banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

DUYÊN TÌNH

Đăng lúc: Thứ tư - 12/02/2020 16:33 - Người đăng bài viết: menthanhgia
DUYÊN TÌNH

DUYÊN TÌNH

Phút hồi tâm tháng 1.2020

Hát: Cầu xin Chúa Thánh Thần
 
Lạy Cha là Thiên Chúa cao cả tốt lành. Chúng cảm ơn Cha đã thương yêu, quy tụ chúng con mỗi thứ bảy đầu tháng về với Mẹ Hội Dòng trong ngày tĩnh tâm, để có thêm thời gian ở bên Cha, học biết Cha, biết chính bản thân mình và biết chị em con. Cách riêng, hôm nay chúng con thật diễm phúc được quỳ đây trong tình yêu Cha và tình chị em vào thứ bảy đầu năm dương lịch và cũng là tháng cuối cùng của năm âm lịch. Chúng con tạ ơn Cha đã cho chúng con được sống, được hiện diện trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang tới giờ phút này. Chúng con xin ca khen, chúc tụng tình yêu mà Cha đã dành riêng cho mỗi người chúng con. Lạy Cha, nhìn lại một năm qua biết bao là hồng ân Cha đã rộng ban cho chúng con nhưng đã không ít lần vì vô tình hay hữu ý, chúng con không nhận ra, để rồi thay vì dâng lời tạ ơn, thì con lại nghi ngờ, phàn nàn để rồi làm mất đi ơn nghĩa cùng Cha, làm xa hơn khoảng cách tình chị em. Trong giây phút này, con nài xin Cha thương, ban cho con được ơn can đảm, để con chân thành nhìn rõ hơn về con người thật của mình, để cùng với ơn Cha, con được trở nên con Cha và nên chị em với nhau trong gia đình thiêng liêng Hội Dòng mỗi ngày một hơn. Lạy Chúa, một năm đã qua hay nhiều năm đã qua tình Ngài vẫn trước sau như một, nhưng tình con lúc đầy lúc vơi, chúng con xin phó thác tình yêu rất mong manh của chúng con cho Chúa và xin Ngài thêm sức để chúng con được trung thành với Ngài.
 
 
Hát: Vẫn một tình yêu đấy thôi – TTII 05
 
Lạy Chúa, chúng con biết và xác tín rằng Lời Chúa là nghị lực nâng đỡ, sưởi ấm tình yêu trong chúng con. Trong hành trình của Năm Mới này, cùng Chúa, với Chúa và trong Chúa, chúng con khao khát được bước đi trong tín trung, trong hy vọng và ân sủng. Giờ đây, xin Chúa hãy phán, vì chúng con đang lắng tai nghe.
 
Công bố Lời Chúa: Lc 17, 11-19
 
Mời Cộng đoàn ngồi
 
Ở đời, người ta hay nói đến cái “duyên”. Có duyên nên mới gặp gỡ, quen biết nhau: “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”. Đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe nói đến cái duyên của mười người phong hủi quy tụ sống với nhau, vì cùng mang chung một căn bệnh, bị coi là ô uế. Họ cùng chung một số phận phải sống tách biệt với cộng đồng xã hội. Họ đớn đau nơi thân xác, đau khổ trong tinh thần. Thật không biết có ai coi mười người mắc bệnh phong này là có duyên để cùng sống với nhau hay không, nhưng có một điều chắc chắn là họ có cùng một cái duyên được gặp Chúa Giêsu và Ngài đã chữa lành họ.

“Duyên” là một điều gì đó rất đẹp mà con người ai cũng chờ đợi, trông mong, thường thì nó mang tính tình cờ và ngẫu nhiên. Dựa vào ánh sáng của đoạn Tin Mừng vừa nghe,  chúng ta dành những phút hồi tâm hôm nay để nhìn về những “cái duyên” của cuộc đời chúng ta. Sinh ra trên đời đã là một cái duyên. Đó là cái duyên tình yêu giữa cha và mẹ. Cái duyên ấy chính Thiên Chúa đã kết hợp và mời gọi chúng ta bước vào đời. Cái duyên của hồng ân được làm người, làm con Chúa, được trở nên nữ tu Mến Thánh Giá và có các chị em là những người yêu cùng một mục đích và đi trên cùng một linh đạo Mến Thánh Giá.

Thật vậy, chúng ta không chọn nhau nhưng chính Chúa, Ngài đã yêu thương, tin tưởng mà quy tụ chúng ta với mong ước là chúng ta sẽ giúp nhau nên thánh. Chính Hiến Chương của Hội Dòng đã khẳng định rằng: “Cộng đoàn Mến Thánh Giá là một gia đình đích thực, được quy tụ nhân danh Đức Giêsu Kitô Khổ Nạn và Phục Sinh”[1], để chính trong cộng đoàn này mỗi người được thánh hóa và được cộng đoàn sai đi loan báo Tin Mừng[2].

Chính Chúa quan phòng tất cả, Chúa cho mỗi chị em được gặp người này, được chung sống với chị em kia, trong thời điểm này, trong biến cố nọ của cuộc đời. Nhưng lắm khi chúng ta chỉ coi đó như một sự sai đi từ một thẩm quyền nào đó hay từ những sắp xếp đầy tình cảm rất con người. Lắm khi chúng ta xem người chị em bên cạnh như một gánh nặng, như một mối đe dọa, như sự cản trở cho sự tiến thân và bất lợi cho tầm ảnh hưởng của chính mình. Lắm khi chúng ta coi cộng đoàn chúng ta được sai đến như một nơi không thuộc về mình, thờ ơ và sống qua ngày.

Bên cạnh những cái duyên gặp gỡ ấy, Chúa còn tạo cho chúng ta những “cái duyên khác” để làm cho cuộc sống của chúng ta thêm thuận lợi và phong phú. Chúng ta nghĩ đến những cuộc gặp gỡ với những ai cùng chung lý tưởng đời thánh hiến, những cuộc gặp gỡ trong khi thi hành sứ mạng và những cuộc gặp gỡ vì những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống thường ngày. Tất cả Chúa làm cho chúng ta để chúng ta được sống tròn đầy căn tính là người, là người nữ tu của Chúa, nhưng lắm khi chúng ta làm cho nó vẩn đục và mất đi nét đẹp tinh tuyền của thuở ban đầu vì những tình cảm và lợi ích riêng tư, làm cho nó ảnh hưởng đến đời sống và ơn gọi của chính mình, làm sai lệch hình ảnh của người môn đệ Chúa Kitô.

Lạy Chúa, giờ đây chúng con xin được thinh lặng để nhìn lại và xét lại về cách chúng con đón nhận và sống “những cuộc gặp gỡ” mà Chúa đã tạo nên cho chúng con?
 
Thinh lặng giây lát
 Mời cộng đoàn quỳ
 
Lạy Chúa Giêsu, chính Ngài đã bỏ trời cao đến gặp chúng con để tạo cho chúng con cuộc gặp gỡ với Cha Ngài. Xin cho chúng con ý thức rằng mỗi chúng con và chị em con là quà tặng mà Cha đã trao ban để làm bạn, làm người đồng hành trong cuộc sống này. Xin cho chúng con ơn khám phá và chân nhận giá trị của mỗi người “là kho tàng thánh thiêng” để trân trọng và yêu mến như Người Cha thiêng liêng – Đức Cha Lambert de La Motte đã dạy. Xin cho mỗi chúng con tìm thấy nơi nhau vẻ đẹp và khả năng Chúa ban để cộng tác cùng nhau loan truyền tình thương và xây dựng Nước Chúa. Xin cho chúng con ơn cam đảm và trung thành để làm cho những cuộc gặp gỡ là những lần làm sáng danh Ngài.
 
Hát: Đường con theo Chúa: TT1: 93
 
Lạy Mẹ Maria, con xin dâng từng chị em chúng con trong tay Mẹ. Nguyện xin Mẹ hướng dẫn, dạy dỗ chúng con trên con đường thực thi thánh ý Chúa. Xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa ban muôn vàn ơn thánh trên từng người chúng con, để chúng con sống vui và sống tốt những hồng ân Chúa ban cho chúng con trong năm mới này.
 
                                                                    
 

[1] Hiến Chương, Điều 41, trang 40.
[2] Xem. Như trên.

Tác giả bài viết: Ter. Hồng Bích
Từ khóa:

Phút hồi tâm,

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc