Thứ Sáu Tuần 3 Phục Sinh (Ga6, 52- 59)

Thứ năm - 23/04/2026 04:53
Thứ Sáu Tuần 3 Phục Sinh (Ga6, 52- 59)
Suy Niệm: 

“Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời.” (Ga 6, 54)

Sau phép lạ hóa bánh ra nhiều, đám đông đi tìm Đức Giêsu với một niềm hứng khởi. Họ đã được ăn no, đã thấy quyền năng của Ngài, và trong lòng dâng lên một niềm hy vọng. Nhưng khi Đức Giêsu bắt đầu dẫn họ đi xa hơn, từ cái đói của thân xác đến cơn đói sâu thẳm của tâm hồn, bầu khí bỗng trở nên căng thẳng. Tin Mừng ghi lại cuộc tranh luận:  “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được?” Đó không chỉ là một câu hỏi, nhưng là một sự khựng lại, không muốn chấp nhận. Khi lời của Đức Giêsu vượt khỏi điều họ có thể nắm giữ và kiểm soát, họ dừng lại. 

 Ngài khẳng định dứt khoát: “Thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống.” Ngài nói một cách trực tiếp, như đặt người nghe trước một lựa chọn: hoặc tin, hoặc rời bỏ. Ngài trở thành lương thực. Một Thiên Chúa lại tự hạ, đến mức có thể “ ăn được”, “ uống được”, đi vào trong chính con người và trở nên sự sống của con người. “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi và tôi ở lại trong người ấy.” Đó là một sự hiệp thông từ bên trong, nơi sự sống của Thiên Chúa chạm vào và biến đổi con người. Để rồi Ngài Khẳng định: “Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy.” Đời sống của người môn đệ không còn là sống bằng sức riêng, nhưng là sống nhờ sự sống được trao ban.

Lạy Chúa, trong hành trình sống đời thánh hiến, Lời Chúa hôm nay vừa là mầu nhiệm để con chiêm niệm, đồng thời cũng là một lời gọi đi vào một lối sống. Mỗi ngày, con đến với Thánh Thể, đón nhận Mình và Máu Chúa. Nhưng Đấng con đón nhận lại chính là một tấm bánh được bẻ ra. Và như thế, con cũng được mời gọi bước vào cùng một hành trình không giữ lại cho mình, nhưng trở nên tấm bánh bẻ ra cho tha nhân. Nhưng con nhận ra con vẫn rước Chúa mỗi ngày, nhưng lối sống của con vẫn chưa mang lấy dáng dấp của một tấm bánh được bẻ ra. Để trở thành tấm bánh được bẻ ra con cần học lối sống của Chúa trong cuộc sống thường ngày của con bằng những lựa chọn cụ thể khi con biết nhường bước, khi con chấp nhận bị hiểu lầm mà không biện minh, khi con ở lại trong một tương quan khó mà vẫn chọn yêu thương.

Lạy Chúa xin cho mỗi lần con đến với Chúa không chỉ là một thói quen, nhưng là một cuộc gặp gỡ thật. Xin biến đổi con từ bên trong, để cuộc đời con từng ngày, trở nên tấm bánh nhỏ bé, được bẻ ra vì tình yêu. Amen.


 

Tác giả bài viết: Nữ Tu Anna

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập 11
  • Máy chủ tìm kiếm 4
  • Khách viếng thăm 7
  • Hôm nay 1,984
  • Tháng hiện tại 80,064
  • Tổng lượt truy cập 16,017,155
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây