thù ghét. Chúa đã ở lại với chúng con, để bảo vệ khỏi sói dữ tham mồi, vì Chúa biết: thế gian sẽ ghét chúng con, sẽ làm cho chúng con đau khổ, thiệt thòi, mất mát, mệt mỏi, chán trường, khiếp sợ...Chúa ở lại với chúng con, để từng ngày dẫn đưa cho đến được đồng cỏ xanh non, suối nước trong lành, vì Chúa biết: thế gian sẽ không ngừng quyến rũ, làm chậm bước chân con, và đôi khi làm lạc lối sai đường, bởi những loài hoa thơm cỏ lạ ven đường. 
Chúa ơi, ân tình Chúa dành cho con cao vời, sâu thẳm. Con hạnh phúc vì được Chúa yêu con đến thế. Và con nghĩ rằng: ai cũng rất rất cần hạnh phúc giống như con, con nhận được thì phải biết trao cho người khác, biết làm cho người khác cũng nhận được như mình. Một suy tư đẹp phải không Chúa, xin Chúa hãy giúp con cũng hành động đẹp, để mang lại hạnh phúc cho người khác: khi con suy nghĩ tích cực cho họ thì con đã mang đến cho họ biết bao niềm hy vọng; khi con từ tốn lắng nghe và nói năng nhã nhặn, bớt đi những lời phân bua, giải thích thì con đã làm cho họ cảm thấy được tôn trọng biết là dường nào; khi con kề vai chia sẻ trách nhiệm thì con đã nâng đỡ, khích lệ họ biết là mấy; khi con thành tâm biết ơn về bất cứ một điều gì đó thì con đã làm cho họ rất hài lòng; khi con nhạy bén đáp ứng những nhu cầu, hoàn cảnh thì con đã làm cho họ cảm động vô cùng.
Lạy Chúa, Chúa chẳng muốn điều gì khác nơi con là tình yêu thương với hết mọi người, yêu như Chúa đã yêu, yêu đến hủy mình ra hết. Thật không dễ Chúa ơi. Xin cho con luôn biết tìm về bên Chúa, ở lại với Chúa, khắng khít với Chúa, như lá ôm cành, như chim yêu rừng, như cành nho liên kết với cây nho, để con mãi thuộc trọn về Chúa, mãi là của riêng cho Ngài, và mãi yêu được như thế. Amen.
 
 

Tác giả bài viết: Anna Cẩm Uyên - Maria Như Trinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 157
  • Hôm nay 30,351
  • Tháng hiện tại 656,996
  • Tổng lượt truy cập 6,313,754
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây