Khai Mạc Khóa Thường Huấn Và Tĩnh Tâm Thường Niên Tháng 3

Thứ tư - 04/03/2026 21:51
Trước những chuyển động và thách đố của đời sống thánh hiến hôm nay, việc củng cố sức sống nội tâm và hiệp thông nơi cộng đoàn trở thành thao thức chung của Hội dòng. Khóa Thường huấn tháng 3 năm 2026 được khai mạc với chủ đề: “Sinh động và điều hành cộng đoàn”, như một bước đi cụ thể nhằm đào sâu đời sống cộng đoàn, làm mới tinh thần hiệp thông và củng cố sứ vụ trong ánh sáng Tin Mừng và Hiến chương của Hội dòng.
Khai Mạc Khóa Thường Huấn Và Tĩnh Tâm Thường Niên Tháng 3

Chiều ngày 04/3/2026, tại Nhà Mẹ Hội dòng, gần 150 quý chị em, cách riêng là các chị em đang đảm trách vai trò phụ trách cộng đoàn, đã quy tụ tham gia khóa Thường huấn và Tĩnh tâm thường niên tháng 3 năm 2026. Đây là một sinh hoạt định kỳ, đồng thời là hành trình đào sâu căn tính thánh hiến và củng cố đời sống cộng đoàn trong tinh thần lãnh đạo hiệp thông.

Từ ngày 05 đến 09/3/2026, quý chị em bước vào Tuần Thường huấn với chủ đề “Sinh động và điều hành cộng đoàn”, do Cha Giuse Đỗ Đức Dũng, OSB hướng dẫn. Dựa trên Huấn thị về sự phục vụ của quyền bính và vâng phục (Faciem tuam, Domine, requiram) và tác phẩm Thách đố của việc lãnh đạo trong đời tu – Một nhãn quan thần học và thực hành cho thời đại chúng ta của José Cristo Rey García Paredes, khóa Thường huấn tập trung nhận diện những chuyển động phức tạp của bối cảnh hiện nay, từ sự thay đổi văn hóa, não trạng cá nhân chủ nghĩa đến khủng hoảng tương quan và những áp lực trong sứ vụ…

Chủ đề năm nay đặt ra một câu hỏi nền tảng: điều gì làm cho một cộng đoàn thực sự “sinh động”? Không chỉ là hiệu quả hoạt động hay cơ cấu tổ chức, nhưng là sức sống nội tâm, chất lượng hiệp thông và khả năng nâng đỡ ơn gọi của từng thành viên.

Trong bối cảnh ấy, mỗi chị em cách riêng quý chị phụ trách được mời gọi vượt lên vai trò “phụ trách cộng đoàn” thuần túy để trở thành người kiến tạo hiệp thông và gìn giữ đặc sủng. Quyền bính, dưới ánh sáng Tin Mừng và Hiến chương của Hội dòng là sứ vụ phục vụ, phản chiếu dung mạo Đức Kitô trong đời sống cộng đoàn.

Vì thế, khóa Thường huấn không chỉ nhằm bổ sung kỹ năng điều hành, nhưng còn hướng đến việc thanh luyện động lực và làm mới căn tính lãnh đạo trong đời thánh hiến. Điều hành cộng đoàn chính là nghệ thuật đồng hành, lắng nghe và bảo vệ sự hiệp nhất trong khác biệt.

Sau những ngày Thường Huấn, từ ngày 10 đến 17/3/2026, Hội dòng sẽ bước vào Tuần Tĩnh tâm năm do Cha Giuse Trần Sỹ Nghị, SJ đảm trách. Nếu Thường huấn soi sáng chiều kích tổ chức và lãnh đạo, thì Tĩnh tâm giúp mỗi người trở về với nguồn mạch ơn gọi, đặt lại nền tảng của mọi hoạt động nơi tương quan cá vị với Thiên Chúa.

Khóa Thường huấn và Tĩnh tâm tháng 3 năm 2026 vì thế là lời mời gọi toàn Hội dòng bước vào tiến trình canh tân nội tâm, nhằm củng cố sự hiệp thông và tăng trưởng sức sống thiêng liêng của từng chị em và từng cộng đoàn.

Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện cho các chị em đang tham dự khóa Thường huấn và Tĩnh tâm, để hành trình Thường huấn và Tĩnh tâm năm nay thực sự mang lại hoa trái thiêng liêng, góp phần củng cố đời sống hiệp thông và làm triển nở sức sống của từng chị em, từng cộng đoàn trong Hội dòng.


 

Nguồn tin: HỘI DÒNG MTG NHA TRANG

 Tags: TIN HỘI DÒNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 4
  • Hôm nay 3,935
  • Tháng hiện tại 52,408
  • Tổng lượt truy cập 15,700,575
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây